Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/04/2020 15:04 # 1
vnrleo28
Cấp độ: 29 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 34/290 (12%)
Kĩ năng: 40/80 (50%)
Ngày gia nhập: 17/09/2014
Bài gởi: 4094
Được cảm ơn: 320
15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay!


(Tổ Quốc) - Đừng thấy trong phim cool ngầu rồi bắt chước làm theo. Tất cả chỉ là dối trá, coi chừng rước họa vào thân!

 
 

Bạn có biết trong môi trường chân không, tàu không gian phát nổ sẽ không gây ra tiếng động. Con người không thể chạy nhanh hơn tốc độ phun trào núi lửa, hay nhanh hơn một vụ nổ xảy ra. Vậy mà trên màn ảnh, chúng ta lại được xem những điều ngược lại hoàn toàn. Chúng ta đã bị đánh lừa, bởi đó là những cảnh kinh điển góp phần tạo thêm hiệu ứng cho bộ phim mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu xem từ trước đến nay chúng ta còn bị các nhà làm phim đánh lừa thêm những gì.

1. Xe đua "cân" hết mọi địa hình

Chuỗi phim bom tấn về những tay đua xe Fast and Furious đã đánh lừa chúng ta bấy lâu nay, rằng xe đua có thể chạy trên mọi địa hình, băng sông, vượt núi, hay thậm chí phóng vút lên không trung một khoảng thời gian mới đáp đất.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 1.

Xe đua thật ra cực kì phức tạp và để vận hành được cần phải chú ý rất nhiều thứ từ môi trường xung quanh. Xe đua cũng khó có thể chạy trên đường phố thông thường. Nếu có, con đường đó cần phải đảm bảo không có các nắp cống, hoặc các nắp cống phải được hàn chắc xuống mặt đường. Bởi chúng sẽ tạo áp lực làm hư hại phần dưới xe khi chạy qua. Và theo định luật hấp dẫn, chẳng có chiếc xe nào có thể bay trên không một khoảng thời gian dài rồi đáp đất mà lại còn nguyên vẹn đâu nhé.

2. "Bạn có quyền gọi một cuộc điện thoại"

Đây là câu nói kinh điển mà cảnh sát trong phim hay nói với kẻ tình nghi vừa bị bắt. Nghi can có quyền giữ im lặng, gọi luật sư vì mọi lời nói kể từ bây giờ có thể làm bằng chứng trước tòa.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 2.

Thế nhưng sự thật lại không hề đơn giản như thế. Đầu tiên, luật cho gọi một cuộc điện thoại này chỉ có hiệu lực duy nhất tại nước Mĩ. Ở các quốc gia khác, như Anh, luật này không được áp dụng. Thứ hai, luật ở mỗi tiểu bang lại khác nhau hoàn toàn. Ở California, khi bị bắt, nghi phạm được gọi tới 3 cuộc điện thoại.

3. Nhảy vô thùng rác mà không hề sứt đầu mẻ trán

Khá nhiều bộ phim có cảnh nhân vật chính anh hùng bị truy đuổi đến đường cùng và chọn cách nhảy xuống thùng rác để thoát thân mà chẳng may may chảy máu hay bị thương. Ở ngoài đời đừng có dại mà làm theo đấy nhé! Nhảy từ trên cao xuống bất cứ đâu, dù là mặt nước đi chăng nữa cũng rất nguy hiểm. Chưa kể, đâu ai biết trong thùng rác phía dưới có gì. Chai bia, ly thủy tinh vỡ, bóng đèn, vỏ sầu riêng…vô vàn thứ chắc chắn sẽ làm ta bị thương (và cả bị thúi nữa).

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 3.

