Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/11/2022 21:11 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 109/190 (57%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1819
Được cảm ơn: 6
Bánh giò nhân thịt


Xin chào tất cả mọi người!

Nguyên liệu phần vỏ bánh

  • 200g bột gạo
  • 50g bột bắp
  • 30g bột năng
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 550ml nước lọc
  • 600ml nước hầm gà
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu phần nhân bánh

  • 300g thịt heo xay (vừa có mỡ và nạc)
  • 100g hành tím
  • 30g nấm hương khô
  • 30g mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt…
  • Phần lá gói chúng ta sẽ sử dụng lá chuối.

Các bước làm

Rửa lá chuối

Lá chuối đem trụng qua nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra rửa thật sạch, rồi cắt thành từng khổ vuông tầm 1 gang tay.

cách làm bánh giò
Lá chuối sau khi trụng với nước sôi sẽ có độ dẻo, mềm giúp gói bánh dễ hơn. Ảnh: Internet

Làm bột bánh

Cho tất cả các loại bột làm vỏ bánh đã chuẩn bị vào âu, trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, tiếp tục thêm 550ml nước lọc vào, khuấy đều.

Sau khi khuấy tan, bạn để bột nghỉ khoảng 3 tiếng, có như vậy, bột mới thơm và có vị hơi chua chua, sau khi hấp sẽ ngon miệng hơn.

cách làm bánh giò không cần lá chuối
Khuấy đều tay để bột được tan. Ảnh: Internet

Làm nhân thịt

Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước ấm 30 phút cho mềm, sau đó băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Khi thấy hành tím vàng, bạn tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào thơm, nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay cho đậm vị. Khi thấy hỗn hợp đã chín, bạn tắt bếp và để nguội.

Cho thịt xay vào chảo nấm, mộc nhĩ, hành tím vừa làm, trộn đều.

cách làm bánh giò nhân tôm thịt
Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Internet

Khuấy bột với nước dùng gà

Sau 3 tiếng, bạn đun sôi 600ml nước dùng gà và đổ từ từ phần bột ở trên vào, vừa đổ vừa khuấy liên tục để bột không bị vón cục.

Khi thấy bột sánh, dẻo không bị vón cục nữa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khuấy đều và hạ lửa riu riu để giữ độ ấm.

cách làm bánh dày giò
Bột nấu với nước dùng gà, khuấy đều tay đến khi đạt được độ đặc, sánh và mịn. Ảnh: Internet

Gói bánh

Dùng 2 lá chuối đặt lên nhau sao cho phần gân của 2 lá vuông góc. Lấy ít dầu ăn xoa đều khắp mặt của lá chuối trên, có như vậy, bánh sau khi hấp sẽ không bị dính vào lá.

Tiếp tục gập lá chuối như hình minh họa bên dưới. Lúc này, ta được phần lá có dạng phễu.

cách làm bánh giò gói lá chuối
Công đoạn gói bánh giò không quá phức tạp nhưng cần sự khéo léo. Ảnh: Internet

Giữ phần lá trên tay và từ từ cho phần bột bánh vào. Bạn chú ý dùng muỗng miết phần bột bánh sao cho chúng bám đều lên thành lá. Sau đó, bạn cho nhân bánh vào và thêm một lớp bột phía trên để phủ hết phần nhân.

cách làm bánh ngon như ngoài hàng
Cho bột bánh vào lá thật kỹ để bột áo đều phần nhân. Ảnh: Internet

Dùng tay miết chặt các mặt lá gấp vào, sau đó lấy lạt buộc thật chắc tay.

Hấp/ luộc bánh

Đặt bánh vào xửng, hấp với lửa vừa khoảng 30 phút là được.

thành phẩm bánh giò truyền thống hà nội ngon
Bánh đem đi hấp chín. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Bánh giò nóng có thể ăn kèm với tương ớt, chả lụa,… để tăng hương vị. Bánh làm xong nếu chưa dùng, để nguội, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn chỉ cần đem hấp lại là được. Chú ý, chỉ nên để bánh trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.

Một số lưu ý khi làm bánh giò

  • Bạn nên sử dụng nước hầm xương heo hoặc gà để nấu bột, có như vậy, vỏ bánh mới thơm ngon và đậm đà.
  • Khi nấu bột, bạn nên khuấy đều tay với lửa nhỏ để bột vỏ bánh được mềm, mịn, không bị chai, cháy hay sượn.



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024