Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/12/2023 15:12 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Nguyên tắc sống từ cà phê


Mình vô tình xem cuốn sách cũ của ba. Với tâm hồn vô tư hồn nhiên từ nhỏ, mình không biết ba là người thích đọc sánh. Tình cờ thấy cuốn sách “Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì?” của tác giả Phạm Anh Tuấn. Tiêu đề nó rất là lạ, tuy cuốn này có từ lâu rồi.
Chỉ một ly cà phê mà có thể mang lại triết lý sống rất sâu sắc. Khi nhắc đến ly cà phê, chúng ta luôn nghĩ nó giúp chúng ta tỉnh giấc vào buổi sáng. Tuy nhiên, nó còn tinh tế hơn nếu chúng ta biết thưởng thức ly cà phê. Trong thế giới đầy bận rộn, chúng ta rất khó quan tâm hương vị cà phê. Trở nên dần dần sống vội vã. Lòng chỉ muốn uống cho xong. Vì vậy, chúng ta hãy thử lắng nghe cà phê nói, bằng cách nhâm nhi một ly vào buổi sáng cùng không gian yên tĩnh, và cảm nhận bài học giá trị từ hương vị đầm đà. Đây chính là 7 nguyên tắc về cuộc sống từ ly cà phê.
 
Hãy để những chuyện quá khứ thuộc về quá khứ
“Hãy bảo đảm cà phê bạn uống luôn luôn tươi mới.” trích từ Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì - Phạm Anh Tuấn
Mỗi ngày đều là một khởi đầu mớ. Chuyện quá khứ ta nên học cách thả nó đi, vì không thể thay đổi những thứ đã đến, đã xảy ra hay đã làm. Cùng nhau tập trung vào điều mình nên làm ngay bây giờ, điều có thể làm để tiến tới tương lai tốt hơn. Hãy tin rằng mình có thể, dù không được cả trăm lần, vẫn còn cơ hội khác chờ đợi mình. Dù có lúc bản thân mình thấy tội lỗi vì lỗi lầm trong quá khứ, hãy học cách chấp nhận nó và nỗ lực thay đổi. Cân nhắc hay đổi không phải để hài lòng người khác, mà ưu tiên cho chính mình sống tự tin hơn.
 
Hãy rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm chứ đừng lặp lại
“Đừng dùng lại bã cà phê. Cuối cùng bạn chỉ cảm thấy vị đắng và khó chịu mà thôi” - Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì
Nghe rất đơn giản, nhưng lại khó làm. Vì không ít chúng ta thường lặp lại sai lầm, dù là vô tình. Chắc chắn tận đáy lòng chẳng ai muốn cả. Tuy nhiên, đừng vì thế mà thất vọng mà đầu hàng. Đừng dùng quá khứ đó để đỗ lổi trừng trị bản thân. Hãy thay đổi thất vọng thành quyết tâm, và biến lỗi lầm thành động lực. Sở dĩ bạn thường lớn giọng với ai đó, vì bạn chỉ muốn thoát cơn bực tức đó. Thay vào đó, hãy tìm cách khác giải toả cảm xúc như viết nhật ký. Nơi bạn có thể trút bao nhiêu cơn giận cũng được. Hơn nữa, khi bạn biết nguyên nhân khiến bạn làm điều mình không thích, bạn có thể điều khiển được cảm xúc đó.
 
Thực hiện những gì bạn có thể và chấp nhận những gì bạn không thể
“Hãy xay cà phê đúng cách. Nếu xay quá nhuyễn, nó sẽ gây vị đắng. Nếu xay quá thô, cà phê chỉ là nước loãng.” - Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì
Để trở thành con người mình mong muốn, nên trước tiên có mục đích. Ta nên hiểu chính mình cần gì, và mong muốn trở thành ai. Tuy nhiên, mục đích cũng không nên đi xa với thực tế và thiết hành động để thực hiện. Lòng mong muốn và nêu kế hoạch vẫn chưa đủ. Cách bắt đầu thực hiện chính là hành động ngay bây giờ. Ngoài lòng mong muốn và hành động, nếu biết cách đặt khả năng đúng chỗ. Cũng giống xay cà phê không đúng cách, nó sẽ không ngon. Nhận biết mình làm được điều gì, có khả năng gì, cần điều gì, sẽ mang lại hiệu quả hơn.
 
