Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/04/2013 22:04 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 21/150 (14%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1071
Được cảm ơn: 415
Tết hàn thực


 

THÁNG BA VỀ, NHỚ TẾT HÀN THỰC ♥
« Đổi Thay »

Trong cái rét nàng Bân ngọt ngào, không gì thú vị bằng khi nhâm nhi bánh trôi, bánh chay, và sau đó cuộn chăn ngủ ngon lành ^^.
----------------------------------------------------------------------------
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 (ÂM LỊCH) hằng năm trở thành không thể thiếu theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam. Vào ngày này, mọi người làm bánh trôi, bánh chay dâng lễ Phật và cúng tổ tiên.

Mồng 3 tháng 3 năm nay rơi vào cuối tuần, khí trời se se lạnh. Đất trời chuyển mình trong cái rét ngọt ngào của tháng ba khiến con người cảm nhận đúng hương vị ngày Tết Hàn thực.

Những ngày này, xuống đường đâu đâu cũng bắt gặp những gánh hàng rong, những quán vỉa hè… bán bánh trôi, bánh chay. Trên đĩa, vài bông hoa bưởi thơm ngào ngạt phủ bụi phấn vàng đặt cạnh chục viên bánh trôi trắng tinh khôi. Những bát bánh chay lấm tấm vừng thơm ngập trong nước đường phèn ngọt mát, thả vài hạt đậu xanh như hoa cau rất bắt mắt làm nức lòng thực khách.

Làm bánh trôi, bánh chay phải chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt tròn lẳn, trắng đục, thơm đều mùi gạo mới. Khi làm bánh trôi, bánh chay không được tham mà cũng không được tiếc, mười phần thì trong đó phải chín phần nếp một phần tẻ, cùng lắm là hai phần tẻ. Gạo tẻ pha vừa độ sẽ giúp bánh dễ nặn thành hình, mềm ngon, nếu pha trộn không đúng bánh sẽ bị dính hoặc cứng quá.

Nhân bánh trôi thì làm đơn giản hơn, chỉ phải chọn loại đường phên rồi cắt thành viên nhỏ như hạt lựu. Nhân bánh chay thì được làm cầu kỳ hơn, phải chọn đỗ xanh hạt bé, có mùi thơm ngậy, đỗ phải hấp mới ngon, mới giữ được mùi béo ngậy. Đỗ hấp chín được mang ra giã mịn rồi trộn đều với đường trắng.

Bánh trôi không nặn to, ăn vừa nhanh ngán lại không bắt mắt. Nặn bánh xong xoa đều giữa hai lòng bàn tay, nặn xong chiếc nào thả luộc luôn chiếc ấy, có thế bánh mới tròn. Bánh nặn xong được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên thì vớt ra và ngâm trong nước đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Rắc thêm mấy hạt vừng đã rang thơm lên trên đĩa bánh trôi làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Những chiếc bánh trôi trắng ngần, điểm vài hạt vừng vàng đượm, xếp gọn gàng trong đĩa là món ăn giản dị dành riêng cho ngày Tết Hàn thực mồng 3 tháng 3.

Chẳng cứ là Tết Hàn thực, người ta vẫn bán những gánh hàng bánh trôi trên phố, sáng sớm ra đường nghe văng vẳng bên tai tiếng rao của người bán rong bánh trôi, bánh chay lại nhớ da diết cái không khí cả nhà ngồi bên thau bột với nhân để nặn bánh, như không khí của ngày 29 tết ngồi bên nồi bánh chưng chờ chín.

Từng đôi tay thoăn thoắt điệu nghệ lăn những viên bánh tròn lẳn, trắng tinh. Tự dưng thấy ngọt ngọt nơi đầu lưỡi, hình như vị bùi bùi của vừng, thơm ngậy của bánh vẫn như đang lan toả đâu đây trong không gian của ký ức. 

