Xin chào tất cả mọi người!
Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa
Nguyên Liệu Nấu Xôi Đậu Phộng Ngon
-
500g nếp
-
500g đậu phộng
-
200g dừa nạo
-
5 lá dứa
-
Gia vị: muối, đường
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế Nguyên Liệu
Đậu phộng nhặt bỏ các hạt hư, héo, lép. Ngâm đậu phộng với nước cùng ½ muỗng cà phê muối trong 15 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, xả sạch lại. Cho đậu vào nồi nước, bắc lên bếp đun 15 phút, vớt ra xả sạch, để ráo.
Vo nếp 2 lần, sau đó ngâm trong nước lạnh 4 – 6h. Khi ngâm đủ thời gian, rửa sạch nếp nhiều lần cho đến khi thấy nước trong, để ráo.
Khi đã để ráo nếp và đậu phộng, bạn trộn đều cả 2 cùng với ½ muỗng canh muối.
Cho dừa nạo vào túi vải hoặc khăn mỏng, vắt lấy 50 – 60ml nước cốt. Trộn nước cốt dừa này với 60g đường.
Lá dứa rửa sạch.
Cách Nấu Xôi Bằng Chõ (Xửng)
Cho vào nồi hấp khoảng 2 lít nước, đun sôi.
Đổ hỗn hợp nếp và đậu phộng vào chõ, tém nếp vào giữa nồi và chừa ở giữa 1 lỗ nhỏ.
Khi nước sôi, bạn cho vào 5 lá dứa. Sau đó đặt chõ nếp vào, đậy nắp, đun trong khoảng 15 phút, mở nắp, xới đều sau đó đậy nắp, tiếp tục hấp thêm 15 phút nữa. Lưu ý, bạn xới xôi vào bên trong, không xới ra quanh nồi.
Tiếp tục, mở nắp nồi, rưới hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào. Rưới từ từ từng ít một, sau đó xới xôi rồi tiếp tục rưới thêm lần nữa. Đậy nắp, hấp thêm 5 phút nữa để xôi thấm đều nước cốt dừa là hoàn thành.