Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/06/2023 23:06 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 64/240 (27%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2824
Được cảm ơn: 16
Cách làm bánh hoa hồng trắng


1Nguyên liệu làm bánh hoa hồng trắng Hội An

  • 400gr gạo
  • 500gr thịt heo xay
  • 500gr tôm
  • 2 tép hành lá
  • 10gr mộc nhĩ
  • 10gr nấm hương
  • 100gr giá đỗ
  • Gia vị: Tiêu xay, dầu ăn, muối, đường, nước mắm, ớt, chanh...

Nguyên liệu làm bánh hoa hồng trắng Hội AnNguyên liệu làm bánh hoa hồng trắng Hội An

2Cách làm bánh hoa hồng trắng Hội An

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Tôm đem rửa sạch, lọc lấy phần thịt tôm rồi băm nhỏHành lá, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ bỏ rễ và rửa sạch, sau đó cắt thành hạt lựu.

Gạo mang rửa sạch và xay nát thành bột. Lưu ý để có được vỏ bánh trắng mịn theo tiêu chuẩn, bạn cần sử dụng nước giếng tinh khiết không chứa phèn hoặc tạp chất để xay gạo.

Bước 2 Làm vỏ bánh

Làm vỏ bánhLàm vỏ bánh

Gạo đã xay sau đó tiến hành bước tách bột gạo khỏi nước, được gọi là "bồng bột" trong văn hóa ẩm thực Hội An. Thông thường, quá trình này sẽ được thực hiện từ 15 đến 20 lần, cho đến khi bột lắng xuống phía dưới và phần nước trong veo được lọc để lấy bột. Sau đó, bột được nhồi lại và đặt vào một thau sạch, và nhồi nhanh để tạo thành một khuôn bánh dài.

Bước 3 Làm nhân bánh

Làm nhân bánhLàm nhân bánh

Tiến hành trộn đều những nguyên liệu đã sơ chế trước đó gồm thịt heo, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, tiêu xay cùng các loại gia vị như đường, muối,... tùy theo khẩu vị của từng gia đình,.... Sau khi kết hợp đều các nguyên liệu làm nhân bánh, người ta sẽ đun nóng chảo, xào cho nhân chín trước khi gói vào bánh.

Bước 4 Gói bánh và hấp bánh

Gói bánh và hấp bánhGói bánh và hấp bánh

Chuẩn bị một chén dầu ăn nhỏ và dùng hai ngón tay để nhúng vào dầu, nhằm tránh bột dính. Sau đó, nhồi bột thành khuôn và cắt nhỏ thành từng cục. Sử dụng tay vẽ dần và nhẹ nhàng tán bột thành miếng vỏ mỏng và đồng đều. Nhấn ngón tay cái vào giữa để tạo khoảng trống để nhồi nhân bánh vào.

Cẩn thận và khéo léo nhồi nhân bánh vào khoảng trống đã tạo. Sau đó làm viền nhẹ trên vỏ bánh để tạo thành hình dáng hoa hồng. Đặt các bánh vào nồi hấp và để cách nước khoảng 15 phút. Khi bánh chín, vỏ bánh sẽ có màu trắng trong.

Bước 5 Pha chế nước mắm

Pha chế nước mắmPha chế nước mắm

Vị ngon của bánh hoa hồng trắng Hội An phụ thuộc không nhỏ vào nước chấm. Một bát nước chấm hoàn hảo là sự kết hợp cân đối giữa ba hương vị chua, cay, và ngọt.

Để tạo nước chấm, bạn có thể chọn một loại nước mắm ngon và thêm một chút nước theo tỉ lệ thích hợp. Sau đó, bạn có thể thêm ớt dầm hoặc ớt tươi, cùng với nước chanh, và khuấy đều. Nước chấm nên có màu vàng óng, hương thơm quyến rũ, vị ngọt vừa phải, cay nhẹ tê ở lưỡi khi thử và không quá chua.

Chú ý đến việc cân đối các thành phần và thử nếm để điều chỉnh vị chất của nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của mình.

Bước 6 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Sau khi bánh được hấp chín, bạn có thể bày chúng lên đĩa, đặt lớp lá xanh dùng để lót đĩa phía dưới. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể rắc một lớp hành khô đã được phi vàng lên trên. Bên cạnh đó, có thể chuẩn bị một bát nước chấm chua ngọt thơm phức để kèm theo.

3Thưởng thức

Thưởng thứcThưởng thức

Khi gắp một miếng bánh hoa hồng trắng Hội An, chấm vào bát nước chấm thơm ngon, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị khác biệt tức thì hòa quyện một cách hài hòa. Vị cay nhẹ tê tê trên đầu lưỡi, vỏ bánh mềm mịn, và nhân bánh ngậy và đậm đà tan chảy, kích thích mọi giác quan của bạn.

Bách hóa XANH 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024