Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
08/05/2010 18:05 # 1
trai đất vĩnh
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 15/30 (50%)
Kĩ năng: 45/50 (90%)
Ngày gia nhập: 04/05/2010
Bài gởi: 45
Được cảm ơn: 145
Ngày của mẹ - CN - 9/5/2010 => Hãy gửi những lời nhắn gửi đến các bà mẹ!


 

.....Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang!

Truyền thống tôn vinh mẹ có từ bao giờ?
 

 Bắt đầu từ thời cổ xưa, vào hội mùa xuân hàng năm, người Hy Lạp có một ngày để cúng hiến cho các nữ thần. Đây cũng là dịp để họ tưởng công Rhea, vợ của thần Cronus, và là mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.


Người La Mã thì thờ nữ thần Cybele, được thể hiện bằng lễ hội mùa xuân nổi tiếng.
Còn các tín đồ cơ đốc cũng đón Ngày của Mẹ được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư của mùa chay để tưởng nhớ đến nữ đồng trinh Mary, mẹ của chúa Giê Xu…

Ngày của Mẹ chính thức bắt đầu từ đâu?

Năm 1600, tại Anh quốc, Ngày của Mẹ được tổ chức rộn rịp hàng năm vào Chủ nhật thứ tư của mùa chay để tri ân các bà mẹ.

Vào dịp này, những người làm công, người học việc và công nhân sống xa nhà, được chủ nhân khuyến khích đi thăm mẹ của họ. Theo phong tục, các trẻ em đem quà và bánh đặc biệt hay là một loại bánh bột có nhân trái cây, được gọi là simnel, để tặng các mẹ.
 
Nhưng ngày lễ này ngày càng bị quên lãng vào thế kỉ 19, do tình trạng nô lệ và người hầu đã ngày càng ít đi. Lễ kỉ niệm của ngày này chỉ trở thành hiện tượng phổ biến trong thời gian gần đây, chưa đến 100 năm. Đề có được điều này chính là nhờ công sức của những phụ nữ tiền phong như Julia Ward Howe và Anna Jarvis.

Năm 1858, Anna Reeves là người phụ nữ đầu tiên tổ chức một buổi lễ tôn thờ mẹ thực sự. Tại quê nhà của mình ở West Virginia, bà đã tạo ra ngày Mother’s Work Day, mục đích là để tăng nhận thức của mọi người về vấn đề an toàn vệ sinh.

 

 


Đến năm 1872, bà Julia Ward Howe- một người hoạt động chính trị, một nhà văn, nhà thơ, nổi tiếng với bài hát về chiến tranh Nam Bắc “ Battle Hymn of the Republic” đề nghị lấy ngày 2 tháng 6 hàng năm để tổ chức ngày của mẹ và để kêu gọi mọi người cống hiến công sức cho hòa bình. Bà viết một bức thư nhiệt thành gởi đến các phụ nữ và kêu gọi họ đứng lên chống lại chiến tranh trong Lời Công Bố của Các Bà Mẹ nổi tiếng của bà, viết ở Boston năm 1870.


 
Tình Mẫu Tử

 Bà cũng bắt đầu vận động đề Ngày Của Mẹ Cho Hòa Bình được tổ chức vào chủ nhật thứ hai của tháng Sáu và tổ chức suốt trong nhiều năm. Bà Julia tranh đấu không ngừng cho việc chính thức công nhận một ngày cho các bà mẹ và việc tuyên bố ngày này là ngày nghỉ. Nhưng cuối cùng thì nó dần dần bị quên lãng sau khi Howe ngừng cam kết tài trợ cho những lễ kỉ niệm.


Mãi tới năm 1905, bà Anna Reeves qua đời, con gái của bà, Anna Jarrvis, đã tiếp tục sự nghiệp của mẹ. Anna đã thề trước mộ mẹ rằng cô sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành ước mơ của mẹ là tạo ra một ngày quốc lễ để vinh danh những người mẹ.