Hãy ca ngợi bản thể duy nhất của bạn trong vũ trụ này
“Cũng như thành phần pha cà phê cần phải tinh khiết và tươi mới, bạn cũng phải có lòng tự tin để xác tín về con người mình và tin vào bản năng của mình.” - Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì
Với lòng tự tin vào bản thân, ta sẽ thấy cuộc sống đầy phấn khởi và yêu thương. Từ niềm tin, chính mình cảm thấy làm chủ được bản thân và cuộc sống và thích trải nghiệm với nhiều thử thách. Nhờ vậy tăng sự cởi mở và khả năng chấp nhận sai lầm.
 
Bạn cần học cách thách thức với những suy nghĩ vô lý
“Cuộc đời thường không dễ dàng và bạn sẽ gây lỗi lầm. Nhưng bạn vẫn là một con người có giá trị.” - Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì
Thay vì than trách về lỗi lầm, nhược điểm của bản thân. Chúng ta hãy thách thức nó bằng cách tìm ra phương pháp rèn luyện và thay đổi chính mình. Cuốc sống luôn có chông gai và rủi ro, nhưng không thiếu điều tốt đẹp. Tin vào điều đó sẽ cho bạn thêm động lực phấn đấu. Nhớ rằng gặp khó khăn, chông gai là chuyện bình thường trong cuộc sống. Đừng bắt nó phải hoàn hảo theo ý mình, vì bản thân còn không hoàn hảo. Nên học cách chấp nhận cái không hoàn hảo đó là cách đối mặt với suy nghĩ tiêu cực.
 
Biết kiểm soát mức độ căng thẳng trong cuộc sống
“Có những lúc bạn cảm thấy bị đun sôi với những căng thẳng và áp lực? Nếu bạn muốn dẫn dắt một cuộc đời hạnh phúc, thì không còn lúc nào tốt hơn bây giờ để tạm dừng và làm theo nguyên tắc thứ sáu trong tản mạn với cà phê.” - Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì
Tất cả chúng ta đều đang sống trong thế giờ đầy bận rộn và căng thẳng. Từ công việc, gia đình, mối quan hệ, v.v. đều khiến bạn muốn trào ra ngọn lửa đó. Tuy nhiên, cuộc sống không có căng thẳng thì lấy đâu thúc đẩy bản thân để làm việc. Chỉ cần đừng để quá nhiều căng thẳng thì sẽ tốt cho chính mình. Để đối phó với căng thẳng, đừng tiêu tiền quá nhiều vào việc vô ích như xem bói, dùng thuốc ngủ, nghỉ ngơi an dưỡng, v.v. Mà chỉ cần đơn giản tìm cân bằng giữa việc làm, nghỉ nghơi và vui chơi.
 
Hãy sống trong hiện tại
“Hãy tin vào bản thân và sống với những gì đáng sống. Hãy thức dậy vào sáng sớm và ngửi mùi cà phê.” - Bên Ly Cà phê, cuộc sống nói gì
Sống trong hiện tài cần bạn tin rằng quá khứ và tương lai sẽ tự nó chăm sóc, và điều bạn cần làm là đừng để ý đến nó. Cho dù cuộc sống không như kỳ vọng của bản thân, nhưng bạn biết ơn và đang có mọi thứ trong hôm nay, trong thực tại. Bạn sẽ cảm thấy trọn vẹn và hạnh phúc. Hơn nữa, hãy xem công việc hằng ngày là niềm vui. Có thể chuyện nhỏ nhắn như đi chợ, nấu ăn, hay bất cứ việc nhà nào. Nghĩ nó như cơ hội được rời khỏi sự căn thẳng và hưởng thụ từ điều bình thường ấy.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024