Các loại thức uống không nên dùng khi uống thuốc
Nhiều người vẫn có thói quen dùng sữa, nước trái cây, thậm chí cả nước ngọt... để uống thuốc
Đây là một thói quen nguy hiểm cần phải loại bỏ bởi trong một số trường hợp chúng không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho cơ thể.
Sữa
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, uống thuốc bằng các loại nước tùy tiện, kể cả sữa trong một số trường hợp là điều không nên. Chẳng hạn khi uống một số kháng sinh (như tetracyclin), lượng canxi có trong sữa có thể sẽ tạo thành phức hợp không tan.
Phức hợp không tan này làm giảm tác dụng của thuốc do chúng không hấp thu được vào máu. Tất nhiên vẫn có những loại thuốc cần uống chung với sữa như aspirin, thuốc ngừa thai hàng ngày, vitamin A, vitamin D...
Vấn đề đặt ra là phải cẩn trọng khi dùng sữa để uống thuốc và nhớ rằng không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng để uống thuốc.
Nước ngọt + chất kích thích
Đây là những loại nước được khuyến cáo tuyệt đối không dùng làm nước để uống thuốc bởi chúng đều chứa caffein. Caffein sẽ kết hợp với thuốc bổ chứa sắt, tạo thành chất kết tủa không hấp thu được thuốc.
Nước ép trái cây
Còn nước ép trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc như nước cam, nước chanh có vị chua (là acid hữu cơ) có thể làm cho thuốc kháng sinh như ampicillin, erythromycin, lincomycin bị hỏng bởi các loại kháng sinh này kém bền vững ở môi trường axit.
Song nước cam, nước táo khi dùng uống thuốc còn có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc như làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được.
Nước nho ép dùng uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh, lý do nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.
Nước ép lựu có chứa một loại enzyme có thể làm giảm tác dụng của các thuốc trị tăng huyết áp.
Nghiêm trọng nhất là nước bưởi chùm (grape-fruit) có tên khoa học Citrus paradises. Loại bưởi này chứa hoạt chất naringin và bergamotin khi uống chung với một số thuốc như statin trị rối loạn lipid, atelenol trị tăng huyết áp... sẽ làm tăng độc tính của thuốc do naringin ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan, dẫn đến nồng độ thuốc tăng cao trong máu. Để thận trọng hơn cũng nên lưu ý cả nước bưởi trồng ở nước ta.
Ngay cả nước uống thể thao do chứa chất kali, các loại nước này chỉ dành riêng cho người chơi thể thao. Do đó, nếu khi dùng để uống thuốc có thể trở nên nguy hiểm đối với một số thành phần của thuốc trị bệnh suy tim, tăng huyết áp. Ngay cả chuối cũng phải cẩn trọng vì chuối là loại trái cây giàu kali.
Bia rượu
Bia và rượu là loại thức uống không nên uống chung với thuốc. Vì rượu sẽ làm tăng độc tính hại gan của paracetamol, tăng độc tính hại dạ dày của aspirin, tăng độc tính gây mê của thuốc an thần gây ngủ.
Riêng với kháng sinh như thuốc metronidazol, các cephalosporin... nếu uống chung với rượu bia sẽ gây phản ứng antabuse gây vật vã, hạ huyết áp rất khó chịu làm người dùng thuốc cứ tưởng như là sắp chết.
Uống khan có thể gây viêm loét thực quản
Có những người cao tuổi do rối loạn tiểu tiện thường đi tiểu vặt nên rất ngại uống nước khi phải uống thuốc. Vì thế với thuốc là viên nang hay còn gọi là viên nhộng tuy dễ dàng nuốt nên có người đã uống khan, không uống chung với nước, do đó có trường hợp viên nang đã dính lại ở thực quản gây viêm loét thực quản rất nguy hiểm.
Song uống thuốc còn cần uống với một lượng nước đủ để giúp phân rã viên thuốc giúp nhanh chóng được hấp thu vào máu qua đường tiêu hóa.
Đó là chưa nói đến nhu cầu cần thiết đối với một số loại thuốc có chứa dược chất sulfamid đòi hỏi phải uống nước thật nhiều nhằm thuốc được lọc, bài tiết nhiều theo nước tiểu không gây đóng sỏi hại thận.
Vậy đâu là loại nước tốt nhất để uống thuốc?
Vậy khi uống thuốc viên, nang bằng loại nước nào là tốt nhất. Khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ có nước lọc là loại nước dùng để uống thuốc tốt nhất. Nước lọc là nước lã đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh.
Đây là loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc vì nó đã được diệt khuẩn, các chất tan như canxi, magiê, natri, kali đặc biệt những độc chất như thạch tín... được loại bỏ hoặc ở ngưỡng cho phép. Do đó, khi uống thuốc với loại nước này sẽ không bị các chất hòa tan có trong nước tương tác với thuốc làm thay đổi tác dụng của thuốc.
Với lượng nước này cũng đủ giúp đưa thuốc viên (viên nén hoặc viên nang) từ miệng xuống nhanh đến dạ dày, tan rã và hòa tan tạo dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột là vị trí dược chất sẽ hấp thu vào máu dẫn đến các cơ quan trong cơ thể cho tác dụng.
Có thể dùng nước đóng chai nhưng phải là nước tinh khiết chứ không dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi nước suối) để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như canxi, natri... có thể tương kỵ gây ảnh hưởng đến thuốc.
( Theo SK )