Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/02/2010 00:02 # 1
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Mở Đầu

 

 

 

Khiêu vũ vừa được coi như một môn nghệ thuật, vừa được coi như một môn thể thao. Nghệ thuật khiêu vũ hấp dẫn rất nhiều người. Có thể chúng ta hay nghĩ rằng Dancing là chỉ dành cho giới trẻ,  tuy nhiên như chúng ta thấy, rất nhiều câu lạc bộ khiêu vũ dành cho người lớn tuổi cũng tập họp đông đảo nhiều người. Một số biết khiêu vũ chỉ bắt chước bạn bè rồi ra sàn nhảy trong những buổi tiệc tùng những buổi nhạc tổ chức tại nhà riêng. Một số khác biết khiêu vũ lấy lệ để xã giao khi có tiệc tùng. Nếu tìm hiểu bộ môn này, ta sẽ thích khiêu vũ hơn. Ở những buổi dạ hội khiêu vũ ta có nhiều dịp làm quen nhiều bạn bè mới, môi trường dễ dàng để gợi chuyện làm quen. Để hiểu thấu đáo bất cứ vấn đề gì chứ không riêng gì khiêu vũ cũng cần chúng ta phải đam mê và có sự nghiên cứu, học tập nghiêm túc. Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ và cùng bạn tìm hiểu khiêu vũ với cách tiếp cận đơn giản nhất với mong muốn qua đó bạn có thể tự tin bước ra sàn nhảy trong một buổi tiệc nào đó để lướt đi vài bước nhảy căn bản. Hãy yên tâm, nhảy căn bản không có gì xấu hổ cả, từ từ rồi bạn sẽ quen và học được thêm nhiều. Với mục tiêu là tiếp cận khiêu vũ với cách đơn giản nhất chúng ta sẽ không bàn nhiều về lý thuyết, cũng như học giữa bạn bè với nhau, chúng ta sẽ đi qua lần lượt từng điệu nhảy, bước chân ra sao, tay đặt thế nào...Tham khảo hình ảnh và video là rất cần thiết. Xin bạn đặc biệt lưu ý là những video chúng tôi cung cấp là để bạn tham khảo, hoàn toàn độc lập với phần lý thuyết. 

http://www.vietnamdancesport.net/Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Các thành viên đã Thank anh2bmw vì Bài viết có ích:
03/02/2010 00:02 # 2
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 1 - Những Lưu Ý

Trong khi khiêu vũ bạn phải để ý đến dáng nhảy. Lưu ý vị trí tay đặt cho đúng, đây chính là vấn đề khó nhất khi tự học khiêu vũ. Bạn co thể thấy rất nhiều giáo trình tự học khiêu vũ với sơ đồ bước nhảy, bạn có thể tập bước theo nhưng hầu như bạn không thể hình dung tay bạn phải thế nào, thân người phải ra sao. Thân người không được lắc lư, bước nhảy nhẹ nhàng như lướt đi trên sàn nhảy. Bước chân nhảy phải rơi đúng vào nhịp mạnh của bản nhạc. Lúc nhảy không được nhìn xuống chân, mặt ngó về phía trước, mắt nhìn hướng đi và đưa người bạn gái nhẹ nhàng, tay không được nắm quá chặt. Khi cần nghỉ, bạn đưa người bạn nhảy về những chỗ trống trên sàn nhảy và nhớ tránh không được đụng tới người đang nhảy trên sàn nhảy cùng với mình. Tóm lại bạn cần lưu ý:

