Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/07/2017 21:07 # 1
ngochai20101998
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 48/110 (44%)
Kĩ năng: 8/20 (40%)
Ngày gia nhập: 27/12/2016
Bài gởi: 598
Được cảm ơn: 18
Chữ KHÔNG Trong Không Thủ Đạo (Karate-Do)


 con nhà võ hẳn nên biết nguồn gốc của võ, là môn sinh Karate-Do nên biết về nguồn cội của Karate-Do và chí ít dù là một ngày ngắn ngủn đến võ đường thôi, hãy nhớ ý nghĩa của Ba chữ KHÔNG THỦ ĐẠO.

Nếu bạn từng đến một võ đường hay một câu lạc bộ nào đó để tập luyện Karate-Do, chắc chắn vị huấn luyện viên hoặc trợ giảng viên sẽ giới thiệu sơ qua cho chúng ta về vấn đề này.

Karate-Do có nghĩa là “Không Thủ Đạo”, được biết đến là môn võ truyền thống bắt nguồn từ đảo Okinawa Nhật Bản.

Từ trước đến nay có rất nhiều người nhầm lẫn về ý nghĩa của từ Karate-do (Không thủ đạo).

Một số hiểu biết sau đây là sai lầm.

  • Không thủ đạo có nghĩa là môn võ không dùng tay => Sai: Đòn tay của karatedo cực đẹp mắt với tốc độ, sức mạnh và sự linh hoạt.
  • Không thủ đạo có nghĩa là môn võ không phòng thủ => Sai, Karatedo cũng như bao môn võ khác, đều có công, có thủ.
  • Không thủ đạo có nghĩa là chỉ tấn công=> Sai nặng! Có lẽ bạn nên tìm hiểu tại sao hầu hết các bài Kata (Quyền) của Karate lại bắt đầu bằng những đòn đỡ.
  • Không thủ đạo là môn võ tay không=> Cực sai. Hệ thống vũ khí Okinawa rất nhiều cho các bạn tập luyện ví dụ như Nunchaku, Kubodo (Côn nhị khúc, trường côn…).

Vậy “không thủ đạo” thực sự là gì? (Có ăn được không !! Funy 🙂 ).

  • Kara có nghĩa là Không.
  • Te có nghĩa là Tay.
  • Do có nghĩa là Đạo.

Chữ KHÔNG này mang ý nghĩa KHÔNG trong Phật Giáo, hãy đọc trích dẫn của vị Tổ sư Karate để hiểu về chữ KHÔNG nhiều hơn:

Chữ Không trong Không Thủ Đạo

Những tấm gương phải lau chùi thật sạch thì mới phản ánh đúng vật thể đang soi trước gương. Thung lũng phải yên tĩnh  mới nghe được tiếng động nhỏ. Võ sinh Không Thủ Đạo cần dứt bỏ hết những ích kỷ, toan tính, hung tàn để TÂM được an bình, tĩnh lặng thì mới có thể chống lại được những bất trắc trong cuộc đời. Đây mới là chữ KHÔNG-KARA trong Không thủ Đạo.

Qua trích dẫn trên bạn hiểu về chữ KHÔNG rồi chứ! Đừng nói dối, thật sự để hiểu hết chữ KHÔNG đó chúng ta phải trải qua rất nhiều điều trong đó có Karatedo.

Chữ DO – Vĩ tố này được gắn liền sau tên môn võ ý chỉ những mong muốn của người thầy mang trên mình dòng máu Samurai Karate, tất cả họ đều mong muốn những môn đồ của mình có đạo đức và nhân cách, luôn rèn luyện bản thân mình để xứng đáng với đạo trong võ học là: Nhân, nghĩa, lễ, trí tín.

Với thông tin ngắn gọn này, Karateviet.com muốn gửi tới các bạn đã, đang và sẽ tập luyện Karate-Do hãy cùng nhau rèn luyện bằng một tinh thần thực sự nhưng chính tên môn võ này mang lại!
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022