Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/12/2021 09:12 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 16 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/160 (65%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1304
Được cảm ơn: 1
4 THỨ PHẢI CÓ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC LẬP TRÌNH ĐỂ THÀNH CÔNG


Mới học lập trình thường bạn hay 'ngáo ngơ' vì rất nhiều tư vấn, rất nhiều định hướng, tài liệu và lộ trình quá nhiều nhưng không biết đâu là trọng tâm và dễ rơi vào cảm giác nản. Sau đây là 4 thứ các bạn cần có để bắt đầu học lập trình thành công:

1.NHẬP MÔN LẬP TRÌNH: Bạn cần tìm hiểu các kiến thức nền tảng trong lập trình như cách viết một chương trình HelloWorld sử dụng bất kì ngôn ngữ nào, các lệnh nhập xuất, biến, vòng lặp, mảng, chuỗi. Học cú pháp song song với dùng các bài toán cấp 2 hoặc các ứng dụng đời thường để luyện tập.

2.TƯ DUY LẬP TRÌNH, PHÂN TÍCH GIẢI THUẬT: Đây là mấu chốt của việc học lập trình. Lập trình là quá trình xây dựng một ứng dụng bên ngoài thực tế, do vậy bạn phải hiểu nghiệp vụ là gì, sau đó phân tích ra và chia các bước để lập trình được. Trình tự các bước đó chính là thuật toán/thuật giải. Cách học tốt là bạn tìm một số bài tập dạng phân tích tư duy và bạn phải rèn luyện được cái này sử dụng mã giả để code, chia ra đầu vào, đầu ra, giải thuật để đạt được kết quả. Bạn rèn được tốt tư duy phân tích này thì bạn sẽ học lập trình tốt.

3.CẤU TRÚC DỮ LIỆU: Khi tổ chức chương trình chạy mã code, chương trình cần lưu trữ dữ liệu khi ứng dụng đang chạy do đó cần phải có các cấu trúc dữ liệu như: Mảng, Danh sách liên kết, Cây, ...tùy theo ứng dụng và chức năng mà chúng ta chọn cấu trúc dữ liệu phù hợp để giúp hệ thống chạy tối ưu. Các bạn cần phải học các kiến thức này

4.LẬP TRÌNH HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG: Toàn bộ các nghiệp vụ bên ngoài thực tế là các đối tượng, do vậy vào hệ thống phần mềm cũng sẽ tổ chức thành các đối tượng. Bạn cần học kỹ các tính chất của lập trình hướng đối tượng và từ đó thực hành các bài phân tích sơ đồ lớp, sau đó ứng dụng lập trình hướng đối tượng cho các chương trình quản lý nhân viên, học viên, bệnh viện,...để bạn hiểu sâu sắc về lập trình hướng đối tượng.

Đó là 4 thứ cực kì quan trọng cho bất kì mảng lập trình nào khi bạn mới bắt đầu học lập trình. Một khi bạn đã vững chắc các kiến thức này bạn có thể đi xa với các lộ trình như Front-End Web, Back-End Web, Full-Stack web, Mobile,.....

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023