Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/07/2021 22:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
"PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CỦA HỌC BÁ LÀ GÌ?" CHIA SẺ CỦA THẠC SĨ ĐẠI HỌC LANCASTER - ĐH TOP 10 ANH QUỐC


Trước hết, mình phải thú nhận một điều là mình chưa bao giờ là một đứa trẻ học giỏi (nhất là khi học Tiểu học và THCS). Tuy nhiên, con đường từ cấp 3 lên Đại học đã hoàn toàn thay đổi mình, không chỉ giúp mình trở thành một người chăm chỉ hơn mà còn có thể coi là một “học bá” nhỏ (khoe một chút là bây giờ mình đang học ngành tài chính ở Đại học Lancaster, Anh. Hồi nhỏ, mình học kém tới mức giáo viên còn bảo mình sẽ không bao giờ vào được Đại học).
Cuộc sống Cao học của mình bắt đầu từ 9h sáng đến 6h tối, sau khi về nhà và ăn xong bữa tối, mình lại ôn bài tiếp. Hôm nay sau khi học hết 4 tiếng buổi sáng, bỗng nhiên mình có cảm hứng muốn viết một bài chia sẻ phương pháp học của mình tới các bạn. Phương pháp này có thể không đạt hiệu quả cao nhất nhưng các bạn có thể tham khảo, chỉ xin đừng ném đá mình ^^
 
1. CHÚC BẠN NGỦ NGON ❤
Giấc ngủ tạo nên thành công. Mình biết ở Cambridge, Đại học London, Warwick, mọi người đều tranh thủ nghỉ ngơi trong giây lát. Nghỉ ở đây có nghĩa là bạn không dành thời gian cho việc xem phim, chơi trò chơi, dùng điện thoại. Tuyệt đối đừng học ngay sau khi xem TV hoặc chơi game, vì rất nhiều năng lượng đã tiêu tốn và bạn không thể học hiệu quả trong một thời gian dài đâu.
Có một điều mình phải nhấn mạnh là mình không hề ngủ ít để thành công. Không biết người khác thế nào, nhưng riêng mình thì cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để có năng lượng hoạt động cả ngày. Thời gian ngủ phụ thuộc vào thể trạng mỗi người và điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được thời gian ngủ thích hợp cho bản thân.
 
2️. TIẾT KIỆM THỜI GIAN VỚI NHỮNG VIỆC KHÔNG CẦN THIẾT
Nhìn lại những bức ảnh được chụp trong nhiệm kỳ của Obama, chúng ta có thể thấy rằng ông thường xuất hiện trước truyền thông trong bộ vest xanh hoặc xám. Theo phát hiện mới nhất của khoa học về hệ thống thầ.n ki.nh, mục đích duy nhất của cách ăn mặc của vị cựu tổng thống này là để tiết kiệm càng nhiều thời gian càng tốt, nhất là đối với những vấn đề không quá quan trọng (mặc gì, ăn gì, v.v.). Việc này sẽ giúp bạn tránh "mệt mỏi khi quyết định" và đảm bảo năng lượng sẽ luôn được dự trữ tốt. Những gì chúng ta có thể học được từ điều này là: Phát triển thói quen tránh tiêu tốn quá nhiều thời gian và năng lượng về những vấn đề tầm thường để bạn có thể tập trung tốt hơn vào những vấn đề quan trọng.
 
3️. BẮT ĐẦU ÔN TẬP VÀO BUỔI SÁNG VÀ SAU KHI NGHỈ TRƯA
CỰC KỲ HIỆU QUẢ!!! Thứ mà mình chuẩn bị trước khi học gồm có: Nước, trà, cà phê, sô cô la đen. Hai là loại bút, vở, thước và máy tính, sách vở. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi tìm kiếm tài liệu và đồ dùng học tập rất nhiều.
Nhiều người hay nhầm tưởng rằng “học bá” nhớ giỏi là vì họ chăm chỉ học thuộc. Cái này có vẻ không đúng lắm với mình (vì mình cực kỳ gh.ét học thuộc và bài xích cách học này). Về cơ bản thì đối với mình, việc đọc đi đọc lại là vô ích, quan trọng nhất là bạn nên viết ra những câu hỏi trong sách, sau đó cố gắng trả lời và nhớ lại nội dung của cuốn sách. Nó sẽ hiệu quả và gây ấn tượng với bộ não của bạn hơn.
Hơn nữa, nếu không tin vào khả năng tự chủ của bản thân thì hãy đến thư viện để học càng nhiều càng tốt. Khi gặp khó khăn, bạn nên chia sẻ những vấn đề và kinh nghiệm học tập với các bạn cùng lớp, những người cùng trình độ sẽ giúp bạn nhận được kết quả gấp đôi mà chỉ cần bỏ ra ½ nỗ lực.
 
4️. TẮT WIFI, ĐIỆN THOẠI VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG KẾT NỐI BẠN BÈ
Lý do vì mình là một người rất hay phân tâm. Ngoài ra, mình có sử dụng thêm một ứng dụng làm tăng sự tập trung. Phần mềm này là một ứng dụng trò chơi trồng cây có thể điều chỉnh thời gian theo ý muốn. Nếu bạn thoát khỏi ứng dụng để chơi game, nó sẽ nhắc bạn phải quay lại nhanh chóng, nếu không cây mà bạn trồng sẽ ch.ết.
Bạn mình thường đặt thời gian là cứ làm việc 25 phút thì sẽ nghỉ 5 phút, còn mình thì thường chỉnh nó thành 30 phút học, 5 phút nghỉ, vì mình nghĩ 25 phút quá ngắn. Điều kiện tiên quyết là trong 30 phút đó, bạn phải bắt đầu học theo đúng nghĩa chứ không phải chỉ đang “chuẩn bị cho việc học”. Sau khi tập trung trong 30 phút, đến 5 phút nghỉ, bạn nhất định phải "nghỉ ngơi" theo đúng nghĩa, thay vì chơi điện thoại và sử dụng MXH. Đây là "chơi", không phải "nghỉ ngơi", mặc dù "chơi" không cần dùng não quá nhiều nhưng nó cũng sẽ tiêu tốn năng lượng. Để học tập hiệu quả trong thời gian dài phải tiết kiệm năng lượng.
 
5️. TẬP THỂ DỤC VÔ CÙNG QUAN TRỌNG
Càng học tập với cường độ cao, ít vận động trong thời gian dài thì bạn càng cần tập thể dục để vận động khớp, giảm căng thẳng và duy trì chức năng hô hấp. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024