Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/03/2023 23:03 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
VÌ SAO CÔNG NGHỆ AI “TƯỞNG HOÀN HẢO” LẠI KHÔNG THỂ TÁI HIỆN CHÍNH XÁC BÀN TAY CON NGƯỜI?


Trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng vào các trình tạo ảnh trong suốt thời gian vừa qua, tạo điều kiện cho hàng loạt ứng dụng mới như DALL-E, Midjourney, Stable Diffusion,... ra đời. Những trình tạo ảnh này giúp người dùng sáng tạo hình ảnh chỉ bằng cách nhập văn bản, từ đó rút ngắn thời gian làm việc. Tuy nhiên, các công cụ này có chung một nhược điểm là chúng không thể miêu tả chính xác các ngón tay của con người.

Vào tháng 12/2022, Giám đốc Sáng tạo Sergey Samarskiy đã đăng tải lên ArtStation gói reference mẫu tay theo phong cách kỳ quái của A.I kèm lời chế giễu: dành cho những kẻ “lỗi thời”. Gói reference bao gồm hơn 150 mẫu vẽ tay. Tuy nhiên, khác với những mẫu tay thông thường khác được đăng bởi hoạ sĩ chính thống, hơn 150 mẫu tay này lại thể hiện hình dáng có phần dị hợm, kỳ quặc hơn. Trên thực tế, tất cả đều được Sergey Samarskiy vẽ dựa trên các sản phẩm mà A.I trả lại khi nhận văn bản đầu vào là “bàn tay người”. Người hoạ sĩ mỉa mai: “Như các bạn biết thì công nghệ không bao giờ đứng yên tại chỗ. Những người hoạ sĩ như chúng ta phải theo kịp mọi tiêu chuẩn mới nhất để không bị trở nên lỗi thời. Vì vậy, tôi cung cấp gói reference này nhằm hỗ trợ bạn trên con đường trở thành một hoạ sĩ giỏi hơn.” Bài đăng của anh đã nhận về hơn 1.200 lượt thích và hơn 10.000 lượt xem chỉ sau một ngày đăng tải, đưa nó xuất hiện trong phần “Xu hướng” của ArtStation.

Về vấn đề công nghệ A.I không thể vẽ chính xác ngón tay con người, đại diện phát ngôn của Stability AI - nền tảng phát triển công cụ Stable Diffusion cho biết, thiếu sót của công cụ bắt nguồn từ việc bàn tay không hiển thị nổi bật trong bộ dữ liệu của A.I như khuôn mặt, mắt, mũi, miệng. Trong nguồn dữ liệu của A.I, bàn tay thường chỉ xuất hiện như một chi tiết nhỏ và thường cầm nắm thứ gì đó ở nhiều góc độ. Do đó, đôi khi ngón tay cái sẽ bị che khuất và không hiển thị trong tấm hình, hoặc đôi khi người dùng chỉ nhìn thấy cái nắm tay. Công nghệ A.I không thể phân tích điều này nên những kết quả trả về thường xuất hiện trường hợp bàn tay con người bị biến dạng.

Hơn nữa, Giáo sư Peter Bentley - nhà khoa học máy tính tại Đại học College London bày tỏ, bộ tổng hợp 2D của các trình tạo ảnh A.I có thể biết đến sự tồn tại của lòng bàn tay, ngón tay và móng tay, nhưng chúng không quét được sắc thái và hình dáng 3D của bàn tay. Ngoài ra, để các nhân vật trong ảnh có được đôi bàn tay hoàn hảo, nhân vật cần phải cầm nắm thứ gì đó để che khuất các chi tiết trên bàn tay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong tương lai, những trình tạo ảnh A.I có thể khắc phục được nhược điểm này.

Tổng hợp
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024