 1. Dáng nhảy, bước nhảy
 2. Vị trí tay
 3. Thân người


Một điều hết sức cần thiết trong khiêu vũ là âm nhạc. Bạn có thể chỉ cần biết những bước nhảy căn bản. Nhưng bạn cần nắm vững điệu nhạc và nhịp điệu. Trong vũ trường, chơi theo "tour", bạn có thể theo trình tự mà biết điệu tiếp theo sẽ là gì. Nhưng trong một bữa tiệc tại nhà bạn bè chẳng hạn, nhạc nổi lên là bạn phải biết sẽ nhảy điệu gì. Bạn có thể tham khảo phần âm nhạc để biết thêm. Bạn cũng có thể trực tiếp vào đây để nghe một số điệu nhạc. Tuy nhiên, trong khiêu vũ tiếng trống (Drum Beats) là đặc biệt quan trọng. Bạn cần biết điệu của bản nhạc, bạn đồng thời cũng phải phân biệt được tiếng trống, bước chân đầu tiên phải rơi trúng vào tiếng trống mạnh tức là nhịp mạnh. Những giáo trình hay lớp dạy nhảy thường hướng dẫn bạn "đếm nhạc" -counting the music- xin bạn lưu ý đây là cách đếm nhạc của người khiêu vũ. Tóm lại, bạn cần học và hiểu:

 1. Các điệu nhạc
 2. Cách đếm nhạc


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 3
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 
Phần 2 - Đếm Nhạc - Counting Music

Với những ai đã từng học nhạc thì đếm nhạc có thể không thành vấn đề, tuy nhiên cũng cần nhận thức là cách đếm nhạc trong khiêu vũ có phần khác cách đếm nhạc thông thường. Nếu bạn chưa bao giờ học nhạc thì nên chú ý kỹ năng này.

Đây là một ví dụ đếm nhạc thông thường. Bạn click vào Rhythms để chọn một giai điệu, sau đó click vào nút Play (Hình mũi tên) để nghe đếm.

Chúng ta sẽ chỉ bàn về đếm nhạc trong khiêu vũ. Cơ bản có hai cách đếm là dùng số 1,2,3... và dùng từ. Có bốn từ dùng để đếm là Slow ( chậm) , Quick ( Nhanh) , and ( và ) và a ( không cần dịch, đọc như đọc chữ a bình thường trong tiếng Việt).

Bạn vào đây tham khảo cách đếm và tiếng trống của hai điệu nhảy rất thông dụng là Cha cha cha và Rumba. Thay vì one-two-three... bạn có thể đếm một-hai-ba... Thay vì slow-quick..bạn có thể đếm chậm-nhanh..Ví dụ trong Rumba, bạn có thể đếm 1-2-3-4-5-6 hay NHANH NHANH CHẬM NHANH NHANH CHẬM. Hay trong Cha Cha Cha, bạn có thể đếm 1-2-3-4-and, 2-3-4-and-1 hay 1-2-CHA-CHA-CHA.

Đừng quá căng thẳng, thật ra như chúng ta đã nói ngay từ đầu, chúng ta chỉ tìm cách đơn giản nhất để tiếp cận khiêu vũ. Đếm 1 trước hay 2 trước không phải là vấn đề, vấn đề là bạn cần nghe và phân biệt được phách mạnh. Hơn nữa chúng ta học khiêu vũ để thư giãn, để giao tiếp, không phải để trả bài: 1-2-3-4...Chúng ta sẽ bàn từng điệu nhảy trong các phần kế tiếp. Ví dụ đếm nhạc trong Cha Cha Cha

 

 

 


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 4
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 3 - Vũ Trường

Chỉ có vài điều bạn cần lưu ý về vũ trường. Không phải tuyệt đối nhưng nói chung:

 • Những lúc nhạc điệu của bản nhạc với nhịp nhanh, vui tươi, vũ trường để đèn hơi sáng.
 • Ngược lại những bản nhạc nhịp điệu êm dịu, nhịp điệu chậm, vũ trường chìm dưới ánh đèn mờ ảo.


Thông thường trong vũ trường ban nhạc thường chơi nhạc "Tour" nghĩa là cứ 1 bản nhanh, 1 bản chậm. Thứ tự có thể:

 • Pasodoble
 • Slow/Slow Rock
 • Bebop/Roc and Roll
 • Rumba
 • Cha Cha Cha
 • Waltz
 • Tango
 • Pasodoble...

