Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/03/2015 15:03 # 1
tanphuong85
Cấp độ: 37 - Kỹ năng: 38

Kinh nghiệm: 142/370 (38%)
Kĩ năng: 98/380 (26%)
Ngày gia nhập: 19/01/2010
Bài gởi: 6802
Được cảm ơn: 7128
Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?


Những vấn đề liên quan đến kì thi THPT quốc gia vẫn tiếp tục được nhiều bạn thí sinh quan tâm, Ban tư vấn đã lựa chọn những câu hỏi chung để hồi đáp. Bên cạnh đó, Ban tư vấn cũng giải đáp thắc mắc về việc tuyển sinh liên thông năm 2015. 
 

Hỏi: Tôi là phụ huynh có con thi tốt nghiệp năm 2015 kỳ thi chung Quốc gia. Con tôi học khối D gồm các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ cháu đăng ký thêm một môn nữa để tham gia kỳ thi. Vậy khi có kết quả thi cháu có thể lấy luôn kết quả đó để đăng ký vào các trường ĐH, CĐ không? (ntquyet.lch@gdt.gov.vn )

*Trả lời

Ở đây có vấn đề rất quan trọng mà bạn cần phải thực sự lưu ý để tư vấn cho con em của mình. Ở kì thi THPT quốc gia sẽ có hai cụm thi (cụm do Sở GD-ĐT chủ trì và cụm do ĐH chủ trì).

Hiện tại, phần lớn các trường ĐH, CĐ đều xét tuyển từ kết quả kì thi THPT quốc gia đối với cụm thi ĐH chủ trì, đối với cụm thi của Sở GD-ĐT (mục đích chỉ để cho thí sinh tham gia để xét tốt nghiệp) chủ trì thì chỉ có một số trường có đề án tuyển sinh riêng thông báo xét tuyển mà thôi.

Vấn đề bạn đặt ra Ban tuyển sinh khẳng định là hoàn toàn được phép. Điều kiện để được công nhận tốt nghiệp là phải dự thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn. Sau khi con bạn đáp ứng được điều kiện đỗ tốt nghiệp thì sử dụng kết quả của các môn thi để đăng ký vào các trường có thông báo xét tuyển tổ hợp các môn thi mà con bạn đã dự thi. Ví dụ: trường ĐH X xét tuyển ngành Y với tổ hợp các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ thì con bạn dùng kết quả dự kì thi THPT quốc gia đăng ký tham gia xét tuyển.

Cho em hỏi, đối với các thí sinh thi tự do, chúng em phải thi như thế nào với hình thức thi năm nay? Bọn em đã có kết quả tốt nghiệp nhưng muốn dự thi lại ĐH mà năm nay lại đổi hình thức thi nên bọn em vẫn chưa hiểu lắm về cách thức để tham gia dự thi.(ngotram278@gmail.com )

Về cơ bản cách thức đăng ký dự thi không khác nhiều so với việc thí sinh tự do đăng ký ĐH, CĐ trước đây. Em là thí sinh đã tốt nghiệp THPT nên nộp hồ sơ đăng ký dự kì thi THPT quốc gia từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4 theo tuyến Sở GD-ĐT.

Để xét tuyển vào trường ĐH thì em phải tham khảo trường mà em muốn dự xét tuyển thông báo những tổ hợp môt thi nào sau đó tích vào phần đăng ký môn dự thi ở kì thi THPT quốc gia. Em được phép đăng ký tối thiểu 3 môn (đủ để thành tổ hợp xét tuyển) và tối đa 8 môn thi.

Ví dụ: Em muốn dự tuyển vào ĐH Ngoại thương HN có thống báo tuyển sinh ngành Kinh tế đối ngoại với tổ hợp môn thi Toán, Lý, Hóa thì em chỉ cần đăng ký dự thi 3 môn này ở kì thi THPT quốc gia sau đó lấy kết quả để nộp hồ sơ xét tuyển.

Ở nguyện vọng 1 em có quyền được chọn 4 mã ngành của một trường (có thể có những tổ hợp môn thi khác). Chính vì thế em có thể đăng ký thêm môn thi để tạo thành các tổ hợp mới xét tuyển vào nhiều ngành hơn.

Em là thí sinh lớp 13 vậy thì phiếu đăng kí dự thi mua ở đâu và cách thức mua như thế nào và hạn cuối nộp hồ sơ là khi nào và nộp ở đâu?(xu125zin@gmail.com )

Giống như mọi năm, phiếu đăng ký dự thi sẽ được phát hành trên toàn quốc. Chính vì thế em có thể liên hệ với các nhà sách để mua phiều này. Thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký dự thi cũng như các lưu ý quan trọng, em chịu khó theo dõi để năm thêm thông tin.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thời hạn cuối để nhận hồ sơ đăng ký dự thi là ngày 30/4. Thời gian dự kiến bắt đầu nhận hồ sơ là 1/4.

