Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/07/2022 16:07 # 1
anhnamhp4
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 5/10 (50%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 06/07/2022
Bài gởi: 5
Được cảm ơn: 0
Mẹo tự học tiếng trung từ con số 0


Mẹo Tự Học Tiếng Trung Từ Con Số 0

Tiếng Trung giờ đây đã là một loại ngôn ngữ quá phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn cả các quốc gia khác trên thế giới. Người học tiếng Trung ngày càng nhiều. Nhưng một số người không biết học từ đâu? Bắt đầu như thế nào để có lộ trình kiến thức vững vàng nhất. Đừng lo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mẹo tự học tiếng Trung từ con số 0 nhé!

Meo-hoc-tieng-trung-tu-con-so-0

 

1.Tìm nguồn tài liệu giáo trình tốt, chất lượng

Tìm giáo trình Hán ngữ học là điều rất quan trọng. Đây là yếu tố quyết định đến việc các bạn có học tốt tiếng Trung hay không? Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại giáo trình học tiếng Trung để cho các bạn lựa chọn . Một số loại giáo trình mà các bạn học tiếng Trung hay sử dụng đó là:

Giáo trình HSK: Đây là bộ giáo trình HSK cũng có 6 quyển. Bộ giáo trình này chủ yếu hướng người học mang tính học thuật và chuyên sâu. Chính vì thế, những ai có nhu cầu học chuyên sâu ngôn ngữ Trung hoặc muốn lấy chứng chỉ, thi lấy bằng thì nên học theo bộ giáo trình này.

Giáo trình 301: Đây là bộ giáo trình không tồi để các bạn lựa chọn. Nó được thiết kế cho những người bận rộn học không có nhiều thời gian để học. Giáo trình này có rất nhiều bài học hay những câu đàm thoại bằng tiếng Trung chất lượng để giúp bạn học nghe, nói một cách nhanh chóng nhất.

Giáo trình Boya: Giáo trình này thì thiên nhiều và chú trọng vào ngữ pháp cùng với nhiều bài tập để luyện tập hơn. Nên những bạn nào có đam mê với ngữ pháp muốn đi sâu vào tiếng Trung thì hãy chọn giáo trình này nhé. Giáo trình này như một công cụ để tổng hợp và gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó nội dung tương đối nặng nề.

Meo-hoc-tieng-trung-tu-con-so-0

Tự học tiếng trung mới bắt đầu​

 

Ngoài những giáo trình nổi tiếng mà chúng tôi phổ cập bên trên ra thì còn rất nhiều giáo trình tiếng Trung như Developing Chinese, Luyện nghe tiếng Trung cấp tốc,… Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu tự học tiếng Trung, bạn nên sử dụng các bộ giáo trình đã được giới thiệu bên trên.

2.Học quy tắc nói

Học quy tắc nói trong tiếng Trung cũng rất quan trọng. Vì âm điệu là phần cơ bản nhất trong tiếng Trung. Vậy nên hãy bắt đầu học tiếng bằng cách tập trung vào Phiên Âm nhé.

Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu)

Phiên âm tiếng Trung cũng khá giống với tiếng Việt nên chắc chắn rằng trong thời gian ngắn là các bạn có thể nắm vững được phiên âm trong tiếng Trung.

Meo-hoc-tieng-trung-tu-con-so-0

 

3.Học và xây dựng vốn từ vựng

Xây dựng vốn từ vựng chưa bao giờ là điều không cần thiết khi học ngôn ngữ cả. Mà ngôn ngữ nào cũng sẽ cần phải học và xây dựng vốn từ vựng. Có rất nhiều mẹo để các bạn có thể học từ vựng một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Các bạn có thể áp dụng thực tế qua việc học và dùng ngay trong sinh hoạt hàng ngày, lặp lại từ nhiều lần, nói hoặc viết hãy lặp lại động tác này nhiều lần. Việc lặp lại giúp bạn nhớ mặt chữ, thuộc từ. Việc ôn tập nhiều sẽ làm bạn thuộc cách phát âm một cách lâu dài. Ngoài ra, các bạn có thể học theo chủ đề. Đây cũng là một cách mà nhiều người lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ ai khi muốn ghi nhớ từ vựng (kể cả ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật,…).

Meo-hoc-tieng-trung-tu-con-so-0

 

4.Tìm hiểu hệ thống chữ viết hán ngữ

Hệ thống chữ viết hán ngữ trong tiếng Trung thì khá khó vì đây là loại chữ tượng hình nên việc nhớ hiểu và viết được thì sẽ cần khá nhiều thời gian. Chính vì vậy, sau khi đã học xong phiên âm, bạn cần phải nắm được hệ thống chữ viết. Chữ viết tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản, tuân theo 8 quy tắc chính. Bạn cần tuân thủ 8 quy tắc này khi viết tiếng Trung.

Các bạn cũng có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ để học hệ thống chữ viết hán ngữ nhanh hơn nhé!

5.Học phát âm chuẩn đúng

Phát âm là một kỹ năng rất khó khi học ngôn ngữ. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn học lại không chú tâm vào kỹ năng này và không bồi dưỡng cho kỹ năng này. Và đây là sai lầm lớn nhất khi học tiếng Trung. Bởi phát âm chuẩn là yếu tố cơ bản và quan trọng khi học Tiếng Trung. Chỉ có phát âm chuẩn, bạn mới có thể nghe và nói khi giao tiếp tiếng Trung được.

6.Xác định lộ trình, mục tiêu học rõ ràng

Nhiều bạn khi học tiếng Trung Quốc không xác định được mục tiêu rõ ràng mà chỉ học vì sở thích, học theo hứng kiểu học này sẽ chẳng đem lại kết quả lâu dài cho các bạn mà chỉ làm tốn thời gian và tiền bạc. Bở học gì hay làm gì thì đều phải có mục đích nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không có động lực để chinh phục ngôn ngữ này.

Meo-hoc-tieng-trung-tu-con-so-0

 

Hãy cố gắng xác định cho bản thân mình mục đích rõ ràng cho việc học nhé! Vì nó là cả một quá trình, không thể nóng vội.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết Mẹo tự học tiếng Trung từ con số 0 chúng tôi đã giới thiệu với các bạn bên trên. Chắc hẳn các bạn đã biết mình cần học bắt đầu từ đâu? Và mẹo học các kỹ năng đó rồi đúng chứ! Trên đây chỉ là những kinh nghiệm và cảm nghĩ những người đi trước mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thành công!

 

THAM KHẢO THÊM >> KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HẢI PHÒNG
 
Mọi thông tin vui lòng liên hệ AMANDA:

Trung tâm ngoại ngữ tin học AMANDA Hải Phòng

Địa chỉ:46 Nguyễn Tất Tố - Kênh Dương - Q.Lê Chân - TP.Hải Phòng 

Hotline: 02253 688 698 - 0392 609 699
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022