Dù bạn chỉ định học cho vui, phòng khi cần giao tiếp thì bạn cũng nên "đầu tư" một lần đến vũ trường cho biết. Chỉ ngồi uống nước và xem thôi, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt các điệu nhạc, "ngộ" ra nhiều cái còn chưa nắm rõ... Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 5
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


Phần 4 - Điệu Waltz

Lúc đầu gọi là Boston, ra đời tại nước Anh, vào khoảng đầu thế kỷ 17. Nếu bạn đọc các tài liệu thì sẽ gặp những cái tên: Valse, Waltz, Boston, English Valse, Valse chậm, Van chậm. Tất cả cũng chỉ là một. Gọi Valse chậm để phân biệt với điệu Valse nhanh tức là Viennese Waltz.
Với giai điệu uyển chuyển duyên dáng, người nhảy điệu Waltz lướt đi sống động với dáng điệu nhịp nhàng. 
Trong vòng thế kỷ 18, điệu Waltz đã là điệu nhảy được ưa chuộng và nhanh chóng lan tỏa ra khắp châu Âu. Điệu Waltz hiện đại ngày nay được xây dựng chủ yếu từ sự kế thừa của điệu Boston.

Chúng ta đề cập đến điệu Waltz đầu tiên vì có lẽ đa số các bạn có thể liên tưởng đến nhịp của điệu nhạc này dễ dàng: BÙM CHÁT CHÁT. Waltz được nhảy trong nền nhạc 3/4 được nhấn mạnh vào phách 1(BÙM). Nếu đếm nhạc theo số thì sẽ là 1-2-3. Dù theo cách nào thì bước đầu tiên của bạn cũng rơi vào phách mạnh(BÙM hay 1). Dù là mới mở đầu bản nhạc, giữa bảnnhạc, hay đang đoạn cuối bản nhạc, bạn sẽ bước đầu tiên nếu đếm là 1 hay BÙM. Thật ra đếm ra sao không quan trọng, mục đích của đếm nhạc là để giữ đúng nhịp. Bạn hãy nghe bản làng tôi của văn cao và đếm xem: Làng tôi xanh bóng tre.. Chữ làng, xanh, tre... sẽ là 1(BÙM)... cứ tiếp tục như vậy. bạn cứ thử chế ra xem: TÙNG CẮC CẮC, HAY 6-7-8 gì cũng được, miễn là giữ đúng nhịp, TÙNG hay 6 phải rơi vào phách mạnh.

 

 

 

Thật ra để nhận ra và đếm đúng Viennese Waltz thì không khó nhưng vơí  Waltz  thì bạn cần kiên nhẫn hơn một chút. Hãy thử nghe Santa Lucia do danh ca Pavarotti biểu diễn:

 

 

 

 

Đây là cách đếm và những bước cơ bản của Waltz

 

 

Hướng di chuyển chính trong những bước cơ bản. Lưu ý là khi chúng ta nói cơ bản có nghĩa là đơn giản nhất và có thể không  có video, nhưng từ những bước cơ bản bạn có thể hiểu được những biến tấu. 

Bảng dưới đây là cách buớc cơ bản của Nam và Nữ, giả sử là nam đối diện với số 1 và nữ quay lưng lại số 1 như trong hình trên.

 Đếm nhạc

 Nam

 Nữ

 1  Bước chân trái tới vị trí số 1  Lùi chân phải tới vị trí số 1
 2  Bước chân phải tới vị trí 2(bước chéo)  Lùi chân trái tới vị trí 2(lùi chéo)
 3  Kéo chân trái qua gần chân trái  Kéo chân phải qua gần chân phải
 1  Lùi chân phải tới vị trí 4  Bước chân trái tới vị trí 4
 2  Lùi chân trái tới vị trí 5(lùi chéo)  Bước chân phải  tới vị trí 5(bước chéo)
 3 Kéo chân phải qua gần chân trái  Kéo chân trái qua gần chân phải

 

waltzw.gif

 

Đương nhiên không ai nhảy như vậy, nhưng bạn nên cố tập bước như vậy cho quen trước khi chuyển qua cách bước sao để có thể di chuyển được tự nhiên hơn. Trong nhiều trường hợp, bước khởi đầu sẽ là bước lui thay vì bước tới. Đây là một ví dụ về bước nhảy của Nam, sau khi xong 6 buớc bạn đã quay 90 độ.

