Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/04/2015 16:04 # 1
Khoikito
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 28/40 (70%)
Kĩ năng: 5/30 (17%)
Ngày gia nhập: 23/06/2013
Bài gởi: 88
Được cảm ơn: 35
Lợi ích của rượu tỏi


Rượu tỏi (rượu ngâm tỏi) trong y học hiện đại được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng tới việc điều trị những bệnh liên quan tới thấp khớp, tim mạch, ngăn ngừa ung thư… Trong y học dân gian từ cuốn “Nam Dược Thần” Hiệu của danh yTuệ Tĩnh thì có đề cập đến tỏi như công dụng dễ tiêu hoá, tính ấm, chữa mụn, tả, ăn nhiều hại người.

rượu tỏi

Rượu tỏi là vị thuốc dễ làm, có tác dụng chống ung thư – anh minh hoạ

Trong cuốn “Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam” của GS-TS Đỗ Tất Lợi có ghi về lợi ích của tỏi như sau:

– Tỏi vị cay, tính ôn, hơi độc vào 2 kinh can và vị.

– Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, tẩy uế, chữa tả, lỵ, hạch phổi, tiêu nhọt, tiêu đờm, bụng chướng, đại tiểu tiện khó khăn, thông khiếu….

Đặc biệt lưu ý: Những chứng âm hư, nội nhiệt, thai sản, đau mũi, răng, cổ lưỡi, viêm thận thì không nên dùng.

Tác dụng của rượu tỏi

Trong tỏi, đặc biệt là tỏi đen có chứa 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sunfid, ajoen. Trong đó allicin là hoạt chất mạnh nhất. Allicin là một kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Ngoài ra trong tỏi còn chứa canxi, phốt pho, selen, vitamin B6, vitamin C và mangan. Rượu tỏi có tác dụng như sau:

– Diệt khuẩn: Đối với một số bệnh do vi khuẩn gây nên như lỵ trực trùng, thương hàn, viêm phổi, viêm màng não… thì rượu tỏi có tác dụng kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn.

– Ngừa ung thư: Rượu tỏi chống ôxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do là những chất làm hư hại tế bào, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính. Trong tỏi chứa nhiều germanium. Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu germanium làm một tác nhân hóa trị liệu chống ung thư. Germanium còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của các bệnh nhân ung thư.

– Làm giảm mỡ máu: Rượu tỏi làm giảm mỡ máu bằng cách giảm sự hấp thu LDL-cholesterol (cholesterol xấu) qua niêm mạc ruột và tăng sự đào thải cholesterol, giảm lượng cholesterol máu và lượng cholesterol bám trên thành mạch máu. Có hiệu quả trong việc ngăn chặn cao huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột qụy.

– Ngăn cản huyết khối: Tinh dầu trong rượu tỏi có tác dụng chống kết dính tiểu cầu, do đó ngăn cản hình thành huyết khối, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột qụy.

– Bảo vệ tim mạch: Trong rượu tỏi có hoạt chất tương tự prostaglandin I2 (prostacyclin) vừa ức chế quá trình kết tập tiểu cầu vừa giãn mạch mạnh. Từ đó hạn chế nghẽn mạch do tiểu cầu, giúp giảm đột qụy, nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp. Chất ajoen làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu, dẫn đến giảm nguy cơ nghẽn mạch. Trong cơ chế hình thành bệnh xơ vữa động mạch, các gốc tự do làm gia tăng quá trình ôxy hóa các LDL-cholesterol ở thành mạch máu, tạo thành mảng bám vào thành mạch làm cứng động mạch. Rượu tỏi ngăn chặn được quá trình này nhờ chứa những chất chống ôxy hóa cực mạnh.

– Các tác dụng khác: Uống rượu tỏi giúp chống ung thư dạ dày, ung thư da, giảm cân, giảm viêm khớp, dưỡng nhan, ích thọ.

Cách ngâm rượu tỏi

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn đã chia sẻ cách ngâm rượu tỏi theo phương pháp dưới đây.

– Tỏi già khô 200 g, bóc vỏ rồi thái nhỏ, đập nát. Rượu trắng 45 độ: 400 ml. Tất cả cho vào lọ, đậy kín, để nơi thoáng mát.

– Sau 10 ngày ngâm, lấy rượu ra uống. Mỗi lần 40 giọt rượu tỏi pha với 5 ml nước đun sôi. Uống 2 lần/ngày, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ.

– Uống trong một thời gian dài (khoảng 1 năm). Lượng rượu vào cơ thể không đáng kể (mỗi ngày 5 ml). Rượu chỉ để dẫn các hoạt chất của tỏi vào cơ thể tôt hơn. Không nên ăn tỏi chín.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn




 
Các thành viên đã Thank Khoikito vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024