Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/10/2018 02:10 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 99/250 (40%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 3099
Được cảm ơn: 14
Tìm hiểu về kích thước sân cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế mới nhất


Bộ môn cầu lông đã được ra đời với lịch sử lâu nhất. Từ thế kỷ 5 trước công nguyên đã được thịnh hành tại Trung Quốc nhưng khi đó người ta chưa có tên gọi chính xác cho bộ môn này, mãi đén năm 1873 mới được đặt tên là badminton nghĩa là cầu lông.

Contents [hide]

  • Giới thiệu về cầu lông
  • Mục đích chơi cầu lông
  • Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế
  • Quy định về lưới cầu lông
  • Quy định về sân cầu lông
  • Kích thước sân cầu lông đánh đôi
  • Kích thước sân cầu lông đánh đơn
  • Quy định về tiêu chuẩn phòng đánh cầu
  • Quy định về vợt và quả cầu lông

Giới thiệu về cầu lông

Là bộ môn thể thao thú vị, không chỉ mang tính chất giải trí mà còn rèn luyện sức khỏe rất tốt. Tất nhiên nó cũng được đưa vào thi đấu chính thức. Vào những năm 1877 câu lạc bộ đầu tiên được ra đời đồng thiết lập những điều luật chính thức cho bộ môn này. Mãi đến năm 1934 liên đoàn cầu lông quốc tế hình thành IBF (International Badminton Federation). Rồi bắt đầu có những giải đấu lớn được tổ chức. Đến năm 1992 môn cầu lông chính thức được công nhận là môn thi đấu olympic trong giải đấu Barcelona. Từ lúc liên đoàn cầu lông quốc tế mới thành lập chỉ với 9 thành viên (Pháp, New Zealan, Canada, Hà Lan, Anh, Ireland, Scotlan, Wales, Đan Mạch) đến nay đã có 150 nước cùng là thành viên.
Tại Việt Nam cầu lông được chơi từ khoảng những năm 1970 và chỉ chính thức được xem là một môn thể thao từ năm 1995. Chỉ trong thời gian đầu hội nhập, nước ta đã có những tên tuổi vang danh khu vực Đông Nam Á như Nguyễn Anh Hoàng, Nguyễn Đông Nghị, Nguyễn Tiến Minh… Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bộ môn thể thao này, nên bất kỳ ai cũng có thể là hạt giống chất lượng vươn tới tầm vóc quốc tế.

Mục đích chơi cầu lông

Cầu lông là môn thể thao có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, từ các em nhỏ, đến các cụ 60 tuổi. Nghĩa là có nhiều hình thức chơi môn thể thao này.
Chơi cầu lông giải trí và rèn sức khỏe: những đối tượng như trẻ em, các cụ trung niên lựa chọn chơi cầu lông là bởi vì muốn rèn luyện sức khỏe, vận động tiêu hao năng lượng tiêu cực bởi đây là một mộ thể thao vận động đặc thù cả tay, chân, cơ thể.
Chơi cầu lông thi đấu: Thường được những đối tượng trẻ lựa chọn với mục đích tham gia những giải đấu trong nước và quốc tế, nhằm khẳng định tên tuổi cũng như trải nghiệm cho chính bản thân.
Chính vì có nhiều đối tượng chơi nên có thể thấy được mức phổ biến của môn thể thao này, cho thấy đây là một môn thể thao bình dân. Từ cây vợt đến trái cầu để phù hợp với ngân sách của mọi lứa tuổi. Địa điểm để chơi loại hình này cũng không kén, từ vỉa hè, công viên, đường đi bộ, sân nhà…

Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Mặc dù mọi người đều chơi môn thể thao này nhưng không phải ai cũng biết rõ luật chơi cầu lông, kỹ thuật chơi cầu lông để thành vận động viên hỏi, hay thậm chí biết về kích thước chuẩn sân cầu lông. Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn các thông số lên quan đến sân chơi nhé.