waltz1.jpg

Chúng tôi chỉ đưa ví dụ cho Nam, với Nữ có lẽ bạn dễ dàng suy ra được. Vấn đề chúng ta cần nhận thức rõ là trong khi nhảy đông người bên cạnh, bạn không thể bất di bất dịch bước như vậy để xoay 90 độ. Ví dụ bạn có thêr chỉ xoay nhẹ 10 độ trong bước 2,3 và thêm 10 độ trong bước 4,5 chẳng hạn. Chưa kể ta không thể mặc sức tung hoành như chỗ không người, muốn bước dài là bước. Đôi khi bạn chỉ có thể nhích chân tới lui cho đúng nhịp mà thôi.

Trong bất cứ điệu nhảy nào, vai trò dẫn dắt của người Nam rất quan trọng.

Với tư thế thân thể và tay thông thường thế này:

tuthe.jpg

 • Nếu bạn Nam muốn lui: Tay phải khẽ ấn nhẹ lên lưng bạn Nữ, tay trái hơi kéo về sau, tỏ ý muốn lui.
 • Nếu bạn Nam muốn bước tới: Tay trái hơi đẩy về sau, thân người hơi chồm tới, tỏ ý muốn bước tới.
 • Qua phải hay qua trái cũng vậy, cần dùng tay để ra hiệu cho bạn Nữ.
Chúng ta tạm dừng ở đây. Bạn hãy tham khảo các Video sau để tập. 


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 6
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


Phần 5 - Điệu Tango

Điệu nhảy Tango hiện đại ngày nay thì được xây dựng chủ yếu dựa trên sự phát triển của Tango ở Argentina, thường được gọi là Argentina Tango. 
Trong nền nhạc 4/4, với những nhịp nhanh chậm xen nhau, điệu nhảy Tango là thể hiện của đôi tình nhân hoàn toàn chìm đắm trong sự say mê, xúc cảm. 
Được phổ biến vào châu Âu khoảng đầu thế kỉ 20, Tango trở thành làn sóng trong giới thượng lưu Paris. Ngày nay, có nhiều biến thể của Tango cùng tồn tại, ngoài Tango Áchentina còn có Tango America, Tango Gaucho... và International Tango: thể loại Tango dùng trong các dịp thi đấu Tango trên thế giới. Với giai điệu mềm mại hơn, Tango là điệu nhảy được nhiều người say mê.

Tango được nhảy trên nền nhạc 4/4 và nhấn mạnh ở pháp 1 và 3. Có lẽ cũng như Waltz, bạn đã từng nghe và dễ nhận ra giai điệu CHÁT CHÁT CHÁT BÙM CHÁT. Bạn có thể đếm 3-4-1-2, Slow-Slow- Quick-Quick-Slow hay (1, 2) (3, 4) (5) (6). Đếm sao là tuỳ ở bạn, hãy nhớ lại là chúng ta muốn đơn giản mọi việc. Mời bạn nghe La Paloma. Lưu ý là tango chính thống phải có Accordion.

 

 

Đây là cách đếm và những bước cơ bản của Tango

 

 

Đây là những bước cơ bản nhất cho Nam

tangom.jpg

Còn đây là bước cơ bản cho Nữ

tangow.jpg

Xin rất lưu ý ở đây, có nhiều biến thể Của Tango. Hơn nữa về các bước cơ bản cũng có một số thay đổi nhỏ. Mục đích của chúng ta là đơn giản hoá, nắm vững bước cơ bản ở trên, bạn sẽ dễ dàng hiểu những biến thể hơn. Nói vậy vì nếu bạn tham khảo, bạn sẽ thấy có quá nhiều "Basic Tango" khác nhau, có quá nhiều "cơ bản" khác nhau.Một lần nữa xin nhắc lại là hoà hợp với nhịp điệu mới là quan trọng. Nếu bạn có xem qua một bộ phim nào đó có khiêu vũ, trong vũ trường đông người, đôi khi cặp nhảy slow hay boston chỉ dậm chân và lắc lư gần như tại chỗ.

