Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/06/2023 20:06 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 40/200 (20%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1940
Được cảm ơn: 6
Nhà đầu tư Nhật chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của start-up Việt


Xin chào tất cả mọi người!

Hajime Hotta là một doanh nhân người Nhật Bản. Sau 2 dự án khởi nghiệp thành công tại quê nhà (đã được Mixi Japan và Yahoo Japan mua lại), Hajime chuyển sang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á với vai trò là nhà đầu tư cá nhân.

Tại đây, anh tích cực tìm kiếm, và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu. Hajime đã rót vốn vào một số công ty khởi nghiệp trải dài khắp khu vực Đông Nam Á, trong đó có 6 start-up tại Việt Nam. Anh cũng là người đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Innovatube.

Hiện nay, Hajime đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Cinnamon – một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Singapore. Doanh nghiệp này đang phát triển phần mềm PicChat trên Android, iOS và hướng tới thị trường Đông Nam Á. Sản phẩm mới nhất của Cinnamon là mạng xã hội TUYA trên điện thoại di động. TUYA là một công cụ giúp người dùng thể hiện bản thân thoải mái hơn bằng cách trợ giúp việc quay video dạng ngắn 4 giây trở nên dễ dàng.

Phóng viên NDH đã có cuộc trao đổi với Hajime và nghe anh chia sẻ một số kinh nghiệm về khởi nghiệp của mình.

PV: Xin anh giới thiệu về một số start-up mà anh đã đầu tư tại Việt Nam?

Hajime Hotta: Tính đến nay, tôi đã đầu tư vào 6 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong đó có Lozi (start-up đã gọi vốn thành công từ Golden Gate Ventures và DesignOne Japan); Beeketing (công ty được quỹ 500 Startups đến từ thung lũng Silicon đầu tư). Ngoài ra còn có Antoree, Meete, AbbyCard...

PV: Tại sao anh lại đầu tư vào Việt Nam? Anh đánh giá như thế nào về môi trường start-up tại đây?

Hajime Hotta: Tôi rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra, quốc gia này còn có rất nhiều kỹ sư tài năng so với các nước Đông Nam Á khác - đây là điều rất quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Hệ sinh thái của Việt Nam còn tương đối non trẻ. Mọi người rất hào hứng với phong trào start-up, ngày càng có thêm nhiều sự kiện và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thiên thần và các quỹ đầu tư mạo hiểm có nguồn vốn mạnh tại đây vẫn còn khá hạn chế.PV: Theo anh, những người làm start-up Việt có điểm mạnh và điểm yếu gì?

Hajime Hotta: Điểm mạnh của những người làm start-up ở Việt Nam là họ chăm chỉ và học rất nhanh. Tuy nhiên, điểm yếu là chưa tạo ra được những ý tưởng thật sự đổi mới. Bên cạnh đó, nhiều người khởi nghiệp vẫn thiếu các kiến thức về tài chính và huy động vốn.

PV: Anh thường cân nhắc những yếu tố nào khi quyết định đầu tư?

Hajime Hotta: Khi đầu tư vào một quốc gia, tôi thường xem xét 3 yếu tố. Thứ nhất là ở đó có dễ dàng tìm được những kỹ sư giỏi hay không?. Thứ hai là thị trường có đủ lớn? và thứ ba là luật pháp có hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp hay không?

PV: Theo anh, đâu là điểm khác biệt giữa start-up tại Việt Nam và Nhật Bản?

Hajime Hotta: Một số người Việt Nam khởi nghiệp mà không dành thời gian để tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mình theo đuổi. Trong khi người Nhật thường dành khoảng 1 năm để xác định mình nên làm gì.

PV: Anh có lời khuyên gì cho các start-up muốn gọi vốn từ các nhà đầu tư?

Hajime Hotta: Các start-up nên tìm cho mình những người cố vấn giỏi càng sớm càng tốt. Ngoài ra, họ cần suy nghĩ một cách sâu sắc và nghiêm túc về thị trường mà mình theo đuổi. Hãy thử lập ra ít nhất 20 bản kế hoạch kinh doanh sau đó đánh giá xem đâu là những điều khả thi nhất.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024