Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/01/2024 15:01 # 1
webtintuc
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 42/50 (84%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 23/01/2024
Bài gởi: 142
Được cảm ơn: 0
Bạn đã thực sự hiểu biết về Vitamin C?


Vitamin C là hoạt chất được nhắc đến rất nhiều trong quy trình chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh với công dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu hết về những công dụng của nó? Cùng tìm hiểu với mình trong bài viết này nhé!

Tác dụng vitamin C?

tác dụng của vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể. Nhìn chung, chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp:

  • Làm lành vết thương và hình thành mô sẹo;
  • Hỗ trợ sự phát triển làn da khỏe mạnh, gân, dây chằng và mạch máu;
  • Sửa chữa và duy trì sụn, xương và răng.
  • Nó cũng là một chất chống oxi hóa, có nghĩa là có thể giúp ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Cơ thể tạo ra các gốc tự do khi phá vỡ thức ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc phóng xạ. Các gốc tự do từ lâu được biết gắn liền với quá trình lão hóa. Chúng đã được chứng minh là tác nhận trong sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

Sẽ ra sao nếu bạn thiếu vitamin C?

Dễ thâm tím, chảy máu nướu răng, miệng vết thương lành chậm, tóc xơ và khô ráp, chảy máu cam, xuất hiện những đốm đỏ trên da ở những nơi máu chảy ra từ mao mạch.
Người có nguy cơ thiếu vitamin c bao gồm người hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá, người ăn uống không đầy đủ, người nghiện rượu, người cao tuổi, người mắc bệnh kém hấp thu đường ruột, người bệnh thận,…

Vậy nếu bạn thừa vitamin C thì sao?

uống quá nhiều vitamin C có bị làm sao không

Rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày-tá tràng, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 có thể gây ra hiện tượng ức chế nếu ngừng đột ngột.

Khi cơ thể được cung cấp đủ vitamin C ?

Có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, đảm bảo sự tuần hoàn máu, giảm nguy cơ bệnh mạn tính, tim mạch, huyết áp, bệnh gout, thieus sắt. góp phần giúp trí não minh mẫn, hỗ trợ tăng cường miễn dịch chống lại cảm lạnh và cảm cúm, hỗ trợ cải thiện sức khỏe răng nướu, duy trì làn da khỏe mạnh, hỗ trợ làm sáng da…

Vitamin C dạng nén và sủi khác nhau như thế nào?

Dạng nén:

  • Thường nhỏ gọn, có độ cứng và khả năng chống ẩm tốt.
  • dễ bảo quản và giữ chất lượng ổn định trong thời gian dài
  • Cần một thời gian nhất định để có thể tan và phát huy tác dụng

Dạng sủi:

  • Tan nhanh trong nước, điều vị và thêm hương giúp dễ uống, tạo cảm giác ngon miệng, dễ gây nên tình trạng lạm dụng.
  • Tăng khả năng hấp thụ, mang lại công dụng nhanh chóng hơn.
  • Thành phần tá dược rã sinh khí (giúp viên vitamin sủi dễ tan trong nước) chứa một lượng muối kiềm, có thể không tốt cho nhóm người đang cần kiêng muối, có nguy cơ ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Viên dạng sủi nhanh chống bị bào mòn hoặc rã khi tiếp xúc với không khí khiến chất lượng của vitamin dễ bị ảnh hưởng.

Nên nạp vitamin C bao nhiêu thì đủ?

  • Trẻ từ 6-12 tháng: 40-50mg
  • Trẻ từ 1-8 tuổi: 15-25mg
  • Trẻ từ 9-13 tuổi: 45mg
  • Thanh thiếu niên:14-18 tuổi(nam) 75mg
  • Thanh thiếu niên: 14-18 tuổi(nữ) 65mg
  • Người lớn (nam) 90mg
  • Người lớn (nữ) 85mg
  • phụ nữ cho con bú: 120mg

Đối với người có chế độ ăn không cung cấp đủ số lượng vitamin C cần thiết, nên uống thêm các loại thực phẩm bổ sung vitamin C. Đặc biệt, đối với người bị tăng huyết áp, người bị sỏi thận, người bị đau dạ dày hoặc có vấn đề về dạ dày không nên dùng vitamin C dạng sủi.

Xem thêm: https://trangtinmang.com/ban-da-thuc-su-hieu-biet-ve-vitamin-c.html




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024