Bảng dưới đây là những bước cơ bản mà bạn có thể áp dụng ngay trong thực tế, nó cũng bắt nguồn từ hình vẽ trên mà thôi.

 Thứ Tự

 Nam

 Nữ

 1  Chân trái lui thẳng  Chân phải bước thẳng
 2  Chân phải lui ngang đặt song song và cách với chân trái Chân trái bước ngang đặt song song và cách với chân phải 
 3  Chân trái chụm gần chân phải.  Chân phải chụm gần chân trái
 4 Chân trái bước tới, hơi xéo về bên trái Chân phải lùi, hơi xéo về bên phải
 5 Chân phải bước tới, hơi xéo về bên trái Chân trái lùi, hơi xéo về bên phải 
 6 Chân trái bước tới, hơi xéo về bên trái   Chân phải lùi, hơi xéo về bên phải
 7 Chân phải chụm gần chân trái.  Chân trái chụm gần chân phải
 8 Chân phải bước ngang qua phải. Chân trái bước ngang qua trái
 9 Chân trái chụm gần chân phải.  Chân phải chụm gần chân trái  
 10  Chân phải lui hơi xéo trái Chân trái tới hơi xéo phải
 11  Chân trái lui hơi xéo trái Chân phải tới hơi xéo phải 

 Đây là một số hình ảnh theo bảng trên

tango.jpg

Trong bất cứ điệu nhảy nào, vai trò dẫn dắt của người Nam rất quan trọng.

Với tư thế thân thể và tay thông thường thế này:

tuthe.jpg

 • Nếu bạn Nam muốn lui: Tay phải khẽ ấn nhẹ lên lưng bạn Nữ, tay trái hơi kéo về sau, tỏ ý muốn lui.
 • Nếu bạn Nam muốn bước tới: Tay trái hơi đẩy về sau, thân người hơi chồm tới, tỏ ý muốn bước tới.
 • Qua phải hay qua trái cũng vậy, cần dùng tay để ra hiệu cho bạn Nữ.
Chúng ta tạm dừng ở đây. Bạn hãy tham khảo các Video sau để tập. 


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 7
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 6 - Điệu Viennese Watlz Có lẽ với những người mới học khiêu vũ đây là điệu nhảy dễ bị "lơ đẹp" nhất. Nhìn thì thích nhưng tập lại "oải quá". Mỗi lần tour đến Viennese Waltz thì chỉ có rất ít cặp ra sàn, đa số chỉ ngồi xem. Viennese Waltz,"nữ hoàng của các vũ điệu" được rất nhiều người yêu thích vì cảm giác được bay bổng, phiêu diêu trong mỗi bước chân. Đã có những quan điểm cho rằng nếu đã nhảy được tất cả các vũ điệu mà chưa nhảy được Viennese Waltz thì coi như mới chỉ biết nhảy một nửa. Chỉ có một từ duy nhất bộc lộ đặc điểm của Viennese Waltz là Xoay 

Viennese Waltz cũng như Waltz có thể nhận ra qua nhịp điệu: BÙM CHÁT CHÁT nhưngNhanh. Bạn có thể đếm nhạc 1-2-3. Viennese Waltz được nhảy trong nền nhạc 3/4 được nhấn mạnh vào phách 1(BÙM). Mời bạn nghe Blue Danube của J.Strauss

 

 

Hãy nhớ đến đặc điểm xoay trong điệu nhạc này.Những gì cơ bản thì bạn tham khảo phần điệu Waltz.

Bạn tham khảo những Video sau để thực hành.Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 8
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


Phần 7 - Điệu Foxtrot

Xuất hiện lần đầu với tên Foxtrot, sau tách ra thành hai: Slow Foxtrot và QuickStep. Điệu nhảy này được thực hiện trên sàn với nhạc ở nhịp 4/4. Foxtrot có nguồn gốc từ điệu nhảy một bước hay hai bước Castle Walk do được trình diễn trong các hộp đêm ở Vernon và Irene Castle.

