Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/05/2017 14:05 # 1
kieutulinh
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 4/30 (13%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 21/09/2016
Bài gởi: 34
Được cảm ơn: 0
Thơ thiếu nhi: Hãy đọc cho bé nghe từ 3 tháng tuổi


Thời điểm nào là tốt nhất để dạy cho bé đọc? Đây là băn khoăn của khá nhiều các bậc phụ huynh. Bài viết hôm nay của sẽ giúp các bậc cha mẹ trả lời câu hỏi này.
 
3 tháng tuổi có phải là quá sớm?
 
Thực tế thì bạn thậm chí có thể đọc thơ cho bé nghe hoặc hát cho con nghe ngay từ khi chúng vẫn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, để thực sự có thể dạy cho con đọc thì bạn nên chọn mốc sớm nhất là khi trẻ được 3 tháng tuổi – đây là thời gian tối ưu để bắt đầu dạy con. Trước đó, thị giác và thính giác của trẻ chưa được phát triển đầy đủ. Chúng sẽ dần dần hoàn thiện khi trẻ được 3 tháng tuổi, lúc này thị giác và thính giác của bé đang dần sắc nét để chúng có thể nhìn và nghe thấy rõ ràng. Nếu bạn muốn xác định xem con của bạn có thể theo dõi các vật thể hay không, hãy giữ một vật ở khoảng cách khoảng 20cm cách mặt và từ từ di chuyển nó sang trái và phải. Nếu con bạn có thể theo sát đối tượng bằng mắt, thì bé có khả năng học đọc.
 
Ưu điểm của việc cho trẻ học đọc từ sớm
 
Một trong những lợi ích của việc bắt đầu dạy bé đọc từ sớm, đó là trong khoảng thời gian này, việc học rất đơn giản đối với trẻ nhỏ. Hãy dạy và đọc cho con càng nhiều càng tốt trước khi bé 5 năm tuổi. Trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời trẻ em có thể thu thập thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 
Ngoài ra, do sự di chuyển hạn chế của trẻ (trẻ chưa thể tự di chuyển, tự đi lại hay chạy nhảy), nên chúng thường dành thời gian để tập trung và sẽ hấp thụ một lượng lớn thông tin. Bộ não của trẻ thời gian này có một sự triển nhanh chóng, giúp bé dễ dàng học ngôn ngữ với tốc độ cực nhanh. Và học đọc từ sớm sẽ xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học của con sau này.
 
Đọc gì cho con nghe?
 
Khi con còn bé xíu, bạn có thể mua những bộ flash card để dạy con đọc bằng hình ảnh. Bé lớn hơn một chút thì bạn có thể đọc thơ thiếu nhi cho bé nghe, đọc truyện ngắn, truyện cổ tích… Bắt đầu từ những bài thơ ngắn, truyện ngắn, sau đó khi con đã có khả năng nghe đọc tốt hơn thì chuyển sang những bài thơ, truyện cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên trước khả năng đọc phi thường của bé.
 
Khi nào thì quá trễ để dạy con đọc?
 
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu dạy con. Tuy nhiên, ở một độ tuổi nhất định, việc học đọc sẽ không còn là một việc đơn giản đối với trẻ. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một khi trẻ đã đủ bốn tuổi, đọc thị lực sẽ không còn hiệu quả nữa. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có một khả năng đáng kinh ngạc để đọc và học ngữ âm. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu dạy trẻ, nhưng càng sớm càng tốt!
 
Dạy bé đọc là một trải nghiệm thú vị và bổ ích – cho cả bạn và con bạn. Vì vậy, đừng chờ đợi một thời điểm nào đó, hãy dạy cho bé đọc ngày hôm nay!
  
04/05/2017 20:05 # 2
dustinle1994
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 50/200 (25%)
Kĩ năng: 7/100 (7%)
Ngày gia nhập: 12/01/2015
Bài gởi: 1950
Được cảm ơn: 457
Thơ thiếu nhi: Hãy đọc cho bé nghe từ 3 tháng tuổi


Vui lòng ghi nguồn vào cuối bài viết bạn nhé...Dustin Lê

K19CMUTPM4

https://www.facebook.com/dustin.le1994


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022