TS. Anand Nayyar, giảng viên hướng dẫn, người Ấn Độ tại ĐH DuyTân đã rơi nước mắt trong vui mừng khi chia sẻ: “ Tôi rất ấn tượng với các thành tích của các sinh viên của mình đã đạt được trong Cuộc thi DevFest Hackathon lần này, và luôn động viên các em rằng: giải thưởng này sẽ không chỉdừng lại ở đây, mà nó sẽ là bước khởi đầu tươi sáng cho sự nghiệp sau này của các em ”.

Ngày hội Lập trình viên GDG Devfest miền Trung là sự kiện thường niên về Công nghệ Thông tin do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Phát triển Hạ tầng Công nghệ Thông tin Đà Nẵng và nhóm cộng đồng Google Developer Group MienTrung (GDG Mien Trung) tổ chức. Năm nay, GDG Devfest Mien Trung thu hút hơn 600 người tham dự, tạo sân chơi ý nghĩa cho các lập trình viên, các bạn trẻ đam mê IT với cơ hội được giao lưu, học hỏi, cọ xát, trải nghiệm, và cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới.

Nằm trong chuỗi hoạt động của ngày hội, Cuộc thi DevFest Hackathon2018 với chủ đề “ Phát triểnứng dụng trên di động hoặc website trong xây dựng thành phố thông minh và văn minh hơn ” đã thu hút hơn 100 thí sinh tại khu vực miền Trung tham gia thi đấu hackathon liên tục trong 48 giờ với sự hỗ trợ của hơn 30 cố vấn. Ngay sau đó, 10 ý tưởng công nghệ xuất sắc nhất được chọn từ 16 nhóm dự thi đã có phần trình bày, demo sản phẩm ngay tại Ngày hội Trình diễn Công nghệ hay Demoday trước đội ngũ chuyên gia, giám khảo và hơn 600 thành viên cộng đồng. Các giải pháp được các đội thi đưa ra hết sức đa dạng và thiết thực như:

- Giải pháp đỗ xe thông minh,

- Tạo cuộc bầu cử,

- Ứng dụng đặt lịch và lấy số thứ tự tại các khu vực hành chính công,

- Ứng dụng quản lý đèn đường cùng đèn giao thông và camera giám sát,

- Ứng dụng cảnh o sóng thần và thời tiết xấucho ngư dân,

- Phòngtrọ chia sẻ,

- Phần mềm phân tích và dự đoán phản hồi của người dùng,

- Chatbot,

...

Ngay khi Khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Duy Tân giới thiệu thông tin về Devfest Hackathon 2018, nhóm Wiinav gồm các sinh viên ngành Công nghệ Phần mềm:

- Ngô Thế Linh,

- Phạm Tấn Tài,

- Bùi Vĩnh Phúc, và

- Vũ Trường Giang

Đã mang đề tài “ Ứng dụng bản đồ cộng đồng ” tham gia cuộc thi. Ứng dụng này có đầy đủ các chức năng cơ bản của một ứng dụng bản đồ thông thường, ngoài ra còn cung cấp những tiện ích nhằm yêu cầu sự giúp đỡ từ những người dùng khác, báo cáo về tình trạng đường phố, và gợi ý những điểm đến dịch vụ trên bản đồ như nhà hàng, trạm xăng,…mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia giao thông.

Chia sẻ về dự án này, sinh viên Bùi Vĩnh Phúc- Thành viên nhóm Wiinav cho biết: “ Xuất phát từ việccác thành viên trong nhóm hay gặp phải những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông như: hếtxăng, thủng lốp ở nơi không có tiệm sửa xe, mắc kẹt vì lỡ đi vào tuyến đường đang kẹt xe,…chúng emđã cùng nhau lên ý tưởng về dự án ‘Ứng dụng bản đồ cộng đồng’ - một ứng dụng cho phép ngườidùng tương tác với nhau như tìm giúp đỡ, báo cáo tình trạng giao thông nhằm tạo sự thuận tiện tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông. Cả nhóm đã thống nhất cùng nhau rằng: chúng ta không tạo ra công nghệ mới nhưng có thể sử dụng những công nghệ có sẵn để tạo ra những ứng dụngthiết thực mang lại giá trị cho cộng đồng ”.

Sinh viên Duy Tân vô địch cuộc thi GDG Devfest 2018 - ảnh 2TS. Anand Nayyar (thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đội tuyển giành giải Cộng đồng do thầy làm cố vấn

Trong quá trình thực hiện ý tưởng, nhóm đã nhận được sự hướng dẫn từ TS. Anand Nayyar - nhà khoa học của ĐH Duy Tân đến từ Ấn Độ, hiện đang làm việc tại Khoa Sau Đại học, ĐH Duy Tân. TS. Anand Nayyar là một chuyên gia trong lĩnh vực IT, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng IoT- xây dựng thành phố thông minh. Thầy đã hỗ trợ cho nhóm rất nhiều trong việc phát triển từ ý tưởng sơ khai thành một ứng dụng thực tế trên di động, hỗ trợ các bạn mua và sử dụng các tài liệu hữu ích. Ngoài ra thầy còn là người giám sát và theo dõi toàn bộ quá trình làm việc của nhóm, đưa ra những lời khuyên bổ ích để nhóm có được bài thuyết trình hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó, TS. Anand Nayyar còn là người hướng dẫn cho nhóm Smart City Monitoring của các bạn sinh viên đến từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với dự án “Hệ thống theo dõi giám sát từng khu vực trong thời gian thực và công khai cho người dân”. Dự án này cũng đã đoạt giải Community Spirit Award - Giải Cộng đồng vì tính ứng dụng cao. Có thể nói đây là niềm vui và tự hào của TS.Anand Nayyarkhi cả 2 nhóm do thầy làm cố vấn đều đạt giải trong Cuộc thi Devfest Hackathon 2018.

Các bạn có thể thông tin về đào ạo Công nghệ Thông tin của ĐH Duy Tân tạiđây: Khoa Đào tạo Quốc tế và Khoa Công nghệ Thông tin

 

Nguồn: kênh 14.vn