Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/09/2021 17:09 # 1
nhutcuong96
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/10 (60%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 31/08/2021
Bài gởi: 6
Được cảm ơn: 0
Đừng Để Cổ Tức Thành Tức Cổ Trên Thị Trường Chứng Khoán


Đầu tư để nhận cổ tức là một chiến lược đã được nhiều nhà đầu tư áp dụng thành công trên thế giới, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều "sự ngộ nhận và ngây thơ" đối với chiến lược này dẫn đến hiện tượng đầu tư cổ tức để rồi TỨC CỔ!

Chia cổ tức là hoạt động thường niên của doanh nghiệp sau một năm kinh doanh có lãi. Chia cổ tức có thể được thực hiện bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền.

Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu được dựa trên nền tảng lợi nhuận để lại của năm liền trước đó (lợi nhuận chưa phân phối). Với phương pháp này nhà đầu tư nhận được về nhiều cổ phiếu hơn với quyền cổ tức trước đó và tỷ lệ xác định được HĐQT đưa ra.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp cho doanh nghiệp giữ lại dòng tiền để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bổ sung vốn lưu động hoặc phục vụ các mục tiêu kinh doanh và tài chính khác.

Trong khi đó, chia cổ tức bằng tiền mặt là hình thức doanh nghiệp dùng lợi nhuận kiếm được năm rồi, trích ra một phần chia lại cho toàn bộ cổ đông và các cổ đông nhận về "tiền tươi thóc thật".

Việc chia cổ tức bằng tiền mặt thường được các cổ đông chiến lược với quy mô sở hữu lớn ưa thích vì đây được xem như một phần hoàn vốn đầu tư từ chính doanh nghiệp đó, ngoài ra cũng được các cổ đông sáng lập ưa thích nếu cần rút tiền về để đầu tư cá nhân với mục đích riêng bên ngoài.

Với phương án này thì doanh nghiệp sẽ bị hụt đi một lượng tiền đáng kể và thường những doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư trong tương lai ít, quy mô vừa phải họ sẽ hay chọn chia, hoặc những doanh nghiệp làm ăn thu nhập đều đều theo năm (đặc thù) thì sẽ chia đều như VNM, REE,…Và cổ tức bằng tiền mặt sẽ bị khấu trừ thuế thu nhập 5% ngay ngày chi trả.
Được chỉnh sửa bởi thuphuong21 vì:xóa link ẩn
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022