Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/12/2015 18:12 # 1
Khoikito
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 28/40 (70%)
Kĩ năng: 5/30 (17%)
Ngày gia nhập: 23/06/2013
Bài gởi: 88
Được cảm ơn: 35
Đón tết với món giò chả lụa chay tốt cho sức khỏe


Gia vị ngon trong ngày tết không thể thiếu món chả lụa, chả giò, những món ăn này như một hương vị ẩm thực đặc trưng mà năm nào gia đình bạn cũng có. Năm nay hãy tận dụng lịch nghỉ tết 2016 kéo dài 9 ngày từ ngày 28 tháng Chạp năm Ất Mùi đến hết mồng 7 tết Bính Thân để thay đổi hương vị món chả giò mặn của gia đình bạn bằng món chả giò lụa chay. Món chay ngon vừa đổi vị lại an toàn cho sức khỏe.

Hướng dẫn làm món chả chay

tàu hủ ki

Tàu hủ ky

Làm món chả lụa chay ngày tết chủ yếu nguyên liệu từ tàu hủ ky, tàu hủ ky là một loại ván đậu được làm từ đậu nành, bạn có thể mua tàu hủ ky ngoài chợ.

Nguyên liệu để làm món chả giò lụa chay

  • 200-300 gram tàu hủ ky để làm 1 gói chả giò, chọn tàu hủ loại trắng trong hoặc các bạn có thể chọn loại vàng nếu không muốn chả có độ dai.
  • Ba rô thay thế cho hành tỏi trong món mặn
  • Tiêu nguyên hạt hoặc tiêu xay
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Thuốc muối (sử dụng làm mềm tàu hủ ky và tạo độ kết dính sẽ dễ gói hơn, nếu không có bạn có thể sử dụng đường và muối kết hợp thay thế)

Cách làm món chả giò lụa chay

Bước 1: Đun sôi nước, hòa tan 1 muỗng thuốc muối hoặc đường và muối mỗi thứ 1 muỗng. Tàu hủ ky rửa sạch, cho vào nước sôi, đảo liên tục cho đến khi tàu hủ ky đổi màu thì vớt ra ngay. Tau hủ ky vớt ra, xả lại ngay bằng nước lạnh, để ra rổ cho ráo, bóp hoặc lau sạch nước.

Bước 2: Cắt tàu hủ ky ra thành tường miếng nhỏ rồi trộn đều cùng các nguyên liệu sau.

  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng một ngọt
  • 1 muỗng cà phê tiêu nhỏ và một ít tiêu sọ
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Ba rô bạn mang đi phi dầu và cho vào vừa đủ

Lưu ý: Tùy theo số lượng tàu hủ ky và độ mặn, nhạt của món chả giò chay mà bạn thêm hay bớt gia vị.

Bước 3: Gói chả giò bằng lá chuối yêu cầu lá chuối tươi, phơ khô nước.

 

Lá chuối gồm 3 mảnh bằng nhau, 2 mảnh ngữa mặt chồng lên nhau và 1 mảnh úp ngược lại nằm lên 2 mảnh kia. Ở công đoạn này bạn cũng có thể sử dụng bao ni lông dể đựng hỗ hợp tàu hủ ky rồi mới gói với lá chuối.

Bước 4: Đun nước sôi cho tàu hủ ky vào luộc từ 20-30 phút tùy theo cây chả lớn hay nhỏ, bạn cũng có thể hấp cách thủy chả thay vì luộc.

chả giò lụa chay

Món chả giò chay sau khi hoàn thành

Luộc xong là bạn và gia đình có thể ăn được rồi, nếu có dư bạn hay cho vào tủ lạnh để dành làm món ăn đãi khách đến nhà hoặc ăn dần nhé.

Nguồn: Sống Khỏe Today




Được chỉnh sửa bởi lien7h30 vì:link ẩn
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024