Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/05/2017 10:05 # 1
kieutulinh
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 4/30 (13%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 21/09/2016
Bài gởi: 34
Được cảm ơn: 0
Đọc cho con nghe – niềm vui lớn nhất của việc nuôi dạy trẻ


Đọc truyện, đọc thơ cho bé nghe thực sự là một trong những niềm vui lớn nhất của việc nuôi dạy con cái.

5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn thu hút những đứa trẻ trong việc lắng nghe khi cha mẹ đọc cho chúng nghe, và giúp cả gia đình có những trải nghiệm hiệu quả và thú vị.

Bắt đầu càng sớm càng tốt

Bắt đầu việc đọc cho con nghe ngay trong những tháng đầu tiên của cuộc đời là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bé. Điều này sẽ tạo nên một mối liên kết chặt chẽ giữa bạn và con, và giúp bé mỗi khi nghe thấy giọng nói của bạn đều cảm thấy thoải mái và an toàn. Hơn nữa, việc này sẽ giúp gây dựng thói quen yêu thích đọc sách và quen thuộc với sách.

Đọc cho trẻ từ nhỏ là một hình thức đào tạo tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Việc đọc sẽ dạy bé cách ngồi yên tại chỗ và tập trung vào một hoạt động cụ thể. Đây là một kỹ năng quan trọng, và bằng cách đọc cho bé nghe những câu truyện, những bài thơ thiếu nhi… chúng ta có thể dạy con sớm về kỷ luật tập trung. Vì đọc là một hoạt động dễ chịu, nên không nhất thiết phải coi đó là một hình thức đào tạo cứng nhắc. Nhưng có một điều chắc chắn rằng khi bạn đọc cho con mình, chúng không chỉ là một câu chuyện.

Dạy con cách lật những trang sách

Em bé sẽ rất thích tham gia vào câu chuyện, và ít nhất một lần bé sẽ cố gắng để dở từ trang sách này sang trang khác, vậy tại sao không dạy bé làm việc đó? Bằng cách này bạn có thể tránh lo lắng trẻ sơ sinh làm nhàu nát hoặc xé rách hoàn toàn quyển truyện.

Ngoài ra, đây cũng là một cách tuyệt vời để trẻ có thể tương tác với câu chuyện và thực sự cảm thấy ngoài khoảng thời gian của câu chuyện. Nếu bạn có thể duy trì việc đọc sách cho con hàng ngày, thì việc dạy con kỹ năng này sẽ dễ dàng hơn nhiều. Các bé sẽ hiểu làm thế nào để chuyển trang. Bé thậm chí còn nhận ra khi nào là mẹ đã đọc xong một trang và đã đến lúc chuyển sang trang kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu trẻ không được đọc thường xuyên, chúng sẽ không hiểu cách đọc sách. Những bé được làm quen với việc đọc sách khi đã lớn có thể sẽ quen với việc này. Có thể trẻ sẽ không biết cách ngồi yên và tận hưởng câu chuyện.

Chỉ vào từng câu, từng từ khi bạn đọc

Khi đọc đến đoạn nào, câu nào, từ nào, bố mẹ hãy chỉ vào đó để con thấy. Điều này cho phép bé kết nối giữa các từ đang được nói và những gì bạn đang đọc. Nó thu hút sự chú ý của em bé vào các từ trên trang sách và theo thời gian sẽ giúp bé thực sự học được cách đọc chúng.

Trên thực tế, rất nhiều bố mẹ đã ngạc nhiên khi thấy rằng trẻ còn nhỏ chưa biết chữ những có thể cầm sách, tự dở và đọc thuộc một câu chuyện. Khi bạn chạy ngón tay bên dưới các từ, tâm trí tiềm thức của bé đang hấp thụ ngôn ngữ. Điều này làm cho trẻ dễ dàng học đọc theo cách rất tự nhiên và thoải mái.

Đọc bằng những giọng điệu khác nhau

Một cách đơn giản để thu hút trẻ trong thời gian đọc chuyện là hãy sử dụng các giọng nói khác nhau. Điều này làm cho việc đọc thơ, đọc truyện trở thành một trải nghiệm thú vị cho con của bạn. Sử dụng giọng khác nhau giúp thu hút sự chú ý của trẻ sơ sinh và giúp bé phân biệt giữa các nhân vật. Và còn khiến bố mẹ giống như một người kể chuyện chuyên nghiệp vậy.

Tạo điểm nhấn cho câu chuyện bằng giọng nói

Một cuốn sách, một câu chuyện hay cả thơ ca đi nữa thì không bao giờ nên đọc theo cách đều đều một nhịp từ đầu đến cuối. Đọc bằng giọng nói đơn điệu làm cho câu chuyện trở nên buồn tẻ và khán giả của bạn sẽ nhanh chóng mất hứng. Hãy tưởng tượng lúc đọc cũng như bạn đang chiếu một bộ phim nhỏ – tăng tốc ở một số phần, chậm lại ở một số chỗ khác, và thay đổi âm lượng giọng điệu khi đang đọc, chúng ta có thể tạo ra một kinh nghiệm rất thú vị cho lũ trẻ.

Đừng ngại khi chơi với con hay đọc cho con nghe. Hy vọng năm lời khuyên của về cách đọc cho con sẽ giúp ích cho bạn. 
Được chỉnh sửa bởi vnrleo28 vì:link ẩn
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022