Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/05/2018 12:05 # 1
ngochai20101998
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 48/110 (44%)
Kĩ năng: 8/20 (40%)
Ngày gia nhập: 27/12/2016
Bài gởi: 598
Được cảm ơn: 18
Kỹ thuật chém cầu


Kỹ thuật chém cầu trong cầu lông
Các bạn thân mến, chém cầu, cắt cầu, chặt cầu là những từ chuyên môn trong cầu lông dùng đề chỉ một kỹ thuật xử lí quả cầu, một đòn đánh, một động tác có điểm tiếp xúc với cầu đặc biệt (chủ yếu từ trên cao và ở phía cuối sân). Đây là 1 trong những kỹ thuật hết sức cơ bản và được sử dụng tương đối nhiều khi ngươi chơi hoặc VĐV tham gia thi đấu, mục đích là làm cho trái cầu có điểm rơi gần sát với lưới, hoặc đối phương bị phán đoán sai điểm rơi của cầu (vì động tác này giống với động tác phông cầu và đập cầu nhưng chỉ khác khi mặt vợt tiếp xúc với cầu không chính diện, vuông góc như trong phông và đập cầu).

Bản thân ba từ chém, chặt, cắt đã gợi cho ta phần nào đặc thù của kỹ thuật đặc biệt này. Thay vì tiếp xúc chính diện với đít cầu thì mặt vợt của người chơi sẽ tiếp xúc với cạnh bên trái hoặc bên phải của đít cầu (tùy vào góc bên người chơi muốn đưa cầu tới) độ tiếp xúc với đít cầu được mô phỏng đúng như động tác chặt, chém hay cắt mà mặt vợt sẽ nghiêng giống như con DAO. Độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao thì lực đánh phải càng lớn và ngược lại nếu ngừoi chơi muốn trái cầu có điểm rơi sát lưới.Mặt vợt nghiêng ít hay nhiều khi tiếp xúc đít sẽ tăng độ xoáy của trái cầu. Lưu ý khi ta ở vị trí tiếp đất, mặt vợt nên nghiêng vừa phải. Còn khi bạn thực hiện đông tác nhảy lên chém cầu thì lúc đó tùy vào mặt vợt nghiêng ít hay nhiều để tạo ra pha cầu khó để gây khó khăn cho đối phương.
Trình độ của người chơi càng lâu năm càng cao thì độ chính xác, tinh tế và độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao. Họ có thể phát lực ra bao nhiêu tùy thích mà cầu vẫn rơi gần lưới như ý muốn. Ngược lại với người chơi trình độ chưa cao, kĩ thuật cơ bản chưa tốt, cảm giác cầu chưa tốt thì cách để đánh cầu rơi gần lưới (mà mọi nguoi vẫn gọi là cắt cầu) thì nên được hiểu là một cú tiếp xúc trúng cầu với lực đánh nhẹ mà thôi (nếu không sẽ dễ trượt cầu nếu cố tình chém cầu hoặc cầu bay linh tinh ko như ý).

601140_452166944894197_300153602_n.jpg ​

Cách tập kĩ thuật này là :

1_Tốt nhất phải tập được động tác cơ bản xử lí cầu trên cao, cuối sân vì nó là một động tác cơ bản cho ba kỹ thuật phông, cắt và đập. Như vậy đánh cầu mới biến hóa và lừa được đối thủ.
2_Treo quả cầu lên quạt trần… cho nó lủng lẳng xuống, sau đó vung vợt thực hiện động tác thật chậm, thật chậm đến trái cầu, rồi xoay nghiêng mặt vợt cũng thật chậm thực hiện tiếp xúc với trái cầu ở độ nghiêng của mặt vợt (chém). Làm đi làm lại nhiều lần đến mỏi thì tốt . Bài tập này giúp người tập có được một động tác vào cầu nhuần nhuyễn, cảm nhận giữa mặt vợt với đít cầu chính xác trước khi ra thực tế.
3_Sau bài này người tập phải làm quen với một bài tiếp là được tiếp xúc với nhiều cầu phát bổng sang (do thầy, hoặc bạn đưa cho) để tập được cảm nhận về điểm tiếp xúc cầu hợp lí.
4_ Qua thực tế để kiểm nghiệm những gì đã luyện.
 
30/08/2022 17:08 # 2
hvshop
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/10 (30%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 22/12/2021
Bài gởi: 3
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Kỹ thuật chém cầu


Bạn đọc có nhu cầu tham khảo thêm về kỹ thuật chém cầu lông tại đây ạ.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023