Bạn có thể  đếm nhạc:  Slow-Quick-Quick hoặc Slow-Slow-Quick-Quick như dưới đây

 

 

Hình dưới là những bước cơ bản cho Nam và Nữ. Như bạn thấy nó hơi khác so với Video bạn xem ở trên

 

 

Đây là Video những bước cơ bản như hình trên

 

 

Bạn vào phần Video sau để tham khảo và tập. 


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 9
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 8 - Điệu Samba Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha nhập khẩu rất nhiều nô lệ từ Angola và Congo vào Brazil, những nô lệ này mang theo tới đây những điệu nhảy của họ như Catarete, Embolada và Batuque. Người Châu Âu coi những điệu nhảy này là tội lỗi vì người nhảy tiếp xúc với nhau ở vùng rốn.

Một điệu nhảy pha trộn phát triển trong những năm 1830 kết hợp giữa những điệu nhảy của người da đen và những động tác lắc và quay của điệu Lundu bản xứ. Dần dần, xã hội thượng lưu Rio chấp nhận điệu nhảy này,khi đó điệu nhảy này được gọi là Zemba Queca. Sau đó điệu nhảy này được gọi dưới cái tên Mesemba, rồi Samba.

Samba được nhảy trên nền nhạc 2/4 hoặc 4/4, nhấn mạnh ở phách 1 và 2. Bạn có thể đếm nhạc: 1 a2 1 a2.

Dưới đây là những bước nhảy cơ bản.

 

 

samba.JPG 

Còn đay là bảng đối chiếu theo hình trên. Trong phần Video bạn sẽ thấy khác nhiều, xin lưu ý đặc điểm lắc hông của Samba. 

 Đếm nhạc

Nam

Nữ 

 1  Chân trái bước tới  Chân phải lùi
 a  Chân phải bước tới  Chân trái lùi 
 2 Chân trái dậm tại chỗ  Chân phải dậm tại chỗ 
 1 Chân phải lùi  Chân trái bước tới
 a Chân trái lùi   Chân phải bước tới
 2 Chân phải dậm tại chỗ   Chân trái dậm tại chỗ

Chúng ta tạm dừng ở đây. Bạn hãy tham khảo các Video sau để tập.Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Các thành viên đã Thank anh2bmw vì Bài viết có ích:
03/02/2010 00:02 # 10
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 9 - Cha Cha Cha
Là một trong những điệu nhảy phổ thông nhất châu Mỹ Latin. Lúc đầu là sự kết hợp phách Jazz Châu Mỹ với giai điệu Rumba của Cuba và tạo ra một giai điệu mới gọi là Mambo. Từ đó một điệu nhảy được phát triển theo giai điệu mambo mới. Trong số những hình điệu của điệu mambo có một hình điệu có tên "chatch" gồm ba chuyển động nhanh theo sau hai bước chậm. Vào đầu những năm 1950, hình điệu này đã phát triển thành một điệu nhảy mới bao gồm nhiều biến thể đơn giản có tên Cha Cha. Điệu Cha Cha thừa hưởng nhiều từ  Rumba và Mambo.

Cha cha cha được nhảy trong nền nhạc 4/4 được nhấn mạnh vào phách 1(BÙM). Bạn có thể đếm 2-3-4&1 hoặc 1-2-3-4-5 hoặc One-Two-Three-Cha-Cha hoặc BÙM-CHÁT-CHÁT-BÙM-BÙM.Mời bạn nghe giai điệu quen thuộc Rico Vacilon:
 
 
 

 

Còn đây là những bước cơ bản với cách đếm One-Two-Three-Cha-Cha

 


 Bảng dưới đây là các bước cơ bản của Nam và Nữ

 Đếm

 Nam

 Nữ

 1  Chân trái bước tới  Chân phải lùi
 2  Chân phải dậm tại chỗ  Chân trái dậm tại chỗ
 3  Chân trái lùi  Chân phải bước tới
 4  Chân phải dậm tại chỗ  Chân trái dậm tại chỗ
 5  Chân trái dậm tại chỗ  Chân phải dậm tại chỗ
 
 
 
 
 
 
Bạn hãy tham khảo các Video sau để tập. Lưu ý có một vài khác biệt nhỏ, bạn muốn theo cách nào cũng được.


