Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/09/2022 22:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 16 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 96/160 (60%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1296
Được cảm ơn: 1
CÁCH MÌNH SẮP XẾP LỊCH TRÌNH HỌC TẬP HIỆU QUẢ


1. Lập kế hoạch cho tất cả các khóa học.

Mình thường xếp các môn hay khóa học cần tham gia vào 4 nhóm như: cần học ngay, cần học nhưng chưa gấp, học bổ sung, nên học. Sau đó đánh thứ tự ưu tiên và phân bổ thời gian cho từng nhóm một.

2. Học và làm các chủ đề khó trước

Thường mọi người sẽ bắt đầu với câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Tuy nhiên mình nhận thấy khoảng thời gian bắt đầu học là khoảng mình tập trung và minh mẫn nhất. Do đó mình thường xử lý các dạng đề khó nhằn, và khi thấy thấm mệt mình sẽ chuyển sang làm các dạng dễ hơn. Khi mình làm được các dạng khó thì cũng cảm thấy có động lực và thành tựu, từ đó tiếp thêm năng lượng học.

3.Thiết lập các khoảng học lặp lại giữa chủ đề cũ và mới

Sau khi học xong một chủ đề, mình không xếp nó vào góc mà sẽ tiếp tục học chủ đề mới và quay lại ôn tập các nội dung đã học vào một khoảng thời gian cố định. Ví dụ như 2 ngày hoặc 3 ngày sau. Điều này giúp mình nhớ lâu và thấm nhuần kiến thức hơn.

4. Cố gắng học hiểu thay vì học vẹt

Khi học mình không học vẹt mà sẽ học theo sơ đồ tư duy. Viết ra những gì đã học theo cách hiểu của mình và xác nhận lại với bạn bè, thầy cô. Tiếp theo đó là note lại các ý cần đào sâu và tìm tài liệu đọc thêm để từ hiểu -> hiểu đúng -> hiểu rõ -> chuyên sâu/nâng cao.

5. Kết hợp thực hành và làm bài quiz trong khi học

Thường để giảm tải sự căng thẳng thì mình sẽ kết hợp nói, thuyết trình trước gương hoặc chơi quiz trong khi học. Bạn có thể sử dụng sách bài tập có các câu hỏi trắc nghiệm để test thử hoặc một số trang web chuyên về quiz học tập để chơi. Mình sẽ để một số trang web bên dưới để các bạn tham khảo nhé.

6. Áp dụng phương pháp Pomodoro Technique:

Các bạn có thể tìm hiểu về phương pháp này, tuy nhiên ngắn gọn thì đó là pp tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này được gọi là 1 Pomodoro.

Chúc các bạn học tốt!

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023