Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/12/2021 20:12 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 125/150 (83%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1175
Được cảm ơn: 1
Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính để không mỏi mắt?


Máy tính là thiết bị hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong công việc, học tập hay giải trí nên nó được sử dụng rất phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, đa số chúng ta có thể chưa biết đến việc bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Vậy khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính để không mỏi mắt? Cùng theo dõi nhé!

1. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính bao nhiêu là an toàn?

Theo như nghiên cứu, khoảng cách thích hợp nhất từ mắt đến màn hình an toàn là 20 inch (từ 50 đến 51 cm), tương đương một sải tay.

Đây là khoảng cách lý tưởng để bạn có thể quan sát được hình ảnh, chữ,... trên màn hình mà vẫn có thể bảo vệ mắt, tránh gây mỏi mắt sau thời gian dài làm việc, học tập. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến kích cỡ màn hình để điều chỉnh khoảng cách sao cho hợp lý.

Ví dụ: Đối với máy tính có chiều dài màn hình từ 13.3 inch đến 15.5 inch, đây là kích cỡ màn hình từ nhỏ đến vừa phải, bạn có thể ngồi ở khoảng cách từ 50cm trở lên để có thể nhìn được màn hình.

Ví dụ: Đối với máy tính có chiều dài màn hình từ 16 inch trở lên, đây là loại màn hình lớn, bạn nên ngồi xa ra 1 chút cỡ 65cm - 70cm để bảo vệ mắt, cũng như nhìn được toàn cảnh màn hình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới chiều cao của màn hình, bạn nên để màn hình ngang tầm mắt hoặc thấp 1 chút. Điều này giúp mắt có thể nhìn ở tư thế thoải mái nhất. Nếu để quá cao hoặc quá thấp thì mắt sẽ phải liên tục nhìn lên hoặc nhìn xuống trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến mắt.

2. Tác dụng của việc đảm bảo khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính

Việc duy trì khoảng cách từ mắt đến màn hình giúp bảo vệ mắt, giúp mắt không bị mỏi, khó chịu,.. Ngược lại, nếu ngồi ở khoảng cách quá gần hoặc quá xa sẽ khiến mắt bị cận, khô mắt, xót mắt, hoa mắt,...

Đặc biệt, đối với dân văn phòng, việc ngồi lâu một chỗ nếu được giữ đúng khoảng cách thì sẽ khiến mắt hạn chế bị mỏi, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

3. Một số mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính, laptop

Bên dưới đây là những mẹo giúp bạn không cảm thấy khó chịu nếu phải làm việc với máy tính, laptop trong thời gian lâu, cũng như sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn:

 

- Điều chỉnh chiều cao của ghế để phù hợp với bàn

Bạn nên sử dụng ghế có thể điều chỉnh độ cao thấp, như vậy có thể điều chỉnh độ cao phù hợp với mọi loại bàn, từ đó điều chỉnh độ cao ghế sao cho cánh tay tạo thành một góc vuông so với khuỷu tay khi cầm chuột.

Với độ cao ghế cũng cần điều chỉnh để chân luôn được thoải mái, không nên để cao quá khiến chân không chạm đất gây khó chịu. Vì vậy, nếu bạn có chiều dài đôi chân khiêm tốn thì có thể cân nhắc kê thêm một chiếc ghế nhỏ để gác chân.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn ghế có chỗ dựa phía sau. Nếu ghế không có chỗ dựa thì ngồi lâu sẽ mỏi, lúc đó bạn phải di chuyển cả người về phía trước hoặc phía sau cho đỡ mỏi, do đó vô tình làm ảnh hưởng đến khoảng cách giữa mắt và màn hình.

- Tư thế ngồi

Để bảo vệ mắt, bạn cần điều chỉnh tư thế ngồi trước máy tính bằng cách ngồi thẳng lưng, đây là cách quan trọng giúp bảo vệ mắt. Khoảng cách từ mắt đến màn hình phải là khoảng cách an toàn, tức là không ngắn hơn chiều dài một cánh tay.

- Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với môi trường xung quanh

Ánh sáng màn hình máy tính cũng là nguyên nhân gây chói mắt, áp lực lên mắt, hoa mắt. Vì vậy, bạn cần quan sát môi trường xung quanh có ánh sáng như thế nào rồi mới điều chỉnh độ sáng màn hình

Ví dụ: Nơi có cửa sổ thì sẽ có nhiều ánh sáng, bạn nên giảm độ sáng sao cho hài hòa với ánh sáng bên ngoài.

Nếu môi trường thiếu sáng thì có thể cân nhắc mua thêm 1 chiếc đèn để bàn để đảm bảo ánh sáng trong phòng làm việc không quá tối hoặc quá sáng.

- Thường xuyên lau chùi màn hình

Việc màn hình dính nhiều bụi, vân tay cũng là nguyên nhân khiến cho mắt không tập trung nhìn được. Vì vậy, hãy thường xuyên làm sạch màn hình của máy tính.

- Điều chỉnh kích thước chữ trên màn hình

Điều này giúp bạn dễ dàng tập trung hơn thay vì những dòng chữ nhỏ nếu nhìn lâu sẽ làm mắt rất mỏi và khô. Tuy nhiên cũng không nên để chữ quá nhỏ hoặc quá to.

- Không nên nhìn màn hình quá lâu

Việc dùng máy tính quá lâu sẽ khiến mắt và cả cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, sau khi làm việc tầm khoảng một giờ đến một tiếng rưỡi thì bạn nên đứng dậy vận động, nghỉ ngơi.

- Sử dụng các bài tập thể dục cho đôi mắt

Nên sử dụng các bài tập giúp tránh khỏi tình trạng mỏi mệt, căng thẳng khi làm việc với điện thoại, máy tính quá nhiều. Những bài tập cho mắt bạn có thể tham khảo như:

+ Ngồi với tư thế thoải mái và chớp mắt liên tục trong 2 phút.

+ Giữ đầu thẳng, điều chỉnh hướng nhìn của mắt từ từ di chuyển sang bên phải, rồi sang trái. Thực hiện liên tục khoảng 10 lần, mỗi ngày tập luyện từ 2 đến 3 lần.

+ Giữ đầu thẳng, mắt nhắm và di chuyển nhãn cầu lên xuống 10 lần.

+ Giữ đầu thẳng, mắt nhắm và di chuyển nhãn cầu đảo tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, mỗi chiều 10 lần.

+ Dùng tay (ngón trỏ hoặc ngón giữa) ấn nhẹ từ giữa mũi ra tới sát thái dương trong khoảng 5 giây để giảm tình trạng mắt mệt mỏi.

+ Giữ nguyên đầu, mắt nhìn thẳng vào 1 vật phía trước, nhẹ nhàng đảo mắt để viết chữ, vẽ hình theo ý thích.

+ Sau khi làm việc quá lâu, bạn có thể vươn vai và kết hợp động tác nhắm chặt mắt và thư giãn trong khoảng 1 đến 2 phút.

- Sử dụng màn hình chất lượng, chính hãng

Màn hình kém chất lượng là màn hình thường bị ngả màu hơi xanh, bị chói, có sọc ngang dọc chạy trên màn hình gây nên tình trạng mỏi mắt, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi game, xem phim hoặc làm việc.

Vì vậy bạn nên chọn những dòng máy có màn hình chất lượng, chính hãng từ Thế Giới Di Động như màn hình 4K, 2K, Retina, Full HD hay HD.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022