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 11
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 10 - Điệu Rumba

Có hai nguồn gốc của điệu Rumba: Một nguồn gốc Tây Ban Nha và một nguồn gốc từ Châu Phi. Mặc dù phát triển chủ yếu ở Cuba, song cũng có những kiểu phát triển tương tự của điệu nhảy này ở các đảo trong quần đảo Caribbean và trong khu vực Mỹ Latin nói chung.

 

 

Rumba được nhảy trên nền nhạc 4/4, theo nhịp điệu (BÙM-CHÁT)-CHÁT-CHÁT-(BÙM-CHÁT). Bạn có thể đếm 1-2-3-4 hoặc Slow-Quick-Quick-Slow-and-Quick như clip dưới đây:

 

 

Đây là bước cơ bản của Nam

rumba.gif

 

Bảng sau là các bước cơ bản Nam và Nữ, sẽ hơi khác với hình trên, tuy nhiên bạn có thể áp dụng ngay trong thực tế

 Thứ tự

 Nam

 Nữ

 1  Lui chân trái  Chân phải bước tới
 2  Lui chân phải, chụm gần chân trái  Chân trái bước tới, chụm gần chân phải
 3 Chân phải bước tới  Chân trái lui
 4  Chân trái bước tới  Chân phải lui
 5  Chân phải bước tới  Chân trái lui
 6  Chân trái bước tới, chụm gần chân phải  Chân phải lui, chụm gần chân trái
 7  Chân trái lui  Chân phải bước tới
 8  Chân phải lui  Chân trái bước tới
 9  Chân trái lui  Chân phải bước tới
 10  Chân phải lui, chụm gần chân trái  Chân trái bước tới, chụm gần chân phải
 11  Bắt đầu quay lại bước thứ 3 Bắt đầu quay lại bước thứ 3 

 

rumba2.JPG

 

 

Chúng ta tạm dừng ở đây. Bạn hãy tham khảo các Video sau để tập.Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 12
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Phần 11 - Điệu Paso Doble

Xuất xứ từ Tây ban Nha. Điệu này do Buddy Schwimmer sáng tạo vào năm1960s.Chử 'Paso Doble' tiếng Tây Ban Nha nghĩa lá "2 bước ('Two Step') (Smith, 1971, 416),có thể phân biệt từ chử 'Paso a Dos' có nghĩa la khiêu vủ 2 bước ('Dance for two'). Trên nền nhạc 2/4, hai bước diển đạt như bước đi quân hành,đếm nhạc BÙM-CHÁT hay 1-2 cho chân trái và chân phải. Mổi bước một nhịp.

Bảng dưới đây là những bước cơ bản, chỉ để tham khảo vì rất khó hình dung, bạn nên coi video.

 Thứ tự

 Nam

 Nữ

 1  Chân trái bước xéo tới bên trái  Chân phải lui
 2  Chân phải dậm tại chỗ  Chân trái dậm tại chỗ
 3  Chân trái lui sau  Chân phải tiến
 4  Chân phải lui  Chân trái tiến
 5  Chân trái dậm tại chỗ  Chân phải dậm tại chỗ
 6  Chân phải tiến  Chân trái tiến
 7  Chân trái tiến  Chân phải tiến

 

paso.JPG

Với điệu Paso Doble, xin đặc biệt nhắc lại là vai trò dẫn dắt của người Nam rất quan trọng.

Với tư thế thân thể và tay thông thường thế này:

tuthe.jpg

 • Nếu bạn Nam muốn lui: Tay phải khẽ ấn nhẹ lên lưng bạn Nữ, tay trái hơi kéo về sau, tỏ ý muốn lui.
 • Nếu bạn Nam muốn bước tới: Tay trái hơi đẩy về sau, thân người hơi chồm tới, tỏ ý muốn bước tới.
 • Qua phải hay qua trái cũng vậy, cần dùng tay để ra hiệu cho bạn Nữ.

