Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/08/2021 20:08 # 1
thuphuong21
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 69/110 (63%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 619
Được cảm ơn: 4
"Bắt" được" vật thể khủng khiếp đang uốn cong không - thời gian


Theo Live Science, nghiên cứu mới đã chứng minh thuyết tương đối rộng lâu đời của Albert Einstein là đúng. Theo dõi tia X bùng phát từ một lỗ đen siêu khối ở trung tâm thiên hà xoắn ốc Zwicky, cách chúng ta 1.800 năm ánh sáng, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra hiện tượng bất ngờ.

Cùng với các tia X từ lỗ đen, họ phát hiện ra một số ánh sáng "dội ngược" từ nơi bí ẩn, đến muộn hơn và có màu sắc khác so với ánh sáng thông thường từ lỗ đen. Họ nhanh chóng xác định được nơi bắt nguồn chính là phía sau lỗ đen.

Lỗ đen siêu khối có thể uốn cong không - thời gian
Lỗ đen siêu khối có thể uốn cong không - thời gian - (Ảnh đồ họa từ Science Daily).

Theo tiến sĩ Dan Wilkins từ Viện Vật lý thiên văn và Vũ trụ Kavli, thuộc Đại học Stanford (Mỹ), bất cứ ánh sáng nào lọt vào lỗ đen đều bị nuốt chửng, do đó chúng ta không thể thấy bất cứ thứ gì đằng sau lỗ đen.

Lý do duy nhất ánh sáng vẫn tồn tại phía sau lỗ đen là nó đã bị uốn cong lại, đi đường vòng quanh lỗ đen và đến được phía sau. Trong không - thời gian bình thường, ánh sáng không thể bị bẻ cong. Tuy nhiên lỗ đen đã làm cong không - thời gian, làm xoắn từ trường xung quanh nó, dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này.

Trước đó các nhà thiên văn từng phát hiện ánh sáng bị biến dạng khi đến gần lỗ đen, nhưng chưa tìm thấy ở phía sau nó nên chỉ mới kết luận được lỗ đen có thể hoạt động như một thấu kính. Nhưng phát hiện mới này đã giải quyết bí ẩn lâu năm này.

Nghiên cứu được thực hiện nhờ siêu kính viễn vọng không gian XMM-Newton của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và NuSTAR của NASA. Ban đầu họ chỉ định tìm hiểu về vầng hào quang của lỗ đen, một đám mây siêu nóng và mang năng lượng bí ẩn.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024