Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
30/09/2023 23:09 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 66/240 (28%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2826
Được cảm ơn: 16
Đổi vị với món gà hấp lá ổi thơm lừng, thịt gà dai ngon


Nguyên liệu làm gà hấp lá ổi

  • 1kg thịt gà nguyên con
  • Lá ổi
  • Trái ổi
  • Rau húng quế
  • 15g tỏi
  • 8 củ hành tím
  • 4 cây sả
  • Hành tây
  • Hành phi
  • Đậu phộng rang
  • Ớt
  • Gia vị: Muối tôm, bột ngọt, đường, tiêu xay, bột nghệ, nước cốt tắc, nước mắm
  • Dụng cụ chế biến: Chảo, chổi quét, tô lớn, đĩa, cối, chày đâm tiêu

Nguyên liệu làm gà hấp lá ổiNguyên liệu làm gà hấp lá ổi

Mẹo hay: 
Thịt gà tươi ngon sẽ có màu vàng nhạt, mỏng, mịn, săn chắc và đàn hồi, không có mùi hôi, vết bầm tím hay tụ máu.
Để chọn được ổi giòn ngọt, ta hãy ưu tiên chọn mua những quả có hình dáng cân đối, vỏ có màu xanh nhạt hơi ngả vàng, vân sần sùi, cầm chắc tay.

2Cách làm gà hấp lá ổi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về ta rửa với nước, dùng muối chà xát lên gà để làm sạch rồi rửa lại bằng nước sạch. Sả rửa sạch với nước, lột vỏ bên ngoài rồi cắt khúc. Hành tím và tỏi rửa sạch, lột sạch vỏ, tỏi chia ra một phần để băm nhuyễn.

Hành tây bóc sạch vỏ sau đó tiếp tục chia thành 2 phần, 1 phần cắt các cạnh, thái theo chiều dọc rồi tách các vòng hành tây ra. Phần còn lại thái thành dải như bình thường. Rau húng quế rửa sạch, bỏ những lá hỏng rồi thái nhỏ. Ớt thái nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp gà

Ta cho vào cối 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 22,5g muối tôm, 3,75g bột ngọt, 7,5g đường, 7,5g tiêu xay rồi dùng chày đâm nhuyễn. Tiếp theo, ta dùng hỗn hợp trên xoa đều bên trong bụng gà, rồi lần lượt cho lòng gà, chân gà, 5 củ hành tím và khoảng 5-6 lá ổi vào trong.

Ướp gàƯớp gà

Bước 3 Hấp gà

Sắp sả lên chảo và cho hành tây cắt khoanh lên trên, phủ đều lá ổi lên khắp bề mặt, rồi đặt gà vào. Để gà có màu vàng đẹp mắt, ta pha hỗn hợp gồm 5g bột nghệ và 30ml nước rồi quét lên da gà. Tiếp tục phủ lá ổi lên trên. Sau đó, cho vào 100ml nước, đậy nắp và hấp với lửa nhỏ trong khoảng 50-60 phút.

Hấp gàHấp gà

Bước 4 Ướp lá ổi và pha sốt trộn gỏi

Ta rửa sạch lá ổi non, cắt bỏ cuống và thái sợi nhỏ. Tiếp đó, ta ướp lá ổi non cùng 7,5g đường và 7,5ml nước cốt tắc, trộn đều. Với sốt trộn gỏi, ta cần 60ml nước cốt tắc, 75g đường, 60ml nước mắm và tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Ướp lá ổi và pha sốt trộn gỏiƯớp lá ổi và pha sốt trộn gỏi

Bước 5 Trộn gỏi

Xé thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn, lần lượt thêm hành tây, lá ổi thái nhỏ, rau húng quế, hành phi và sốt trộn gỏi vào. Trộn đều tay trong khoảng 5 phút để thịt gà ngấm gia vị. Sau đó, ta gọt sạch vỏ ổi, cắt thành các miếng đều nhau đẹp mắt rồi sắp quanh đĩa. Cuối cùng ta bày gỏi gà lên phía trên, rắc thêm một ít đậu phộng rang là hoàn thành.

Trộn gỏiTrộn gỏi

Bước 6 Thành phẩm

Gà hấp lá ổi đã hoàn thành và vô cùng thơm ngon về cả hình thức lẫn hương vị. Bạn có thể chấm cùng với sốt trộn gỏi hoặc bất cứ loại nước chấm nào tùy ý. Món ăn này còn đặc biệt thích hợp cho những các bữa tiệc, các buổi họp mặt với người thân yêu hoặc vào những ngày muốn làm mới bữa ăn.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Gà hấp lá ổi có thành phẩm đẹp mắt, không chỉ thế, món ăn này còn tỏa ra mùi hương lôi cuốn. Thịt gà dai mềm vừa phải cùng sự thơm lừng của lá ổi mà không để lại vị chát. Sự hòa quyện một cách hoàn hảo giữa chua - cay - mặn - ngọt, mang đến hương vị độc đáo khó tìm được.

Thưởng thứcThưởng thức

Trên đây là công thức chế biến món gà hấp lá ổi thơm lừng mà Bách Hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng những người thân yêu.




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024