Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/09/2021 15:09 # 1
thuphuong21
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 69/110 (63%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 619
Được cảm ơn: 4
Tàu vũ trụ có thể bay xuyên hành tinh khí khổng lồ không?


Dù không có bề mặt cứng, vùng trung tâm của hành tinh khí khổng lồ có áp suất và nhiệt độ cao đến mức khiến tàu vũ trụ phân rã.

Sao Mộc và sao Thổ là hai hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt trời. Những hành tinh như vậy có thể không có bề mặt cứng để cản tàu vũ trụ đâm xuống. Vậy trong tương lai, con người có thể phóng tàu bay xuyên qua chúng không?

Minh họa tàu vũ trụ Juno bay qua cơn bão Vết Đỏ Lớn của sao Mộc.
Minh họa tàu vũ trụ Juno bay qua cơn bão Vết Đỏ Lớn của sao Mộc. (Ảnh: Mark Garlick/Science Photo Library).

Theo Leigh Fletcher, phó giáo sư khoa học hành tinh tại Đại học Leicester (Anh), câu trả lời là "không". Tàu vũ trụ sẽ không thể "sống sót" trong chuyến bay xuyên qua hành tinh khí khổng lồ.

"Vấn đề là mật độ, áp suất và nhiệt độ đều tăng đến mức khủng khiếp khi tàu cố gắng lao vào bên trong hành tinh khí khổng lồ", Fletcher giải thích. Gần tâm sao Mộchydro vốn thường ở thể khí chuyển thành kim loại lỏng, khiến khu vực này trở nên kỳ lạ như bề mặt Mặt trời.

Để hình dung áp suất gần tâm sao Mộc, trước hết hãy xem xét rãnh Mariana, nơi sâu nhất trong các đại dương trên Trái đất. Ở độ sâu gần 11 km, áp suất đạt mức hơn 100.000 kPa. Ở mực nước biển, mức áp suất chỉ là khoảng 100 kPa.

Fletcher cho biết, gần tâm sao Mộc, áp suất tăng lên đến hàng trăm triệu kPa. Không chỉ có áp suất khổng lồ, nhiệt độ cũng tăng lên đến hàng chục nghìn độ C. Khi đó, các tàu vũ trụ không chỉ bị bóp méo hay nung chảy mà sẽ hoàn toàn phân rã thành các nguyên tử cấu thành.

Fletcher cũng dự đoán hành trình của tàu vũ trụ đến tâm sao Mộc. Đầu tiên, một tàu thăm dò lý tưởng phải có hình dạng giống viên đạn để tăng tính khí động học và cho phép nó lao xuống càng sâu càng tốt. Khi bắt đầu đâm xuống, con tàu sẽ gặp những đám mây amoniac mỏng và bay xuyên qua bầu trời màu xanh do hiện tượng tán xạ ánh sáng tương tự như ở khí quyển Trái đất.

Sau khi vượt qua lớp mây amoni hydro sulfide màu nâu đỏ nhầy và dính, tàu vũ trụ sẽ tới độ sâu khoảng 80km, khu vực có những đám mây vũ tích cao chót vót và có thể được thắp sáng bởi các cơn bão sét lớn. Ở độ sâu lớn hơn, khoảng 7.000 - 14.000km, con tàu sẽ gặp lớp khí quyển nóng đến mức tự phát sáng. Đây là nơi có mức nhiệt hàng chục nghìn độ C và áp suất lên đến hàng trăm triệu kPa, khiến nó bắt đầu phân rã.

Ở khu vực bí ẩn sâu bên trong sao Mộc, hydro và heli trở thành chất lỏng. Nhờ tàu Juno phóng lên không gian năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra sao Mộc không có lõi rắn mà là lõi khuếch tán gồm các chất như nitơ, carbon, thậm chí sắt. Khi tới phần lõi hỗn hợp này, tàu vũ trụ đã "không còn nữa", Fletcher nhận định.

Tàu vũ trụ như Galileo, Cassini hay con tàu giả định hình viên đạn đều phân rã thành các nguyên tử khi lao vào hành tinh khí khổng lồ, nhưng những nguyên tử đó sẽ vĩnh viễn là một phần của các thiên thể này. "Không có gì thực sự bị mất ở hành tinh khí khổng lồ", Fletcher nói.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024