4. Chỉ một đấm hạ "knock-out" đối thủ

Trong các bộ phim đấu võ, chúng ta thường thấy nhân vật chính chỉ cần vung một nấm đấm đã khiến đối thủ đo ván bất tỉnh. Chuyện này xem ra tồn tại nhiều vấn đề không hợp lý. Bởi lẽ một cú đấm hiếm khi có thể làm người thường bất tỉnh. Phải cần rất nhiều nấm đấm mạnh liên tiếp mới có thể khiến vận động viên được đào tạo bài bản ngã ngựa. Bên cạnh đó một người bị đánh đo ván không có nghĩa là mất ý thức rồi bất tỉnh. Đó chỉ là tình huống đối thủ bị choáng vài giây, không thể tiếp tục trận đấu và cần được nghỉ ngơi vài phút. Thế nên, đừng tin một đấm là hạ sàn đối thủ nhé.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 4.

5. Luôn chọn ở giữa khi ngồi ghế sau

Trên xe hơi, hầu hết mọi người ngồi ghế sau thường chọn ngồi phía rìa hai bên chỗ gần cửa sổ. Nếu theo đúng thực tế như vậy, thì nhân vật ngoài sau sẽ bị nhân vật ngồi ghế trước che mất. Điều này làm có thể làm khán giả khó chịu và phân tâm khi không biết người tài xế đang trò chuyện cùng ai. Để khung hình chỉn chu luôn cần sự xuất hiện đầy đủ nhân vật. Đây cũng là lí do chúng ta luôn thấy nhân vật trong phim chọn ngồi chỗ giữa.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 5.

6. Chỉ cần một khoảng thời gian ngắn đã có thể thành thạo chơi nhạc cụ

Dễ thấy trong phim ảnh hình ảnh một nhân vật tuổi mới lớn cầm cây guitar và chỉ sau một hai tháng ngắn ngủi đã có thể thành thạo như chuyên gia. Nhân vật này thậm chí còn chơi trong các dàn hợp xướng mà không hề va vấp bất kì lỗi nào.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 6.

Thực tế thì tất cả mọi người đếu biết rằng để có thể chuyên nghiệp chơi một nhạc cụ hoặc đào tạo giọng hát là một quá trình tốn nhiều thời gian lẫn công sức.

7. Ánh sáng của các bộ quần áo phi hành gia

Khán giả xem phim cần biết nhân vật trong bộ quần áo ngoài không gian là ai, nên các bộ áo quần này luông sáng để giúp người xem nhìn thấy nhân vật bên trong. Thế nhưng trong thực tế, phi hành gia cần nhìn ra ngoài vũ trụ tối đen, và bất kì ánh sáng nào gần với mặt cũng sẽ khiến họ bị phân tâm. Cũng giống như khi bạn nhìn ra cửa sổ vào ban đêm, bạn thường phải tắt đèn trong phòng để mắt bạn có thể quen dần với việc nhìn trong bóng tối.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 7.

8. Theo dấu những cuộc gọi

Bất cứ khán giả yêu điện ảnh nào cũng có thể dễ dàng kể ra một cảnh phim mà trong đó nhân viên cảnh sát hoặc đặc vụ FBI đang cố gắng thương lượng với tên tội phạm nhằm có thêm thời gian để lần ra dấu vết nơi tên tội phạm thực hiện cuộc gọi.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 8.

Nhưng hiện tại, không chỉ cảnh sát mới có thể lần ra dấu vết cuộc gọi, mà bất cứ ai cũng có thể nếu luật cho phép. Chỉ cần cầm điện thoại thông minh lên và mọi thứ đều trong tầm tay.

9. Dễ dàng nắm cổ và nhấc bổng một người lớn

Thật là ngầu khi chỉ cần một tay nắm ở cổ là nhân vật trong phim có thể nhấc bổng một người trưởng thành lên không dễ dàng. Tuy nhiên ở ngoài đời, chúng ta chẳng thể làm được việc này bởi trọng lượng của người lớn quá nặng và người nhấc phải thuộc dạng siêu anh hùng siêu khỏe mạnh. Mà nếu có làm được đi chăng nữa, thì người bị nhấc cũng sẽ bị gãy cổ ngay lập tức do sức nặng cơ thể phía dưới.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 9.

