Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/10/2012 21:10 # 1
bunxidau_ntth
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 16

Kinh nghiệm: 136/140 (97%)
Kĩ năng: 43/160 (27%)
Ngày gia nhập: 05/08/2011
Bài gởi: 1046
Được cảm ơn: 1243
Lạ miệng với cháo canh Quảng Bình


 

Lần đầu tới Quảng Bình, nghe anh bạn giới thiệu về món “cháo canh” tôi cứ nghĩ có sự kết hợp thú vị nào đó giữa hai món... cháo và canh!

Chỉ khi được mục sở thị và thưởng thức một tô “cháo canh” nóng hổi tôi mới biết hương vị thật lạ của món ăn độc nhất vô nhị này.

Tô cháo canh ăn kèm rau cải và nem chả Quảng Bình tạo cảm giác lạ miệng cho thực khách

Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở thưởng thức cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu…) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong thành phố.

Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc... Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Tô cháo canh còn nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.

Ở Thành Phố  Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả - dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Người Đồng Hới bảo sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no cái bụng, chứ người thành phố không ăn như vậy.

Tuy nhiên, nhiều thực khách phương xa khi đã đặt chân lên đất Quảng Bình vẫn thích ăn thử cháo canh - nem chả để thấy cảm giác lạ miệng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt… Đó hẳn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với những ai muốn khám phá ẩm thực vùng đất này.

Theo yeudulich.vn



Họ Tên :Nguyễn Thị Thu Hằng 
chức vụ: mod nhịp sống sinh viên
 yh:onlyyou_ui_ngoca;
Email    :nguyenhangktqb@gmail.com 



CẦN 1 BÀN TAY NÍU GIỮ 1 BÀN TAY ,CẦN VÔ IU ĐEM XOAY MÌNH BỚT VẮNG ,CẦN A ĐẾN VS NỤ CƯỜI TƯƠI NẮNG......
                                     



 
Các thành viên đã Thank bunxidau_ntth vì Bài viết có ích:
15/11/2012 12:11 # 2
QuocNhi
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 32/90 (36%)
Kĩ năng: 24/80 (30%)
Ngày gia nhập: 17/03/2010
Bài gởi: 392
Được cảm ơn: 304
Phản hồi: Lạ miệng với cháo canh Quảng Bình


Ăn rất ngon, lạ miệng,mình rất thích món này, ngày nào cũng ăn món này mà ko ngán.



Nguyễn Quốc Nhi

Mod "Sinh viên 360"

Yh: Anh_chang_can_thi


 
Các thành viên đã Thank QuocNhi vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024