Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/07/2023 08:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
CỖ MÁY 150 TRIỆU USD CỦA HÀ LAN CHI PHỐI THẾ GIỚI


Nếu được chọn ra đâu là thiết bị có tầm ảnh hưởng nhất đối với thế giới thì có lẽ máy quang khắc của AMSL chính là cổ máy quyền lực nhất thế giới

Một trong những công đoạn quan trọng nhất của quá trình sản xuất chip chính là việc tạo nên các đường khắc vô cùng nhỏ – chỉ bằng vài chục phần triệu bề rộng của sợi tóc người – trên bề mặt chất bán dẫn, để từ đó tạo nên các điện cực cũng như các cổng điều khiển dòng điện qua các cực đó. AMSL lại chính là công ty đang nắm giữ bí quyết gia truyền này. Apple, Samsung, Huaweii, Xiaomi và toàn bộ ngành điện tử thế giới phát triển nhờ những con chip từ Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản nhưng quá trình tạo nên những con chip ấy lại phụ thuộc vào cổ máy này. ASML không phải là công ty duy nhất trên thế giới hiện nay sản xuất được những cỗ máy quang khắc thực hiện công đoạn đó nhưng nó lại là công ty chế tạo ra cổ máy rẻ và tiên nhất để đáp ứng đủ loại chip khác nhau.

Thử tưởng tượng một ngày nào đó công ty này đột ngột ngừng bán cổ máy này thì những chiếc điện thoại và các thiết bị điện tử nhà bạn có thể sẽ tăng giá hơn 50%. Thậm chí nhiều mẫu điện thoại tiên tiến sắp ra mắt có thể bị dừng lại vì thiếu những loại chip cao cấp. 150 triệu thực ra chỉ là giá “hình thức” của cổ máy này, Trung Quốc từng ngỏ ý mua với giá 500 triệu Usd nhưng Hà Lan lại không bán do sức ép từ Mỹ.

Năm 2019 cổ máy này đã giúp doanh thu của ASML đã tăng trưởng 8%, lên 11,8 tỷ euro (tương đương 13,2 tỷ USD), bất chấp ngành chip bán dẫn thế giới bước vào chu kỳ suy thoái. Mặc dù các thiết bị euv chỉ chiếm 26 trên tổng số 229 máy quang khắc mà công ty đã bán ra trong năm ngoái, chúng đóng góp 1/3 doanh thu. ASML dự tính đến năm 2025 sẽ nâng tỷ lệ lên 3/4, trong bối cảnh các công ty khác cũng đang tiến bộ.

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024