Chúng ta tạm dừng ở đây. Bạn hãy tham khảo các Video sau để tập.Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 00:02 # 13
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 406/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9866
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 
Phần 12 - Điệu Jive
 
Điệu này có nguồn gốc của người Da đen Đông Nam Mỹ với những điệu nhảy đôi trên nền nhạc Jazz ở Châu Mỹ vào những năm 1920,

là sự pha trộn với nhiều điệu nhảy như Swing, Jitterbug hay Rock&Roll. Điệu Jive được nhảy trong nền nhạc 4/4, với những bước nhịp 2 và nhịp 3 xen kẽ nhau. Nhạc của điệu Jive nhanh, linh hoạt và nhịp điệu rõ ràng, dễ nắm bắt. Điệu Jive không cần nhiều di chuyển trên sàn nhảy, nhưng lại cần rất linh hoạt trong các bước di chuyển và chuyển động của tay. Ở Việt Nam, Jive có một biến thể rất phổ biến trong sinh viên là Bebop. Đây là một điệu nhảy vô cùng hấp dẫn, và lôi cuốn với tiết tấu nhạc nhanh và khỏe khoắn mặc dù hơi khó tập.

Đếm nhạc 1 2, 1 a2, 1 a2

Đây là điệu nhảy mà bạn nên tham khảo nhiều video clip vì những cử động trong điệu Jive thường rất phức tạp, bao gồm nhiều bước nháy, bật chân hay chuyển chân nhanh. Các chuyển động của tay cũng cần thiết phải hòa hợp với nhạc và không phải chỉ đơn thuẩn để trang trí.

Dưới đây là 3 video các bước cơ bản, bạn nên coi kỹ nhiều lần

Buớc Nam

 

 

Bước Nữ

 

 

Cơ bản Nam và Nữ

 

 

Bạn hãy tham khảo thêm các Video sau để tập.Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
03/02/2010 01:02 # 14
donkihote
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 6

Kinh nghiệm: 46/50 (92%)
Kĩ năng: 27/60 (45%)
Ngày gia nhập: 07/12/2009
Bài gởi: 146
Được cảm ơn: 177
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũA2 ơi ! A gom khoảng 3 mục lại 1 post chứ để mỗi post 1 mục hơi ngắn quá ! đọc ngắt quãng ngắn quá hơi mỏi mắt !
 

 

 


 
29/03/2010 19:03 # 15
vudangbien
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 3/20 (15%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 22/01/2010
Bài gởi: 13
Được cảm ơn: 15
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


 Được đấy.mình cũng rất muốn thử xem  như thế nào .mình thấy đây đúng là một môn nghệ thuật mà mọi người cần biết để thêm phần cho cuộc sống thú vị.nếu thành lập câu lạc bộ khiêu vũ thì mình xin là một thành viên tham gia.(mặc dù chưa biết nhảy) hihihii.có gì hãy pm cho mình theo địa chỉ yahoo : vudangbien_gs
thanks nhiều nhiều 
Các thành viên đã Thank vudangbien vì Bài viết có ích:
02/05/2011 08:05 # 16
huyct1
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/10 (10%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 02/05/2011
Bài gởi: 1
Được cảm ơn: 1
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


Rất hay tuy nhiên nhiêu đây mình nghĩ chưa thể tự học được. Admin vui lòng hướng dẫn chi tiết hơn nhất là cho người mới bắt đầu. thank
 
Các thành viên đã Thank huyct1 vì Bài viết có ích:
15/02/2012 10:02 # 17
hoainiem3415
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/10 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 15/02/2012
Bài gởi: 1
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


minh muốn tìm hiểu thêm về các tiết tấu khác ví dụ như : jive , pasodouble , , , nhạc phách như thế nào . ai biết xin chi dùm cám ơn 
15/02/2012 10:02 # 18
motngaymoi2002
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/10 (60%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 11/02/2012
Bài gởi: 6
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Lý thuyết cơ bản về khiêu vũ


bác nào có ebook về cái này cho em với , muốn học quá


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022