Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/10/2014 21:10 # 1
lesondtu
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 74/120 (62%)
Kĩ năng: 45/80 (56%)
Ngày gia nhập: 07/09/2014
Bài gởi: 734
Được cảm ơn: 325
Về Bình Định đừng quên thưởng thức hương vị bánh ít lá gai


Về Bình Định đừng quên thưởng thức hương vị bánh ít lá gai

 
 
Bánh ít là một loại bánh dân gian, rất mộc mạc dân dã, đã có mặt rất sớm trong kho tàng ẩm thực làng quê Việt Nam. Bánh ít là đặc sản của các địa phương vùng nông thôn, tuy nhiên nổi tiếng hất không thể không kể đến đó là bánh ít Bình Định vừa thơm ngon, ngọt đượm đầy tinh tế, tạo nên cảm giác lạ và rất riêng.
 

Bánh ít là món quà quê để bày tỏ tình cảm của những người nông dân với nhau. Bánh ít được làm thủ công và gói bằng lá chuối, mướt dịu. Để làm nên những chiếc bánh ít lá gai thơm ngon hấp dẫn rất công phu, tỉ mỉ. Khâu đầu tiên quan trọng nhất đó là chọn lá gai, nên chọn những chiếc lá có hình trái tim, hơi xốp, và khô. Lá gai rửa sạch, luộc chín, để thật ráo nước rồi đem vào cối giã nhuyễn.
 

Về Bình Định đừng quên thưởng thức hương vị bánh ít lá gai
 

Gạo nếp thơm vuốt cho sạch với nước sạch từ 3,4 tiếng, vớt gạo ra rá để cho ráo nước, rồi dùng cối đá xay gạo nếp thành bột mịn, sau đó cho vào chiếc túi vải dằn hơi nặng cho bột nhỏ nước, để được một khối bột dẻo, trộn với đường bánh màu đen, sau đó đổ bột nếp vào cối. Nhân bánh ít có thể làm từ đậu xanh, đậu đen hoặc cơm dừa. Đậu xanh đãi vỏ hấp chín giã nhuyễn trộn chung với rồi viên lại thành những viên tròn đều nhau. Dừa nạo sợi nhỏ rồi thêm đường để làm nhân cho bánh ít dừa. Có một số nơi làm bánh mặn thì nhân thường là thịt xào với tôm.

Dùng lá chuối để gói bánh, nhưng trước khi gói bánh cần quét qua một lớp mỏng dầu đậu phộng, bột nếp khi nấu chín rất dẻo nhờ có lớp dầu đó mà bánh không bị dính vào lá. Bánh gói xong xếp vào rổ rá, sau đó cho vào xoong to hấp cách thuỷ. Bánh được hấp chín, khi bóc ra, mùi thơm của lá chuối, mùi bột nếp xen lẫn mùi nhân thơm ngào ngạt... sờ tay vào chiếc bánh nóng mềm là đã có thể ăn ngay.
 

Về Bình Định đừng quên thưởng thức hương vị bánh ít lá gai
 

Trong những ngày giỗ, ngày Rằm bánh ít chính là thứ không thể thiếu được bày trên bày thờ để cúng ông bà tổ tiên. Bánh cúng xong được dọn lên mâm cỗ làm món tráng miệng và gửi biếu người thân về làm quà cho những người cao tuổi và trẻ nhỏ. Bánh ít lá gai dẻo nhưng khi ăn không dính răng. Cắn một miếng, đầu lưỡi sẽ thấy ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng, tạo một cảm giác khoái khẩu và rất riêng.

Nếu du khách có cơ hội đến Bình Định đừng quên thưởng thức những chiếc bánh ít lá gai và mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

 Nguồn: http://phunukieuviet.vn




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024