Vào năm 1907, Anna đã tổ chức một chiến dịch gửi tặng những bông hoa cẩm chướng trắng cho những người tham gia hội họp ở Nhà thờ của mẹ mình ở Grafton, West Virginia. Vào năm 1908, nhà thờ của mẹ cô đã đồng ý với yêu cầu của Anna về việc tổ chức một ngày chủ nhật đặc biệt để vinh danh những người mẹ - truyền thống này đã được lan rộng ra nhiều nhà thờ của cả 46 bang vào những năm sau đó.


 Năm 1909, Anna đã mở một chiến dịch viết thư cầu khẩn những chính trị gia, các mục sư và các thị trưởng lập nên một ngày quốc lễ dành cho mẹ.


Vào năm 1911, những nỗ lực của Jarrvis đã thành công: Quê nhà West Virginia của cô đã công nhận một ngày lễ chính thức dành cho mẹ. Và vào ngày 10 tháng Năm năm 1913. Quốc hội Mỹ đã thông qua một Nghị quyết chung, chấp nhận ngày chúa nhật thứ hai trong tháng năm như một ngày để ghi ơn các bà mẹ.

Đến ngày 9.5.1914, tổng thống Woodrow Wilson của Hoa Kì đã công bố quyết định công nhận ngày này làm ngày Quốc lễ dành cho mẹ - quyết định này nhấn mạnh vai trò của người mẹ trong gia đình. Từ đó trở đi, ngày lễ này đã ngày càng trở thành một ngày lễ lớn được nước Mỹ tổ chức hàng năm vào ngày chủ nhất thứ hai của tháng năm. Cho tới hôm nay, Ngày của mẹ đã trở thành ngày lễ của nhiều nước trên thế giới! Trong ngày của mẹ, người con thường cài trên áo một bông hoa cẩm chướng màu trắng nếu mẹ đã quá cố và màu hồng dành cho những ai còn mẹ.

Ngày của mẹ ở các nước trên thế giới

 

 


Ở hầu hết các nước trên thế giới, Ngày của mẹ hầu như đều chịu ảnh hưởng từ Mỹ. Tại nhiều quốc gia châu Phi, ngày này lại có xuất xứ bắt nguồn từ Anh, do ảnh hưởng thời gian bị thực dân Anh chiếm đóng. Khu vực các nước Đông Á chịu ảnh hưởng cách tổ chức kỷ niệm Ngày của mẹ của Mỹ. Các nước như Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc và Bỉ cùng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày của mẹ như ở Mỹ.Con yêu mẹ nhiều lắm

Tại Mexico và Nam Mỹ, người ta chỉ gửi thiệp mừng lễ mẹ vào ngày 10-5 hàng năm. Tương tự tại Argentina, do quốc gia này vốn có rất nhiều lễ hội nên ngày này diễn ra cũng rất đơn giản. Trong ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 10 hàng năm, các bà mẹ Argentina được tặng hoa, quà và nghỉ ngơi thư giãn.

Tại Trung Quốc, những tù nhân tại nhà tù ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm được gặp gỡ mẹ trước dịp lễ của người sinh ra mình. Ở Hàng Châu (Chiết Giang), những em bé mẫu giáo đã được dạy rửa chân cho cha và mẹ của mình như một cách thể hiện lòng kính trọng trước ngày lễ của mẹ.

Ở Việt Nam, Ngày của mẹ thường được gắn với ngày 8-3, 20-10 hoặc lễ Vu lan (rằm tháng bảy âm lịch). Gần đây, với sự hòa nhập nền văn hóa chung của thế giới, Việt Nam đã có thêm ngày chủ nhật thứ hai của tháng năm là Ngày của mẹ theo nhiều nước phương Tây

