Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/04/2018 20:04 # 1
tuthithuygiang
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 180/190 (95%)
Kĩ năng: 16/30 (53%)
Ngày gia nhập: 30/05/2016
Bài gởi: 1890
Được cảm ơn: 46
Cách làm sữa chua dẻo cắt miếng quánh mịn cực hấp dẫn tại nhà


Có bạn nào mê mẩn món sữa chua dẻo như mình không? Nhất là cách làm sữa chua dẻo nổi tiếng ở Hàng Than ấy. Chắc hẳn với các tín đồ ăn vặt ở Hà Nội không ai là không biết món ngon nổi tiếng nơi đây phải không ạ? Ngày nắng nóng như thế này mình lại càng nhớ da diết cái miếng sữa chua trắng muốt, deo dẻo, thơm thơm, mát lạnh tan ngay trong miệng gần như kiểu thạch ấy. Nó không mềm kiểu như sữa chua thường, cũng không cứng quá đến nỗi phải dùng thìa nạo nạo múc ăn như sữa chua để ngăn đá, nó đủ mềm dẻo nhưng cũng đủ cứng cáp để xắt thành từng miếng vuông vức đẹp mắt, không quá cầu kỳ, cao sang nhưng đủ khiến người ăn mê mẩn bởi nét rất riêng của nó. Ban đầu mình cứ tưởng là cách làm sữa chua dẻo Hà Nội rất khó và có bí quyết gì đặc biệt lắm cơ nên cũng ngại tìm hiểu, với một phần cũng do mình lười nữa, nghĩ là khó nên ngại làm luôn đó. Nhưng món này là món mình cực kỳ mê, mùa đông lạnh mà mình vẫn đi ăn đều đều, mùa hè thì lại càng mê hơn, lúc nào cũng chỉ ước trong tủ có thật là nhiều ly sữa chua dẻo xốp thơm đủ vị ưa thích để cứ thèm là “đánh chén” luôn thôi đó, đỡ mất công nắng nóng suốt ngày ra ngoài hàng, mà đi ăn như thế lại còn rất tốn kém nữa chứ. Thế nên cực chẳng đã mình thử lò dò lên mạng học hỏi kinh nghiệm xem, xem hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo mấy chị chia sẻ trên đó mà mình tiếc hùi hụi luôn, ước gì biết sớm hơn chứ, phải nói là cách làm cực đơn giản luôn ấy ạ, chẳng cần máy móc hay công đoạn gì phức tạp, nguyên liệu cũng dễ tìm không kém nữa chứ. Hehe. Tự tay làm ra mẻ sữa chua dẻo ăn ngon đúng ý như ngoài hàng, khỏi phải nói mình mừng húm luôn đó. Thế là từ nay mình có món ngon tẩm bổ rồi, ngày nào mình cũng ăn sữa chua dẻo như thế thường xuyên hơn (vì đồ nhà mà ^^) nên da dẻ mình thấy tươi sáng mà mịn màng hơn hẳn mà lại còn thỏa mãn cái dạ dày nữa ^^. À, bạn lại có thể biến tấu thêm hoa quả mà mình khoái khẩu vào sữa chua để “đổi gió”, với lại bổ sung thêm vitamin từ hoa quả nữa chứ, độc đáo hơn nữa thì chị em mình có thể thêm vị trà xanh, cacao, nếp cẩm… muôn vàn hương vị có thể biến hóa trên ly sữa chua dẻo này đó. Hấp dẫn quá phải không nào? Hôm nay chị em nhà mình hãy thử cách làm sữa chua dẻo và ngon này để chiêu đãi cả nhà mình sau ngày làm việc và học tập mệt mỏi nhé. Đảm bảo chẳng ai có thể chối từ món ngon thú vị này đâu.

 

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Sữa tươi: 500ml
+ Sữa đặc: 3-4 thìa canh
+ Sữa chua: 1 hộp 120ml 
+ Bột gelatin: 15g 
+ Cốc sứ hoặc thủy tinh có nắp chịu nhiệt

Cách làm sữa chua dẻo cắt miếng quánh mịn cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo tại nhà

Bước 1: Bạn cho 2-3 thìa nước ấm vào bát con rồi cho bột gelatin vào hòa tan.

Bước 2: Sữa tươi + sữa đặc bạn cho vào nồi và đun nhỏ lửa. Để có cách làm sữa chua dẻo quánh như ở ngoài hàng bạn chỉ đun sữa nóng đến khoảng 60 độ thôi nhé, đừng đun đến khi sữa sôi.

Bước 3: Bạn cho thêm sữa chua vào nồi sữa vừa đun và khuấy đều. Cho tiếp gelatin đã hòa tan ở trên vào khuấy cho thật đều.

Bước 4: Cách làm sữa chua dẻo mịn hơn bạn lọc hỗn hợp qua rây rồi mới múc cho vào từng lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy kín nắp hộp lại.

Công đoạn ủ sữa chua ở cách làm sữa chua dẻo từ gelatin này không khác gì khi làm sữa chua thường mình chia sẻ cùng các bạn hôm trước đâu. Bạn có thể ủ sữa chua bằng 2 cách:

Cách 1: Nếu ủ bằng nồi bạn chế nước ấm tầm khoảng 32-48 độ C ngập nửa hũ sữa chua rồi đậy kín nắp nồi như thế tầm 6-8 giờ hay qua đêm. Cách này hơi tốn công chút là bạn phải thăm chừng nước thường xuyên, nếu nước nguội thì bạn phải chế thêm nước nóng.

Cách 2: Bạn có thể ủ bằng lò nướng. Mở lò tầm 100 độ C trong 5 phút cho lò ấm rồi tắt lò. Sau đó bạn cũng đặt khay sữa chua có ngập nước đến nửa hũ vào trong lò. Đóng kín lò và cũng ủ qua đêm như cách trên.

Sau khi đã ủ xong bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua được cứng hơn.

Bước 5: Bước tiếp theo cũng là bước cuối cùng của cách làm sữa chua dẻo xắt miếng đây ạ, bước này cũng chẳng có gì, bạn chỉ cần lấy sữa chua ra rồi dùng dao lách nhẹ quanh hũ để sữa chua được tách ra và xắt thành từng miếng vuông nhỏ cho ra ly thưởng thức ngay và luôn thôi ^^.

Nếu bạn thích ăn kèm với hoa quả thì có thể thêm chút hoa quả cắt nhỏ vào cũng khá thú vị đó nhé, như sữa chua dẻo hoa quả luôn đó, tha hồ mà đổi vị luôn í.

Cách làm sữa chua dẻo handmade này không hề khó khăn như mọi người tưởng phải không ạ? Vậy là chúng mình có thể tự tay làm món ngon ưa thích ngay tại nhà vừa an toàn, tiện lợi mà lại tiết kiệm nữa chứ.

 



Hãy sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng ta sống


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024