Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/09/2015 16:09 # 1
vanthanhdtu
Cấp độ: 22 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 100/220 (45%)
Kĩ năng: 66/110 (60%)
Ngày gia nhập: 11/12/2011
Bài gởi: 2410
Được cảm ơn: 616
6 mẹo hữu ích để nâng cao kĩ năng chụp ảnh trên di động.


Có thể nói, nhiếp ảnh di động ngày nay ngày càng phát triển bởi sự tiện lợi và chất lượng ảnh cũng đủ đáp ứng nhu cầu cho những người thích chụp ảnh mà không cần phải sử dụng máy ảnh chuyện nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những kiến thức cơ bản để có thể chụp cho mình một bức ảnh thật đẹp và theo ý muốn. Do đó, hôm nay techrum xin gửi tới các bạn một vài chia sẻ hữu ích, để giúp bạn làm chủ được chiếc camera di động của mình.

1. CHỤP TỪ TRÊN

Chụp từ phía trên (camera hướng xuống) có thể làm chủ thể trong bức ảnh trở nên đẹp hơn, nhất là khi chụp selfie, các khuyết điểm về cằm chẻ hay các đường cong không hoàn hảo sẽ được hạn chế.


[​IMG]

Tất nhiên, bạn sẽ cần phải đưa camera lên cao và hướng xuống dưới một góc nhất định, đừng quên hạ thấp vai xuống nếu muốn lấy thêm cảnh vật phía sau.

2. ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ MÀN TRẬP

Tốc độ màn trập quyết định thời gian phơi sáng của cảm biến camera.

Với tốc độ nhanh, camera sẽ bắt được hành động một cách rõ ràng và đóng băng tất cả các chuyển động, tuy nhiên điều này sẽ khiến ISO (sẽ được nói rõ ở phần phía dưới) bị đẩy lên cao, khiến bức ảnh bị nhiễu.

Với tốc độ màn trập thấp, các chuyện động được chụp lại sẽ trông "mượt mà" và độ nhiễu cũng giảm xuống. Với kĩ thuật này, bạn sẽ cần phải giữ camera chắc chắn trong tay, hoặc nhờ sự trợ giúp của tripod để chống rung.
 

[​IMG]

3. BỐ CỤC BỨC ẢNH

Với một bố cục tuân theo những quy tắc nhất định, sẽ giúp bức ảnh của bạn trông đẹp và chuyên nghiệp hơn. Có rất nhiều quy tắc trong việc xây dựng bố cục cho bức ảnh, mà đơn giản nhất bạn có thể áp dụng đó là "quy tắc 1/3".

Với quy tắc 1/3, bạn chỉ cần chia khung hình ra làm 3 phần, sau đó đặt chủ thể cần chụp vào vị trí 1/3 của khung hình như ảnh minh họa phía dưới. Khi làm chủ được quy tắc này, bức ảnh của bạn sẽ trông đẹp và năng động hơn.
 

[​IMG]

4. ISO

ISO là giá trị nhạy sáng của cảm biến hay tấm film, quyết định lượng ánh sáng mà camera phải chụp.

Với ISO thấp, camera sẽ chụp ít ánh sáng hơn, độ nhiễu giảm nhưng đồng nghĩa thời gian phơi sángnên được kéo dài nếu bạn muốn một bức ảnh có hiệu ứng đẹp.

Khi bắt đầu tăng ISO lên, bức ảnh sẽ xuất hiện nhiều hạt hơn, nhưng bạn có thể hạn chế điều này bằng cách tăng tốc độ màn trập hoặc làm cho vật thể hay khung cảnh được chụp sáng hơn.
 

[​IMG]

5. CHỤP PANORAMA

Nếu bạn đang cố gắng chụp một thứ gì đó quá rộng lớn, panorama là một lựa chọn thích hợp.

Chụp panorama hay còn gọi là chụp toàn cảnh, sẽ ghép nối tiếp nhiều bức ảnh lại với nhau để có thể mang những khung cảnh hay vật thế quá rộng lớn vào trong một khung hình.


[​IMG]

Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ chụp panorama với hướng dẫn chi tiết từng bước để chụp, bạn có thể tìm kiếm trên cửa hàng.

6. HDR

Chế độ HDR sẽ chồng nhiều bức ảnh với giá trị phơi sáng khác nhau lại làm một, tạo nên một bức ảnh tuyệt vời với độ cân bằng ánh sáng đồng đều tại các điểm có độ sáng tối khác nhau, đảm bảo không có vùng nào bị thừa hay thiếu sáng.

Đặc biệt, HDR rất hiệu quả khi chụp ảnh trong điều kiện ngược sáng, các vùng quá sáng hoặc quá tối sẽ được hạn chế hơn so với chụp thông thường.
 

[​IMG]

Trên đây là một số mẹo nhỏ hữu ích, hi vọng có thể giúp bạn làm chủ được chiếc camera di động của mình và chụp được những bức ảnh ứng ý. Chúc các bạn thành công.

 

 

Theo: techrum.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020