 Tâm Tình : Đã bao lan tôi tự hỏi mình rằng . Liệu có ai có thể tha thứ cho lỗi làm của mình một cách dễ dàng như mẹ của chúng ta không. chắc có lẽ la không đâu ban nhĩ.Chỉ có mẹ là mẹ mà thôi, mẹ là người tạo cho ta tất cả niềm vui hạnh phúc va mọi thứ ta muốn , là chỗ dựa vững chắc cho ta khi ta thất bại , là niềm an ủi của chúng ta \ . Vậy ai đã từng nói được câu con yêu mẹ nhiều bằng tất cả tấm lòng ai biết mở miệng xin lỗi mẹ ngay khi ta mắc lỗi , chắc hẵn ít ai, có lẽ tôi là một trong số đó , nhiều lúc nghĩ lại tôi cam thấy ân hận và tự hỏi tại tại sao? Mình không nói được dù chỉ là một lời xin lỗi mẹ. Ai giống tôi xin đừng đứng đó nữa hãy mau mau chuẩn bị 1 điều gì đó cho ngày 9/5 đi ngày này sẽ giúp ta hiểu mẹ nhiều hơn đó.

                                                                                                                                                                 Nguồn: (webtretho)

 

 

 

  Những lời nhắn gửi : Đã bao lần tôi tự hỏi mình rằng . Liệu có ai có thể tha thứ cho lỗi làm của mình một cách dễ dàng như me của chúng ta không. chắc có lẽ là không đâu ban nhĩ.Chỉ có mẹ là mẹ mà thôi, mẹ là người tạo cho ta tất cả niềm vui hạnh phúc va mọi thứ ta muốn , là chỗ dựa vững chắc cho ta khi ta thất bại , là niềm an ủi của chúng ta . Vậy ai đã từng nói được câu con yêu mẹ nhiều bằng tất cả tấm lòng ai biết mở miệng xin lỗi mẹ ngay khi ta mắc lỗi , chắc hẵn ít ai . tôi la một trong số đó , nhiều lúc nghĩ lại tôi cam thấy ân hận và tự hỏi tại tại sao ?Mình không nói được dù chỉ là một lời xin lỗi mẹ. Ai giống tôi xin đừng đứng đó nữa hãy mau mau chuẩn bị 1 điều gì đó cho ngày 9/5 đi ngày này sẽ giúp ta hiểu mẹ nhiều hơn đó>Chúc bạn và gia đình mình có một ngày rất đặc biệt này có thật nhiều tiếng cười

 

 

 
C
on người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.

 
Các thành viên đã Thank trai đất vĩnh vì Bài viết có ích:
08/05/2010 18:05 # 2
pipipi
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/30 (0%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 23/02/2010
Bài gởi: 30
Được cảm ơn: 15
Phản hồi: Ngày của mẹ - CN - 9/5/2010


con iu mẹ nhìu lắm mẹ ơi
em cũng iu chị 2 nữa 
Các thành viên đã Thank pipipi vì Bài viết có ích:
08/05/2010 19:05 # 3
SkyAndSea
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 6

Kinh nghiệm: 50/60 (83%)
Kĩ năng: 23/60 (38%)
Ngày gia nhập: 11/12/2009
Bài gởi: 200
Được cảm ơn: 173
Phản hồi: Ngày của mẹ - CN - 9/5/2010


Cầu chúc cho các bà mẹ trên thế giới hok phải chịu đựng những đứa con ngỗ nghịch . >.<


I hear and I forget
I see and I remember
I do and I understand


 
Các thành viên đã Thank SkyAndSea vì Bài viết có ích:
09/05/2010 20:05 # 4
gagoty
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 7/20 (35%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 23/04/2010
Bài gởi: 17
Được cảm ơn: 14
Phản hồi: Ngày của mẹ - CN - 9/5/2010 => Hãy gửi những lời nhắn gửi đến các bà mẹ!


Chúc các bà mẹ luôn hạnh phúc và có những đứa con ngoan!


Can đảm gia tăng khi người ta dám liều và nỗi sợ sệt cũng gia tăng khi người ta do dự. Trong tình thế nguy cấp, sự liều lĩnh thay thế cho sự khôn ngoan


 
Các thành viên đã Thank gagoty vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022