Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/04/2024 16:04 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 40 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 211/400 (53%)
Kĩ năng: 14/210 (7%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 8011
Được cảm ơn: 2114
Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím, giúp phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu trong mùa hè


Dưới đây là danh sách 5 món ăn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

 

Làn da của chúng ta giữ vai trò như một "hàng rào" bảo vệ cơ thể khỏi môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, tia cực tím (UV) có thể xâm nhập vào da, giải phóng gốc tự do, từ đó gây tổn hại cho các tế bào da và DNA khỏe mạnh.

UV từ mặt trời không chỉ khiến da sạm đen mà còn có thể gây cháy nắng, ung thư da. Mặc dù không thể hạn chế hoàn toàn sự ảnh hưởng của tia UV lên da, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách thực hiện các biện pháp phòng vệ đúng đắn trong thời tiết nắng gắt. Việc bôi kem chống nắng, đeo kính mát, đội nón rộng vành, mặc trang phục chống UV, cùng với chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu của tia cực tím.

Dưới đây là danh sách 5 món ăn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím

1. Cà chua

Chỉ có giá vài ngàn đồng thế nhưng cà chua đem đến vô vàn lợi ích tuyệt vời. Chúng không chỉ cực kỳ ngon miệng mà còn chứa đầy chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Sắc tố màu đỏ tươi của cà chua có chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, có thể ngăn làn da của bạn không bị đỏ và cháy nắng, theo một đánh giá năm 2022 trên tạp chí Biology.

Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím, giúp phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu trong mùa hè- Ảnh 1.

Chỉ có giá vài ngàn đồng thế nhưng cà chua đem đến vô vàn lợi ích tuyệt vời.

Để thực sự thu được lợi ích chống nắng này, tốt nhất bạn nên nấu cà chua với một chút dầu tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như dầu ô liu. Bởi vì bổ sung chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ nhiều lycopene hơn.

Bên cạnh đó, cà chua cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất dinh dưỡng chống oxy hóa và bảo vệ da mạnh mẽ.

2. Khoai lang

Khoai lang không chỉ có hương vị độc đáo mà còn chứa nhiều hợp chất mạnh mẽ giúp bảo vệ làn da của bạn chống lại các tia UV có hại.

Theo một nghiên cứu năm 2020, khoai lang là một trong những nguồn cung cấp beta carotene hàng đầu, một chất chống oxy hóa có thể hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do. Nói cách khác, đặc tính chống oxy hóa trong khoai lang có thể làm giảm cường độ cháy nắng.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng hỗ trợ da tuyệt vời. Loại hạt này chứa nhiều vitamin E, polyphenol và axit béo không bão hòa đơn... vì thế nó được chứng minh là có tác dụng chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời do tia cực tím gây ra, theo một bài báo năm 2021 trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm.

Các chuyên gia đánh giá, hạnh nhân là thực phẩm hoàn hảo để ăn nhẹ vào buổi chiều khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.

hat-hanh-nhan-tuoi-1628420995130-qua-hanh-nhan.jpg

Hạnh nhân là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng hỗ trợ da tuyệt vời.

4. Cá hồi

Hiếm có loại cá nào lại giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa hơn cá hồi. Chúng được trang bị các chất dinh dưỡng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ UV nguy hiểm.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients, cá hồi chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là astaxanthin, được chứng minh là mang lại lợi ích chống nắng và chống viêm khi tiêu thụ.

Đặc biệt hơn, astaxanthin có thể cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra sau khi ở ngoài nắng quá lâu. Hơn nữa, astaxanthin đã được báo cáo là hỗ trợ sửa chữa DNA sau khi tiếp xúc với tia cực tím kéo dài. 

5. Nho đỏ

Nho chứa nhiều resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể cải thiện khả năng phòng vệ của làn da trước tia nắng chói chang.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí "Chất chống oxy hóa" đã xem xét kỹ lưỡng tác động của tiêu thụ nho đối với tổn thương da do tia cực tím gây ra. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nho trong thời gian ngắn đã ngăn ngừa thành công vết cháy nắng do tiếp xúc với tia UV.

Mặc dù kem chống nắng và quần áo bảo hộ là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cũng có thể giúp chống tia cực tím. 5 trong số những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chống nắng tốt nhất bao gồm cà chua, khoai lang, hạnh nhân, cá hồi và nho. Chỉ cần đảm bảo tiêu thụ những thực phẩm này trong ngày, làn da của bạn sẽ được nuôi dưỡng thật tốt.

Theo Bảo Nam

Theo Phụ nữ số

 



 

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024