Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/04/2017 19:04 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
Mùa Thi Đến Rồi: Học Như Nào Để Không "FAIL" Đây?


Những năm tháng học đại học, tôi và cô bạn ngồi cạnh tôi luôn trong tình trạng rất chăm đi học nhưng chẳng bao giờ học. Trong lớp luôn nói những chuyện trên mấy trên gió, vậy mà chẳng hiểu sao chẳng bao giờ bị thầy nêu tên cho lên bảng. Đến mùa thi, chúng tôi sẽ bắt đầu cuống cuồng lo thi nhưng lại chẳng chịu ôn sớm.

Lúc ấy, bạn ấy như một vị cứu tinh của cả thế giới, bạn ấy xuất hiện để giúp tôi và đứa bạn học. Bạn ấy là bạn học giỏi nhất lớp. Và may quá tôi và đứa bạn lại sống sót qua môn với hầu hết kết quả không quá tệ.

Tôi nhận ra rằng, từ khi có sự giúp đỡ của bạn bè thì kết quả tốt hơn nhiều. Tôi đã vượt qua kì thi nhờ có sự giúp đỡ rất nhiều từ bạn bè. Có thể sát cánh cùng bạn bè trong mùa thi đó thật sự là một điều tốt tuy nhiên phương pháp học tập mới là “vũ khí” để tạo nên sự thành công cho bạn.

Viết, viết và viết

Hãy viết tất cả những gì bạn đọc được trong sách vở ra giấy. Cách này có thể giúp bạn hệ thống được những kiến thức đã từng được học qua, có tác dụng tiết kiệm thời gian rất tốt cho việc thưc hiện phương pháp tiếp theo.

Trong phương pháp này bạn có thể kết hợp xen kẽ với phương pháp take-note (viết những ý chính ra tờ giấy nhỏ, dán ở những nơi mà bạn hay để ý nhất như gương hay trên mặt bàn,…). Đối với những bạn đã viết take note cẩn thận nhưng vẫn không để ý tới những mảnh giấy đó thì hãy take note các ý chính ngay trên những trang giấy bạn vừa viết thật nổi bật.

Hoặc nếu bạn nào lười viết giấy thì có thể tham khảo các phần mềm rất hay như là Google Doc, Evernote – đều là các ứng dụng rất hay vừa làm được trên máy tính vừa viết được trên điện thoại.

Sơ đồ tư duy

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “Sơ đồ tư duy”? Tôi được biết tới nó nhờ quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của tác giả Adam Khoo – một quyển sách vô cùng nổi tiếng. Sau khi đọc quyển sách này, tôi thật sự chỉ nhớ rõ nhất cách vẽ sơ đồ tư duy.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản (Đã qua tham khảo trong sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”)

•Bước 1: Vẽ chủ đề ở trung tâm

•Bước 2: Vẽ thêm các tiêu đề phụ

•Bước 3: Trong từng tiêu đề phụ thêm các ý chính và các chi tiết hỗ trợ. `Phsss

Các bước trên chỉ là các bước cơ bản. Bước còn lại – bước quan trọng nhất đó là biến sơ đồ tư duy đơn giản trở nên sinh động nhờ trí tưởng tượng của bạn.

Đặc biệt lưu ý: sắp xếp các ý chính một cách ngắn gọn, không nên viết quá dài, sử dụng các kí hiệu để dễ nhớ hơn, và hãy dùng bút nhiều màu nếu bạn cũng thích màu mè giống tôi.

Trước khi đi ngủ và sáng sớm là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho việc học thuộc, hãy tranh thủ một chút vào khoảng thời gian đó để xem lại những trang giấy với đầy đủ nội dung và sơ đồ tư duy tổng hợp tất cả các ý chính có thể nhớ bài nhanh hơn.

Một số phần mềm có thể tham khảo để vẽ sơ đồ tư duy: ImindmapEdraw Mindmap, …

Dưới đây là một số sơ đồ tư duy tiêu biểu về cách vẽ sơ đồ tư duy, cụ thể là học văn bằng vẽ sơ đồ tư duy:

 Tập trung ôn vào những phần dễ ăn điểm

Hầu hết các bài thi mà tôi từng trải qua đều có phần rất dễ ăn điểm. Đó có thể là phần chiếm số điểm cao hơn các phần còn lại trong đề hoặc phần đó nằm trong vùng kiến thức mà nội dung ôn tập ngắn hơn các phần khác hay chỉ đơn giản đó là phần bạn thấy hứng thú nhất.

Nếu bạn băn khoăn không biết nên ôn từ đâu thì có thể tham khảo quy trình sau:

•Bước 1: Đọc tất cả những kiến thức có liên quan đã được viết (đã trình bày trong phương pháp 1)

•Bước 2: Lập sơ đồ tư duy tóm tắt kiến thức

•Bước 3: Đọc thật kỹ những phần đã được ghi chú

•Bước 4: Đọc lại những phần chỉ dẫn hướng dẫn làm bài của giáo viên (nếu vẫn không hiểu đừng ngần ngại hỏi thầy cô và bạn bè nhé)

•Bước 5:Bắt đầu vào làm các bài tập, ví dụ điển hình

•Bước 6: Làm đề thi cũ (khi làm đừng quên ghi chú những phần bị sai để không bị mắc lỗi nữa)

Không biết các bạn có giống tôi không nếu như làm sai phần kiến thức mà bản thân có thể làm tốt thì tôi sẽ buồn gấp vạn khi tôi không làm được bài do không hiểu đề nói gì J

Một chút bí quyết nhỏ nữa đó là hãy để đèn càng sáng càng tốt khi học nhé! Ánh đèn sáng sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn và giảm bớt căng thẳng (điều mà ai cũng gặp phải trong mùa thi cuối kỳ).

Nếu bạn không được may mắn như tôi, không nhờ có sự giúp đỡ từ bạn bè thì hãy thử áp dụng những phương pháp học tập tôi nêu trên đến biết đâu bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp nhất với mình.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Nguyễn Thị Khánh Linh- 8morning.com

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021