Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/02/2024 09:02 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 35/200 (18%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1935
Được cảm ơn: 6
Chán nản công việc hiện tại: Mạnh mẽ rẽ lối, tại sao không?


Xin chào tất cả mọi người!

Cảm giác chán nản công việc theo vào tận giấc mơ

Mình đã từng trải qua khoảng thời gian chào ngày mới bằng tiếng thở dài và tâm trạng uể oải, đi đến chỗ làm chỉ vì trách nhiệm, giải quyết mọi công việc trong trầm lặng.

Cả hôm nay, những hôm trước và cả những ngày sau mình đều không có động lực làm việc. Lời chê trách của bất cứ ai cũng đều khiến mình nản lòng muốn xách giỏ lên và rời đi. Sự chán nản công việc theo cả vào trong giấc mơ của mình. Thậm chí mình không muốn than phiền hay phàn nàn với bất kỳ ai về công việc, hình như muốn tránh càng xa càng tốt.

Có đôi lúc mình dối lòng rằng bản thân rất ổn. Có lẽ vì sợ thay đổi, vì sợ những xáo trộn có thể xảy ra, sợ phải đón nhận lời chê trách của những người xung quanh. Nhưng có lẽ mình không còn tình cảm dành cho công việc hiện tại.

Thành thật với bản thân là yêu thương chính mình

“Khi chán nản công việc hiện tại, nhìn lại bản thân, trung thực với chính mình và hành động sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích và cảm giác hài lòng”

Công việc hạnh phúc – nghe thật mơ mộng và viễn vông nhưng thú thực, bao lâu nay mình vẫn luôn ôm hy vọng và cố gắng tìm kiếm một công việc hạnh phúc. 

Công việc hạnh phúc không nhất thiết phải lương cao ngất ngưởng, đứng trên cao quát tháo chỉ trỏ người khác, cũng không nhất định phải là việc làm tại một công ty lớn mà bao người chầu chực mới được vào. Với mình, công việc hạnh phúc là công việc đem lại cho mình niềm vui mỗi ngày, cho mình niềm hứng khởi mỗi khi đến chỗ làm thay vì cảm giác trống rỗng, làm việc như một cái máy được lập trình sẵn và 5 phút lại liếc sang góc phải màn hình đếm từng phút để được “bung xõa”.

Hãy tưởng tượng xem, bạn mơ ước được trải nghiệm cuộc sống, yêu thích sự tự do, yêu thích lối sống phóng khoáng nhưng gia đình muốn bạn làm kế toán cho yên ổn. Bạn dành toàn bộ năm tháng quý giá trong cuộc đời ngắn ngủi này để gắn bó với những con số khô khan, liệu bạn có hạnh phúc?

Bạn yêu thích sáng tạo, muốn đi ngược lại với số đông, bạn có nhiều ý tưởng và hoài bão nhưng lại phải vùi mặt 8 tiếng mỗi ngày, làm những công việc lặp đi lặp lại ở nơi tiếng nói của bạn không có giá trị, nơi những ý tưởng táo bạo của bạn chỉ là những thứ vô nghĩa, liệu bạn có hạnh phúc?

Rồi đến lúc bạn phải ngậm ngùi nói lời xin lỗi với bản thân. Xin lỗi vì đã không thành thật lắng nghe, không tôn trọng tiếng lòng của chính mình. Xin lỗi vì đã khiến bản thân mỏi mệt. Xin lỗi vì khiến bản thân phải chịu đựng cảm giác chán nản công việc mỗi ngày. Xin lỗi vì quá quan tâm đến cảm nhận của người khác thay vì yêu thương chính bản thân mình.

Mạnh mẽ rẽ sang lối đi khác. Tại sao không?

Mình có một người bạn – một cô gái yếu đuối và dịu dàng, người đã dành 10 năm cống hiến ở vị trí HR, nhẫn nhịn mọi lời phàn nàn, chê trách từ sếp cho đến đồng nghiệp chỉ vì cô ấy quá hiền và không thể phản bác lại bất cứ ai. Cho đến một ngày, cô không còn chịu đựng được nữa. Nhưng điều cô ấy làm không phải vùng lên đòi lại tự tôn của chính mình mà là nộp đơn thôi việc. Rồi cô ấy ứng tuyển vào một công ty công nghệ thông tin, vị trí Tester học việc – một vị trí lạ lẫm với kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm của cô ấy bấy lâu nay. Cô lựa chọn làm lại từ đầu, lựa chọn quay trở lại vạch xuất phát để thay đổi cuộc sống của chính mình. 

Người lo lắng cho cô ấy có, cười nhạo cô ấy cũng có. Không ai nghĩ cô ấy sẽ thành công. Nhưng rồi chỉ sau 4 năm, cô đã khiến tất cả những người từng cười nhạo mình phải bất ngờ bằng cách ngồi chễm chệ trên vị trí QA Manager và hưởng mức lương tính bằng nghìn đô. Từ một người nhu nhược, luôn im lặng cúi đầu trước những lời phàn nàn của người khác, cô ấy đã trở thành một quản lý giỏi, vừa có quyền, vừa có uy, nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của bao người.

Trải nghiệm của người bạn đó giúp mình có thêm sức mạnh để mình dám rời bỏ sự ổn định hiện tại. Có thể mình sẽ không thành công như cô ấy nhưng bây giờ mình cảm thấy tràn đầy hi vọng và sẵn sàng cho thử thách mới.

Bạn sẽ không bao giờ biết bản thân tài giỏi đến đâu nếu bạn cứ cố chấp ở lì trong cái ao của chính mình mà không thoát ra ngoài để theo đuổi lý tưởng và đam mê thật sự. Thất bại thì đã sao? Bị người khác cười cợt thì đã thế nào? Bạn sẽ không chết vì thất bại, cũng không chết vì những lời cười nhạo, bạn chỉ thật sự chết đi khi mãi lượn lờ trong cảm giác chán nản công việc mà không tìm được mục đích sống. Đừng cố gò ép bản thân phải tiếp tục sóng vai cùng một công việc mình không yêu thích, điều đó chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên gò bó, khiến công việc đối với bạn chỉ có sự lạnh nhạt, thờ ơ. Như ai đó đã từng nói rằng, người thôn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024