Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/02/2023 15:02 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 135/190 (71%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1845
Được cảm ơn: 6
Cách làm gân bò xào sả ớt giòn ngon, đơn giản, cực hao cơm


Xin chào tất cả mọi người!

Nguyên liệu làm Gân bò xào sả ớtCho 3 người

 Gân bò luộc sẵn 300 gr Hành tím 13 củ Sả 6 cây Ớt hiểm 2 quả Hành lá 3 nhánh Đậu phộng rang 2 muỗng cà phê Tỏi 1 củ Ớt sừng 1 trái Gừng 1 củ

Mẹo chọn gân bò ngon:

Chúng ta nên chọn gân bò có màu vàng tự nhiên, gần xương và có nhiều nạm thịt thì sẽ rất ngon.

  • Với gân bò đã luộc sẵn bạn nên chọn những loại không có mùi kì lạ cũng như không có dịch nhớt tiết ra, nhìn thịt có màu nâu nhẹ, không có chỗ nào bị trắng hay không bị thâm là được.
  • Đối với gân bò tươi thì thường có màu trắng hồng. Khi nhấn tay vào vẫn cảm thấy còn cứng và dai, thịt thăn bám trên còn chắc chắn và có độ đàn hồi nhất định, không bị nhớt cũng như không có mùi lạ.
  • Đối với những loại gân bị khô, chuyển màu bất thường như vàng đục, trắng nhợt hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng thì tuyệt đối bạn không nên mua vì có thể những loại gân này đã cũ, đang bị ôi, thiu.

Nguyên liệu món ăn gân bò xào sả ớt

Cách chế biến Gân bò xào sả ớt

  • Sơ chế gân bò

    Đối với gân bò sống

    Sau khi mang về, bạn bóp gân bò với 2 muỗng muối và 4 muỗng giấm cho sạch hết mùi hôi.

    Sau đó cho gân bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập gân bò và cho vào đó 1 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt cùng với 1 củ hành tây đã bóc vỏ, gừng cắt lát, sả cắt khúc và đập dập. Sở dĩ chúng ta phải làm như vậy để khử mùi hôi của gân bò tốt hơn.

    Tiếp đến là bật bếp luộc trong 45 phút rồi vớt gân bò ra nhúng nước lạnh 10 phút để gân bò giữ được độ giòn hơn.

    Đối với gân bò đã được luộc sẵn

    Gân bò tuy đã được luộc sẵn nhưng nếu bạn thấy nó còn dai có thể đem đi luộc với 500ml nước, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh rượu trắng, 3 - 4 lát gừng và 2 cây sả đập dập trong khoảng 15 phút.

    Luộc sơ trong 15 phút rồi bạn vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh để gân bò giữ được độ giòn nhé.

    Sau khi gân bò đã nguội, bạn cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Một số mẹo luộc gân bò mau mềm:

    • Gân bò sẽ nhanh mềm hơn và bạn sẽ rút ngắn được thời gian nấu nếu cứ 1kg gân bò thì cho nhất 2 thìa rượu trắng hoặc 1 thìa giấm trắng vào ướp cùng. Và bạn cũng có thể cho rượu hoặc giấm vào nước đun sôi trong 15 phút trước rồi cho gân bò vào để luộc.
    • Cách đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng để gân bò nhanh mềm hơn.
    • Luộc gân bò với dứa cũng là một giải pháp giúp gân bò mau mềm tiết kiệm được thời gian khi nấu, không những thế mà còn giữ lại được hương vị của món ăn.
    Bước 1 Sơ chế gân bò Gân bò xào sả ớt
    Bước 1 Sơ chế gân bò Gân bò xào sả ớt
    Bước 1 Sơ chế gân bò Gân bò xào sả ớt
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    4 cây sả còn lại bạn sẽ chia ra, 2 cây cắt lát và 2 cây băm nhỏ. Hành lá cắt thành từng khúc nhỏ.

    Rồi tiếp theo bạn dùng dao đập dập 10 củ hành tím. Ớt sừng bạn sẽ cắt thành hạt lựu nhỏ.

    Tỏi, 3 củ hành tím còn lại và ớt hiểm bạn băm nhỏ nhé.

     

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Gân bò xào sả ớt
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Gân bò xào sả ớt
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Gân bò xào sả ớt
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Gân bò xào sả ớt
  • Xào gân bò

    Bạn đặt một chảo dầu lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn.

    Khi dầu đã nóng bạn cho phần sả cắt lát vào phi cho vàng thơm rồi vớt ra ngoài.

    Dùng chính chảo đó bạn tiếp tục phi phần sả băm, hành tím củ đập dập, hành tím băm, tỏi và ớt hiểm băm.

    Khi hỗn hợp trên đã vàng thơm bạn cho hết phần gân bò vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm rồi đảo đều hết lên và điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị gia đình mình rồi đảo đều trong 1 phút nhé.

    Sau khi nêm gia vị xong bạn cho phần sả cắt lát đã phi thơm, hành lá, ớt sừng cắt nhỏ vào rồi đảo đều lên và tắt bếp bày lên đĩa.

    Bước 3 Xào gân bò Gân bò xào sả ớt
    Bước 3 Xào gân bò Gân bò xào sả ớt
    Bước 3 Xào gân bò Gân bò xào sả ớt
    Bước 3 Xào gân bò Gân bò xào sả ớt
  • Thành phẩm

    Gân bò xào sả ớt sau khi hoàn thành sẽ có độ dai giòn sần sật của miếng gân bò, gân bò lúc này rất thấm gia vị và được hành, sả và tỏi làm dậy lên mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Với món ăn này bạn có thể dùng làm món nhắm ăn lai rai trên bàn nhậu và cũng có thể ăn kèm với cơm, vừa ngon mà vừa bổ dưỡng nữa đó.

    Bước 4 Thành phẩm Gân bò xào sả ớt

 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024