Em là sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy vào tháng7/2014. Năm nay, em muốn thi liên thông vào đại học thì cho em hỏi những quy định, lưu ý khi làm hồ sơ cũng như các thủ tục khi đăng ký dự thi, hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi liên thông? Và cho em hỏi thời gian dự thi liên thông có trùng với thời gian dự thi tốt nghiệp không?(chanhcom1305@gmail.com )

Hiện tại Bộ GD-ĐT đang gấp rút hoàn thành quy định đào tạo liên thông mới. Theo thông tin mà Ban tư vấn nắm được thì nhiều khả năng muốn liên thông lên ĐH, CĐ chính quy thì thí sinh vẫn phải tham dự kì thi THPT quốc gia để dự thi các môn văn hóa mà trường ĐH, CĐ yêu cầu làm căn cứ xét tuyển.

Em chịu khó đợi Bộ GD-ĐT ban hành quy định chính thức về vấn đề này để biết cách thức tuyển sinh và xét tuyển nhé.

Thầy cô cho em hỏi, em là thí sinh tự do, có hộ khẩu thường trú ở Hải Dương nhưng hiện tại đang sinh sống và học tập tại Tp.HCM. Em muốn năm nay thi lại vào trường Đại học Sài Gòn thì em phải nộp hồ sơ như thế nào và ở đâu, thời gian nộp như thế nào và em sẽ thi theo cụm nào, ở đâu?( dinhlehd96@gmail.com )

Đối với thí sinh tự do thì được chủ động chọn cụm để làm sao thuận lợi cho mình nhất. ĐH Sài Gòn dùng kết quả kì thi THPT quốc gia do cụm thi ĐH chủ trì nên em phải đăng ký vào các cụm thi này. Việc đăng ký xét tuyển chỉ được thực hiện sau khi có kết quả thi nên em chỉ cần lưu ý tổ hợp môn thi ngành mình định đăng ký xét tuyển để đăng ký dự thi.

 

Em đang ở TPHCM nên hồ sơ đăng ký dự thi em có thể nộp tại Sở GD-ĐT hoặc Văn phòng đại diện của Bộ GD-ĐT ở TPHCM. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự kiến từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4.

Tôi muốn hỏi tỉnh Yên Bái sẽ thi ở đâu và cụm thi nào?(luongmn1@gmail.com )

Theo quy chế thì mỗi tỉnh sẽ hình thành một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để dành cho những thí sinh đăng ký để xét tốt nghiệp. Ở các tỉnh Tây Bắc sẽ hình thành một số cụm thi do ĐH chủ trì, ở cụm thi này thí sinh vừa đăng ký để xét tốt nghiệp vừa có thể sử dụng kết quả để tham gia xét tuyển vào phần lớn các trường ĐH, CĐ.

Chính vì thế, nếu bạn chỉ dự thi để xét tốt nghiệp có thể đăng ký ở cụm thi Yên Bái do Sở GD-ĐT chủ trì. Nếu bạn muốn có cơ hội vừa đỗ tốt nghiệp vừa xét tuyển được vào nhiều trường ĐH, CĐ thì đăng ký vào cụm thi do ĐH chủ trì.

Danh sách cụm thi do ĐH chủ trì sẽ được Bộ GD-ĐT công bố trong thời gian tới. Bạn chịu khó theo dõi báo Dân trí để biết thông tin này.

cho em hỏi Trường Đại học Tài Chính Marketting xét tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Vậy em của em đạt giải nhất môn văn cấp tỉnh có được xét tuyển thẳng vào đại học đó không? Quy định đó có trái Quy chế của Bộ không?( sonthptcg@gmail.com )

Theo thông tin Ban tư vấn được biết, chế độ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường ĐH Tài Chính Marketting thực hiện theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hiện hành của Bộ GD-ĐT. Trong khi đó, quy chế của Bộ GD-ĐT không quy định thí sinh đạt giải cấp tỉnh được xét tuyển thẳng. Nói cách khác, trường ĐH Tài Chính Marketting sẽ không tuyển thẳng đối với thí sinh đạt giải cấp tỉnh.

Cháu tôi đang học ngoại ngữ Pháp văn ở trường THPT, nay cháu muốn dự thi THPT Quốc gia với ngoại ngữ Anh văn có được không? Thủ tục thế nào?( thenam64@gmail.com )

Chắc chắn là được. Bộ GD-ĐT không bắt buộc học sinh học chương trình ngoại ngữ nào phải dự thi môn ngoại ngữ đó. Dựa trên cơ sở năng lực của bản thân, thí sinh cảm thấy mình có thế mạnh ở môn Ngoại ngữ nào thì có để đăng ký dự thi. Việc đăng ký được thực hiện khi làm hồ sơ ĐKDT, cháu bạn chỉ cần tích chọn môn thi Tiếng Anh là được.

Ban tư vấn tuyển sinh

Nguồn:http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/du-thi-lien-thong-nam-2015-se-nhu-the-nao-1040714.htm

 
 
Các thành viên đã Thank tanphuong85 vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024