Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/01/2019 22:01 # 1
vnrleo28
Cấp độ: 29 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 34/290 (12%)
Kĩ năng: 40/80 (50%)
Ngày gia nhập: 17/09/2014
Bài gởi: 4094
Được cảm ơn: 320
Tránh xa 3 điều này để có một cuộc sống tự do, không mệt mỏi: Người biết đủ sẽ không bán mạng vì công việc, càng không để lợi danh che mắt


Trong một xã hội hiện đại cạnh tranh cao, nhiều người bị mắc kẹt trong một cuộc sống bận rộn, họ không biết hoặc không thể thoát khỏi cuộc sống nặng nề đó. Họ bận rộn cả ngày vì tiền bạc, địa vị, quyền lực và những thứ khác, và quên đi việc trở nên hạnh phúc.

 
 

Không biết đến cảm giác tự do tự tại hay hạnh phúc thật sự là gì, đó là một điều đáng buồn. Bởi vậy đối với một người, nếu bạn muốn đạt đến sự hạnh phúc, bạn cần tránh ba điều sau đây:

Đầu tiên, đừng mệt mỏi vì bận rộn

Trong cuốn “Nam Hoa Kinh”, Trang Tử mô tả một con chim gọi là Bằng, nó có khả năng bay bổng trong 9 vạn dặm, vào lúc đầu, nó bay xuôi theo chiều gió, và sau đó, với lòng dũng cảm của mình, nó đã tự bay trong vòng 9 ngày tới biển Đông và tìm thấy vẻ đẹp của thế giới mới.

Chim Bằng tự bay trong chín dặm, chắc chắn là thoát khỏi những ràng buộc của sự bận rộn. Trong cuộc sống thực, khi đối mặt với tình trạng bận rộn và thậm chí là không thể chịu đựng nổi của cuộc sống, chúng ta cũng nên học cách đối mặt với bản thân và nhìn lại chính mình để không bị mệt mỏi vì bận rộn. 

Tránh xa 3 điều này để có một cuộc sống tự do, không mệt mỏi: Người biết đủ sẽ không bán mạng vì công việc, càng không để lợi danh che mắt - Ảnh 1.
 

Sở dĩ bận rộn là do chúng ta liên tục đẩy nhanh nhịp sống và để bản thân phải chịu gánh nặng quá tải trong một thời gian dài. Sẽ luôn có một người trong chúng ta không còn có thể đủ khả năng để giải quyết những vấn đề và thách thức nghiêm trọng hơn. Chúng ta nên có một thái độ tích cực để có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào, cố gắng giảm bớt những áp lực do cuộc sống thực tế mang lại, và ít nhất, hãy để bản thân "tự do" nhất có thể.

Thứ hai, đừng ảo tưởng về cuộc sống

"Bậc chí nhân thì quên mình, bậc thần nhân thì không lập công, bậc thánh nhân thì không lưu danh". Trang Tử nói với chúng ta rằng nếu một người làm tất cả vì cuộc đời mà không bị vướng mắc vào tự ngã, vào công trạng, vào danh tiếng, thì người đó sẽ nhận ra cuộc sống là tự do tự tại, thong thả phiêu diêu. 

Thông qua sự tu dưỡng phẩm chất thực sự trong cuộc sống của con người và các khía cạnh khác, bạn có thể nhận ra rằng danh tiếng và tài sản là những thứ ảo tưởng, là những thứ bên ngoài sự vật.

Tránh xa 3 điều này để có một cuộc sống tự do, không mệt mỏi: Người biết đủ sẽ không bán mạng vì công việc, càng không để lợi danh che mắt - Ảnh 2.
 

Trong cuộc sống thực, có một số người theo đuổi danh tiếng và tài sản, coi thường sức khỏe, làm việc điên cuồng và sống thờ ơ. Cuối cùng, mặc dù đã giành được danh tiếng và tài sản mà họ luôn mong muốn, nhưng họ sẽ sống trong sự mệt mỏi và sức khỏe của họ bị tổn hại. 

Điều này thực sự là cái giá quá đắt cho cuộc sống. Khi sống và làm việc trong thực tế, hãy làm những gì hợp lý chứ không phải buộc bản thân chạy theo những danh vọng, và cũng không nên để tâm đến những điều người khác nói về bản thân, miễn là bạn có đóng góp của riêng mình. Xã hội và những người khác công nhận những thành quả, bạn tự nhiên sẽ có được danh tiếng mà bạn xứng đáng. Vì vậy, đừng để sự ảo tưởng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Thứ ba, đừng để danh lợi che mắt bạn

Thế giới nhộn nhịp và tràn đầy sự nhốn nháo, nơi tất cả đều muốn có lợi ích. Sau tất cả, không ai muốn sống cả đời mà bị lu mờ.

Trên thực tế, từ thời cổ đại, hầu hết những người có tham vọng lớn đã thực hiện những mục tiêu để đấu tranh tìm kiếm danh tiếng và lợi ích. Tuy nhiên, từ góc độ của phép biện chứng, những người có tham vọng lớn đó phải có một số mất mát để đánh đổi, họ phải sự lựa chọn và chấp nhận một sự rút lui. Bất kỳ việc trao đổi lợi ích nào cũng cần phải trả giá.

Tránh xa 3 điều này để có một cuộc sống tự do, không mệt mỏi: Người biết đủ sẽ không bán mạng vì công việc, càng không để lợi danh che mắt - Ảnh 3.
 

Nhìn rộng hơn, nếu việc theo đuổi danh tiếng là vì sự nghiệp của cả nhân loại, vì lợi ích của quốc gia và đất nước, hoặc nhỏ hơn, nếu đó là vì sự hòa thuận của gia đình, để cải thiện tính cách bản thân, thì đó là một cái giá xứng đáng. Trái lại, chỉ vì danh tiếng và tài sản, thậm chí càng nhiều càng phải trả giá, thì kết thúc cũng càng ngày càng tệ. 

Do đó, trong quá trình tìm kiếm danh tiếng và tài sản, chúng ta cần ít tham lam và cân bằng hơn trong các khía cạnh khác, chẳng hạn như gia đình, bạn bè hoặc một số sở thích hữu ích.

 Gmail: vnrleo28@gmail.com

Con người có thể mất đi nam tính, có thể mất đi nữ tính, nhưng đừng đánh mất nhân tính
Lớp : K20YDH1


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024