_Theo laodong.com.vn_
THÁNG BA VỀ, NHỚ TẾT HÀN THỰC <3
« Đổi Thay »

Trong cái rét nàng Bân ngọt ngào, không gì thú vị bằng khi nhâm nhi bánh trôi, bánh chay, và sau đó cuộn chăn ngủ ngon lành ^^.
----------------------------------------------------------------------------
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 (ÂM LỊCH) hằng năm trở thành không thể thiếu theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam. Vào ngày này, mọi người làm bánh trôi, bánh chay dâng lễ Phật và cúng tổ tiên.

Mồng 3 tháng 3 năm nay rơi vào cuối tuần, khí trời se se lạnh. Đất trời chuyển mình trong cái rét ngọt ngào của tháng ba khiến con người cảm nhận đúng hương vị ngày Tết Hàn thực.

Những ngày này, xuống đường đâu đâu cũng bắt gặp những gánh hàng rong, những quán vỉa hè… bán bánh trôi, bánh chay. Trên đĩa, vài bông hoa bưởi thơm ngào ngạt phủ bụi phấn vàng đặt cạnh chục viên bánh trôi trắng tinh khôi. Những bát bánh chay lấm tấm vừng thơm ngập trong nước đường phèn ngọt mát, thả vài hạt đậu xanh như hoa cau rất bắt mắt làm nức lòng thực khách.

Làm bánh trôi, bánh chay phải chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt tròn lẳn, trắng đục, thơm đều mùi gạo mới. Khi làm bánh trôi, bánh chay không được tham mà cũng không được tiếc, mười phần thì trong đó phải chín phần nếp một phần tẻ, cùng lắm là hai phần tẻ. Gạo tẻ pha vừa độ sẽ giúp bánh dễ nặn thành hình, mềm ngon, nếu pha trộn không đúng bánh sẽ bị dính hoặc cứng quá.

Nhân bánh trôi thì làm đơn giản hơn, chỉ phải chọn loại đường phên rồi cắt thành viên nhỏ như hạt lựu. Nhân bánh chay thì được làm cầu kỳ hơn, phải chọn đỗ xanh hạt bé, có mùi thơm ngậy, đỗ phải hấp mới ngon, mới giữ được mùi béo ngậy. Đỗ hấp chín được mang ra giã mịn rồi trộn đều với đường trắng.

Bánh trôi không nặn to, ăn vừa nhanh ngán lại không bắt mắt. Nặn bánh xong xoa đều giữa hai lòng bàn tay, nặn xong chiếc nào thả luộc luôn chiếc ấy, có thế bánh mới tròn. Bánh nặn xong được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên thì vớt ra và ngâm trong nước đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Rắc thêm mấy hạt vừng đã rang thơm lên trên đĩa bánh trôi làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Những chiếc bánh trôi trắng ngần, điểm vài hạt vừng vàng đượm, xếp gọn gàng trong đĩa là món ăn giản dị dành riêng cho ngày Tết Hàn thực mồng 3 tháng 3.

Chẳng cứ là Tết Hàn thực, người ta vẫn bán những gánh hàng bánh trôi trên phố, sáng sớm ra đường nghe văng vẳng bên tai tiếng rao của người bán rong bánh trôi,  bánh chay lại nhớ da diết cái không khí cả nhà ngồi bên thau bột với nhân để nặn bánh, như không khí của ngày 29 tết ngồi bên nồi bánh chưng chờ chín.

Từng đôi tay thoăn thoắt điệu nghệ lăn những viên bánh tròn lẳn, trắng tinh. Tự dưng thấy ngọt ngọt nơi đầu lưỡi, hình như vị bùi bùi của vừng,  thơm ngậy của bánh vẫn như đang lan toả đâu đây trong không gian của ký ức. 

_Theo laodong.com.vn_
 

 



              Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


 
13/04/2013 07:04 # 2
QuocNhi
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 32/90 (36%)
Kĩ năng: 24/80 (30%)
Ngày gia nhập: 17/03/2010
Bài gởi: 392
Được cảm ơn: 304
Tết hàn thực


đi ăn bánh trôi nước thôi, thèm quá, đi lùng thôi, lâu rồi ko thấy bánh trôi nước,hix



Nguyễn Quốc Nhi

Mod "Sinh viên 360"

Yh: Anh_chang_can_thi


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024