Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/11/2023 08:11 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 135/190 (71%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1845
Được cảm ơn: 6
Gỏi gà măng cụt


Xin chào tất cả mọi người!

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
  • 1kg măng cụt xanh
  • ½ trái chanh
  • 80g nước cốt chanh
  • 20g tỏi băm
  • 2g ớt sừng đỏ băm
  • 150g hành tây trắng hoặc tím
  • 50g tương ớt
  • 10g xí muội
  • 5g rau răm
  • 30g mè trắng rang vàng
  • 100g hạnh nhân rang vàng
  • Gia vị: bột thịt gà, đường, nước mắm, muối, tiêu
 

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Xanh

Luộc Gà

sau khi mua về rửa sạch với muối cả bên trong lẫn bên ngoài để khử mùi hôi. Sau đó, xả sạch lại. Cho gà vào nồi nước sao cho ngập. Tiếp theo, cho vào nồi 5g bột thịt gà, 10g đường, 10g nước mắm, đậy nắp đun sôi rồi tắt bếp, để ủ trong 20 phút cho gà chín đều.

Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn vớt gà ra để nguội, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.

Luộc và xé gà thành miếng vừa ăn

Luộc và xé gà thành miếng vừa ăn

Cách Gọt Măng Cụt Sống

Chuẩn bị 2 thau nước (1 thau lớn, 1 thau nhỏ). Thau nhỏ, bạn pha thêm nước cốt của ½ trái chanh và 2 muỗng canh muối.

Gọt vỏ măng cụt để lấy phần thịt bên trong. Trong quá trình gọt, bạn liên tục nhúng vào thau nước lớn để loại bỏ nhựa. Sau khi gọt sạch vỏ, bạn cho măng cụt qua thau nước chanh muối và tiếp tục loại bỏ phần vỏ còn sót lại rồi xả sạch lại qua nước.

Ngâm thịt măng cụt với đá khoảng 20 phút rồi vớt ra, cắt thành lát dày khoảng 0.5cm.

Sơ chế và cắt măng cụt

Cách Làm Xốt Trộn Gỏi

Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml nước, 250g đường cát, 50g tương ớt, 100g nước mắm, 2g tiêu, khuấy đều, đun sôi. Sau đó cho vào 10g xí muội, khuấy đều, tắt bếp, để nguội.

Khi xốt đã nguội, bạn cho vào 20g tỏi băm, 2g ớt sừng băm, 80g nước cốt chanh, khuấy đều.

Xốt trộn gỏi chua ngọt

Xốt trộn gỏi chua ngọt

Trộn Gỏi

Hành tây cắt lát mỏng, xả qua nước, ngâm với đá lạnh 5 phút, vớt ra để ráo. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho thịt gà, hành tây, măng cụt, rau răm vào âu lớn. Tiếp theo từ từ rưới xốt trộn gỏi vào 1 lượng vừa đủ với khẩu vị của mình. Sau đó cho mè trắng rang và hạnh nhân rang vào, trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Trộn đều các nguyên liệu với xốt

Trộn đều các nguyên liệu với xốt

Trình Bày Và Thưởng Thức

Cho gỏi ra dĩa, rắc 1 ít mè lên trên, thưởng thức kèm với bánh phồng tôm chiên giòn và xốt trộn gỏi.

Bạn có thể trang trí món gỏi gà măng cụt với khoai tây và khoai lang tím chiên giòn để thêm đẹp mắt.

Gỏi gà măng cụt ăn kèm với bánh phồng




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024