Quy định về lưới cầu lông

Lưới cầu lông căng ở giữa sân, ngăn các phần sân của mỗi đội có chiều cao là 1,55m ở 2 đầu lưới. Khoảng cách tính từ mặt sân lên đến mép lướt bên dưới là 1,524m. Lưới để căng trong sân cầu lông có chiều rộng là 760mm và có chiều dài 6.7m đảm bảo chăng hết phần ngang của sân đấu.
Phần mép trên cùng của lưới cầu lông cần phải có một dải vải màu trắng được khâu cẩn thận. Trong dải vải ở mép trên cùng của lưới được chăng bằng dây cáp để lưới không bị thõng xuống. Lưới đạt tiêu chuẩn được làm bằng nolon mềm có màu đậm, hoặc sử dụng dây gai có độ dày đều và các ô lưới không được nhỏ hơn 15mm, cũng không được lớn hơn 20mm. Không được để tồn tại khoảng trống giữa lưới và cột lưới.
Cột để buộc lưới phải cao 1m55 tính từ mặt sân đấu, chúng phải được dựng chắc chắn và thẳng đứng. Cột lưới được làm bằng sắt. Vị trí của cột lưới là đặt ngay ở điểm giữa của đường biên dọc để chia đôi sân cho mỗi đội.

Quy định về sân cầu lông

Sân cầu lông phải là khoảng không có hình chữ nhật, có chiều dài, chiều rộng đủ với kích thước đã được liên đoàn cầu lông quốc tê quy đinh. Mặt bằng, mặt sân phải không có vật cản.

Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Có hai hình thức thi đấu đó là thi đấu cầu lông đơn và thi đấu cầu lông đôi. Với thích thức thi đấu sân cầu lông đôi sẽ có các thông số cụ thể và chính xác như sau:
Kích thước sân được tính từ mép ngoài cùng của đường biên này đến đường biên kia. Chiều rộng của sân phải đảm bảo được kích thước 6.1m. Độ dài của đường góc chéo sân là 14,7m. Các đường vẽ giới hạn trong sân cầu lông có kích thước cho phép là 4cm. Đường giới hạn sau có khoảng rộng là 0.76m.

Kích thước sân cầu lông đánh đơn

Chiều dài của sân phải được đảm bảo 13.4m, chiều rộng của sân yêu cầu đạt 1.18m. Độ dài đường chéo của sân cầu lông là 14.3m. Các đường vẽ trên sân cũng chỉ được phép 4cm. Kích thước của sân đấnh đơn cũng được tính từ các mép ngoài của đường biên của mỗi bên sân.

Quy định về tiêu chuẩn phòng đánh cầu

Theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì phòng chơi cầu lông phải đảm bảo phần trên không tính từ mặt sân lên có chiều cao 9m, và không xuất hiện bất kỳ vật cản nào. Quy định về những khoảng trống xung quanh phải ít nhất là 2m, không có vật cản. Khoảng cách giữa sân phải rộng với thông số chính xác là 2m.
 
Tường trong phòng thi đấu cầu lông phải được sơn màu sẫm, sân cầu lông trong nhà phải đảm bảo không được để gió lọt vào. Điều kiện này sẽ ảnh hưởng đến hướng đi, tốc độ và lực của quả bóng, ảnh hưởng đến thành tích của người chơi.
 
Trên thực tế, các nhà thi đấu thể thao thường có sự kết hợp cho cả 2 sân thi đấu (thi đấu đơn và thi đấu đôi).

Quy định về vợt và quả cầu lông

Vợt được quy định theo kích thước chuẩn để chơi trên đấu trường quốc tế có kích thước là 680mm. Khung được làm bằng nhiều chất liệu nhưng phải đảm bảo được độ nhẹ vừa tay. Lưới đan trên vượt có thể được căng bằng cưới hoặc sợi dây dù chuyên dụng cho bộ môn thể thao này. Chất liệu của vợt cầu lông sẽ phụ thuộc vào giá tiền bạn bỏ ra mua. Cầu được làm từ chất liệu tổng hợp hoặc chất liệu tự nhiên. Dù làm bằng vật liệu gì thì nó cũng phải đảm bảo được có 16 chiếc lông vũ trong 1 quả cầu.
 
Chiếc lông đã gắn vào cầu phải có độ dàu là 62mm đến 72mm được tính từ mặt gắn đến đỉnh. Đế của quả cầu là nửa hình cầu có kích thước từ 25mm – 28mm. Khối lượng đạt đúng yêu cầu phải nặng từ 4.74 gram, đến 5.50 gram.
 
Khi đã chuẩn bị kỹ càng những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân, thì mọi người chơi sẽ bắt đầu trận đấu bằng các chọn bên, hình thức phổ biến được đưa ra là tung đồng xu, bốc thăm hoặc tùy thuộc vào quy định của trọng tài chính.
 
Trên đây toàn bộ những thông tin chi tiết về kích thước sân cầu lông và lưới cầu lông. Hi vọng nội dung này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp người chơi mang lại hiệu quả hơn trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu của mình.

Nguồn:kênh 14.vnCuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023