Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/09/2014 19:09 # 1
tranminhdathao
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 76/130 (58%)
Kĩ năng: 58/80 (72%)
Ngày gia nhập: 01/11/2012
Bài gởi: 856
Được cảm ơn: 338
3 bí quyết thu hút nhân tài cho startups


Bạn nghĩ thế nào nếu có thể thu hút nhân tài cho startup và cùng chung chí hướng với bạn? Quá đã đi chứ ! Nhưng người giỏi luôn muốn lương cao trong khi bạn lại không có quá nhiều tiền để trả cho họ. Làm thế nào để bạn có được những thỏi vàng như vậy?

AJ Kumar, co-founder của Single Grain, một công ty cung cấp dịch vụ marketing điện tử có trụ sở tại San Fransisco, Mỹ, đã chia sẻ từ kinh nghiệm của mình trong việc hút nhân tài cho startups.

Rõ ràng là việc thêm nhân viên vào một công ty, đặc biệt một startup là một thử thách lớn cho các nhà sáng lập. Một nhân viên giỏi sẽ là quân át chủ bài cho cả một công ty mới thành lập và nó sẽ nâng vị thế cũng như lợi nhuận công ty lên. Ngược lại, để giữ được một người như thế ở lại, startup của bạn phải mở hầu bao hào phóng, cung cấp nhiều lợi ích và nhiều lương thưởng. Đó là cả một biển thử thách cho bạn vượt qua.

Finding Talent

Hiểu điều mà công ty bạn cần

Văn hóa trong một startup hoàn toàn khác so với văn hóa của các tập đoàn lớn. Theo ông Rich Sloan, nhà sáng lập của Startup Nation đã chia sẻ “Giới trẻ tham gia startup với 3 lý do. Một là họ thích sáng tạo và trở thành một phần của một thứ gì mới mẻ. Hai là họ muốn đi theo trào lưu thịnh hành. Ba là họ muốn cống hiến cho cuộc sống và càng gần với thành công hay thất bại bao nhiêu, thì họ càng cảm thấy mình sống có ý nghĩa bấy nhiêu”.

Một cách để thu hút người tài chính là cho họ những cơ hội giống với những thứ mà họ đang mong muốn. Liên lạc với những người bạn đại học hay phổ thông có khả năng nhưng vẫn chưa quá gấp rút trong việc kiếm tiền nuôi gia đình cũng là một cách để săn nhân tài.

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm nhân tài cho công ty, thì người làm marketing dễ nhất và hoàn toàn miễn phí cho startup chính là những nhân viên của bạn. Nếu như các nhân viên của bạn nhận được nhiều quyền lợi từ công ty thì họ sẽ chia sẻ điều đó cho các ứng viên tiềm năng, nói với các ứng viên đó rằng công ty này tuyệt vời như thế nào và các ứng viên sau đó sẽ tự tìm đến công ty bạn hoặc có hứng thú gia nhập. Thế là bạn không phải mất bao công sức mà vẫn thu được thành quả tốt đẹp.

Chế độ làm việc linh hoạt bù cho một mức lương không quá cao

Chính vì startup của bạn mới thành lập nên không có nghĩa là bạn hoặc nhân viên phải ở công ty làm việc cả ngày. Giải pháp làm việc từ xa chính là một yếu tố lôi kéo nhiều nhân viên tiềm năng cho công ty vì họ không chịu sự quản lý quá nghiêm ngặt.

Finding Talent 2

Một cuộc khảo sát vào năm 2011 trên 300 sinh viên các trường đại học tại Mỹ đã cho kết quả rằng 2/5 số sinh viên đồng ý làm việc lương thấp hơn với thời gian linh hoạt, hơn là lương cao mà không được tự do, thoải mái.

Cuộc sống hiện đại có nhiều điều phải cần sự nhúng tay của chính mình. Ví dụ như chăm sóc con cái, làm ăn riêng hoặc làm các việc lặt vặt. Những công việc này muốn làm được đòi hỏi nhân viên phải có một khoảng thời gian linh hoạt giữa công việc cá nhân và công ty. Chính vì thế, nhiều nhân viên tiềm năng sẽ bị hấp dẫn nếu như startup có thể cho họ thời gian biểu linh động. Chỉ cần có những quy định về việc hoàn thành công việc đúng hạn và đúng KPI, thì dù cho có làm việc ở đâu, các nhân viên ấy cũng sẽ giúp startup đi lên.

Tăng cường những lợi ích vô hình

Đối với nhiều người, công việc không phải là thứ được trả lương thì mới làm. Họ còn để ý tới nhiều lợi ích không thấy được khác và xem đó là một yếu tố để chọn công ty làm việc.

???????????????????????????????????????????????????????????????

Ví dụ như:

- Cho họ những buổi training từ những người nổi tiếng và có ảnh hưởng, cùng với những cơ hội thăng tiến trong công ty. Nhất là khi những khóa học đó có giấy chứng nhận hoặc văn bằng.

- Đưa cho nhân viên của bạn một phần quyền sở hữu công ty. Nhân viên sẽ có suy nghĩ rằng họ đang và sẽ giàu trong tương lai nhờ quyền sở hữu này.

- Tạo một môi trường làm việc hấp dẫn, lý tưởng. Ví dụ như dịch vụ massage cho mọi người vào thứ Sáu hàng tuần hay cho nhân viên uống cà phê mỗi ngày miễn phí. Những chi phí này tưởng chừng như cao lắm, nhưng nếu so sánh với số tiền bỏ ra để thuê những tài năng trẻ thì nó cũng chẳng đáng là bao. Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả để thu hút nhân tài.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể nào là một doanh nhân khởi nghiệp nếu như bạn không có suy nghĩ sáng tạo và độc lập. Chính vì thế, hãy suy nghĩ như vậy khi muốn thu hút nhân tài cho công ty non trẻ của bạn mà không cần phải chi quá nhiều tiền hơn khả năng bạn có.

Quỳnh Như

Tổng hợp
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022