Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/04/2021 01:04 # 1
Vovanhung77h120
Cấp độ: 23 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 6/230 (3%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 06/03/2018
Bài gởi: 2536
Được cảm ơn: 13
CEO Toshiba Nobuaki Kurumatani thông báo từ chức trước thông tin bán công ty cho CVCToshiba thông báo vào sáng nay (14/4) cho biết Nobuaki Kurumatani đã từ chức với chức vụ CEO (hay Giám đốc điều hành), sau ba năm bị đặt dấu hỏi bởi những câu hỏi từ ban quản trị và sự phản đối của các cổ đông hoạt động.

Theo đó, quyết định này đã được thông qua tại một cuộc họp hội đồng quản trị. Trong một tuyên bố, công ty cho biết "Hội đồng quản trị đã chấp nhận đơn từ chức của ông Kurumatani".

Chủ tịch Satoshi Tsunakawa, người đóng vai trò là gương mặt đại chúng của công ty sẽ thay thế ông Kurumatani làm Giám đốc điều hành.
 


Động thái đột ngột diễn ra 1 tuần sau khi tờ Nikkei Asia đưa tin cách tiếp cận ban đầu với Toshiba từ công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners có trụ sở tại Anh, bày tỏ sự quan tâm đến thương vụ mua lại $20 tỉ của công ty Nhật Bản.

Trước khi gia nhập Toshiba vào năm 2018, ông Kurumatani đã chủ trì các hoạt động tại Nhật Bản của CVC dẫn đến lo ngại về việc xung đột lợi ích tiềm ẩn.

Tờ Nikkei Asia cũng cho biết CVC có kế hoạch gửi cho Toshiba một đề xuất mua lại với các chi tiết trong tuần này và hi vọng sẽ tiếp tục với kế hoạch này dù Kurumatani đã rời vị trí Giám đốc điều hành.
 


CVC hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh, tuy nhiên khi các quỹ đầu tư khác, gồm cả công ty cổ phần tư nhân của Hoa Kỳ KKR hiện cũng đang xem xét đưa ra giá thầu tiếp quản của riêng công ty với Toshiba.

CVC đã cho biết công ty sẽ trả 5.000 JPY cho mỗi cổ phiếu cho tập đoàn kĩ thuật và loại khỏi Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào đầu tháng 10/2021. Tuy nhiên, quỹ hoạt động Oasis Management có trụ sở tại Hong Kong trong tuần này cho biết trong bức thư gửi Toshiba rằng giá trị hợp lí của công ty phải trên mức 6200 JPY / cổ phiếu.

Ông Kurumatani gia nhập nhóm công nghiệp vào năm 2018 với tư cách là nhà lãnh đạo bên ngoài đầu tiên trong hơn nửa thế kỉ. Ông bị buộc tội đã xoay chuyển công ty khỏi cuộc khủng hoảng do vụ bê bối kế toán năm 2015 của Toshiba cũng như tổn thất lớn về các hoạt động hạt nhân của Mỹ.
 


Tuy nhiên, trong 3 năm làm Giám đốc điều hành, ông Kurumatani đã mất đi sự ủng hộ từ các nhà đầu tư, gồm cả các quỹ hoạt động. Tại cuộc họp đại hội đồng thường niên của công ty vào năm 2020, ông Kurumatani vẫn giữ chức vụ của mình với chỉ 57% phiếu bầu, cho thấy sự tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông đang giảm sút.

Effissimo Capital Management, cổ đông lớn nhất của Toshiba với 9.9% cổ phần, năm nay đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc rằng các nhà đầu tư của Toshiba đã bị áp lực bỏ phiếu ủng hộ việc tái bổ nhiệm Kurumatani hoặc bỏ phiếu trắng tại cuộc họp đại hội đồng thường niên năm ngoái.

Đề xuất của phía Effissimo đã được thông qua tại một cuộc họp đại hội đồng bất thường vào tháng 3/2021. Hơn một nửa số quản lí cấp cao của Toshiba cũng bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Kurumatani trong cuộc khảo sát do ủy ban đề cử của hội đồng quản trị thực hiện.
 


Tại Tokyo, cổ phiếu của Toshiba đã tăng vọt vào sáng nay sau khi có báo cáo rằng Toshiba đang trên đà thay đổi lãnh đạo. Giá cổ phiếu của công ty có thời điểm tăng 8%, đạt mức cao nhất trong ngày kể từ tháng 4/2015. Tính đến 13:45 GMT+7, chứng khoán của công ty vẫn xanh với mức +5.77%.

Còn ông Tsunakawa, người kế nhiệm ông Kurumatani thì gia nhập Toshiba vào năm 1979 và giữ các chức vụ bao gồm cả phó chủ tịch trước khi trở thành chủ tịch vào năm 2016 sau khi phát hiện ra những sai lệch kế toán kéo dài nhiều năm. Ông trở thành chủ tịch vào năm 2020.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021