10. Bám lên thành nhà chỉ bằng ngón tay

Điều này hoàn toàn không thể xảy ra vì một lí do hết sức đơn giản: ngón tay không thể nào chịu được sức nặng của cả cơ thể. Chúng ta sẽ rơi trước khi biết được chuyện gì đang xảy ra. Điều này còn xảy ra nhanh hơn khi bám bằng một tay. Thế mà nhìn trong phim xem, nhân vật nam đôi khi một tay bám, một tay còn ôm cả nữ chính. Vậy mà vẫn trèo lên được.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 10.

11. Rèn kiếm là chuyện "dễ như ăn cháo"

Muốn rèn một thanh kiếm tốt trong phim. Dễ ẹc! Chỉ cần nung chảy kim loại, bỏ vào khuôn đúc, nhúng xuống nước lạnh, dùng búa gõ vài ba cái. Một thanh kiếm sắt nhọn có thể chém mọi thứ ra đời. Việc rèn kiếm không hề đơn giản như trên phim. Đó là một quá trình tốn nhiều công sức, hết sức nặng nhọc và kì công mài dũa.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 11.

12. Không nguy hiểm gì khi giữ ngón tay ở cò súng

Điều này trên thực tế lại cực kì nguy hiểm. Một trong những guyên tắc quan trọng đầu tiên khi sử dụng súng là nếu không định bắn, thì ngón tay không được đụng vào cò súng. Chỉ chạm vào cò khi có ý định nổ súng cũng như giữ an toàn cho bản thân mình. Ấy vậy mà trên phim, để tăng độ ngầu và chuyên nghiệp, nhân vật nào cầm súng cũng kè kè ngón tay ngay cò. Đẹp thì có đẹp nhưng mà nguy hiểm quá.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 12.

13. Tầm nhìn từ ống nhòm

Bất cứ ai đã từng nhìn qua ống nhòm ngoài đời đều biết rằng tầm nhìn trong ống nhòm không hề có giới tầm nhìn dưới dạng hình bầu mà mọi người vẫn thường thấy trên phim. Chỉ là lên phim cho đẹp mà thôi.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 13.

Ống nhòm thật ra không bị giới hạn tầm nhìn hình vòm hai bên như thế này đâu nhé.

14. Ninja luôn mặc đồ đen

Bộ quần áo màu đen, có màn che kín mặt mà mọi người vẫn mặc định là "đồng phục" của hội sát thủ thật ra được sáng tạo trên sân khấu kịch.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 14.

Một ninja thật thụ sẽ luôn chọn trang phục màu sặc bình thường nhất để có thể dễ dàng trà trộn và lẩn trốn vào đám đông. Màu đen chỉ được chọn cho những nhiệm vụ ban đêm, để họ dễ dàng mất dấu vào bóng đêm.

15. Tất cả nhân vật chính đều cao.

Các bạn có biết rằng, Tom Cruise, nam diễn viên điển trai nổi tiếng qua nhiều bộ phim bom tấn Hollywood cao chưa tới 1m70. "Giáo sư X" James McAvoy hay "cậu bé phù thủy" Daniel Radcliffe thậm chí còn thấp hơn thế. Thế nhưng khi lên phim, nhân vật nào cũng đều được canh góc hoặc kĩ xảo để tối đa chiều cao hết mức có thể. Nghệ thuật quả là ánh trăng lừa dối.

15 điều các nhà làm phim đã đánh lừa chúng ta quá êm ái, em nào biết, em nào có hay! - Ảnh 15.

"Người sắt" Robert Downey thấp hơn "Đội trưởng Mĩ" Chris Evan gần 10 cm, vậy mà cùng khung hình, cả hai cứ trông như "mười phân vẹn mười".

 Gmail: vnrleo28@gmail.com

Con người có thể mất đi nam tính, có thể mất đi nữ tính, nhưng đừng đánh mất nhân tính
Lớp : K20YDH1


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024