Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/03/2024 23:03 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 64/240 (27%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2824
Được cảm ơn: 16
Men gan cao có nên ăn trứng?


Chồng tôi men gan cao, ngày nào cũng ăn hai quả trứng lòng đào, có ảnh hưởng sức khỏe không? (Khánh Ly, TP HCM)

Trả lời:

Trứng chứa nhiều chất đạm (protein), chất béo, axit amin, choline, các loại vitamin và khoáng chất. Một quả trứng lớn khoảng 50 g cung cấp khoảng 72 calo, 6,2 g chất đạm, 5 g chất béo, 1,6 g chất béo bão hòa.

Lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol khá cao (khoảng 180-200 mg). Ăn quá nhiều trứng (hơn một quả mỗi ngày) có thể làm tăng cholesterol trong máu, tăng áp lực cho gan, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Hiện chưa có nghiên cứu chứng minh ăn trứng lòng đào trực tiếp gây hại cho gan. Tuy nhiên, người mắc các bệnh gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao chỉ nên ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Có thể thay trứng bằng những thực phẩm dinh dưỡng khác.

Ngoài trứng, người bệnh gan nên hạn chế phô mai, thịt bò, cá mòi, sữa chua, các món chiên rán, thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn, nội tạng động vật... nhằm đảm bảo lượng cholesterol dung nạp mỗi ngày dưới 300 mg.

Men gan cao có thể là dấu hiệu cảnh báo tế bào gan bị tổn thương hoặc viêm. Người men gan cao thường xuyên hoặc liên quan các bệnh lý như viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan virus, viêm gan do thuốc, xơ gan, cần đi khám để điều trị kịp thời.

Người men gan cao có thể bổ sung các tinh chất thiên nhiên như S. Marianum và Wasabia để hỗ trợ kiểm soát hoạt động tế bào kupffer (đại thực bào thường trú ở gan). Nhờ đó, tình trạng viêm có thể cải thiện, tăng khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại, hạ men gan, phòng và hỗ trợ phục hồi chức năng do viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024