Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
08/04/2024 23:04 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 67/240 (28%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2827
Được cảm ơn: 16
Lý do nên chọn thực phẩm theo mùa


Chọn rau quả theo mùa giúp gia đình dễ dàng xây dựng kế hoạch bữa ăn, món ăn tươi ngon, giàu dưỡng chất, tiết kiệm chi phí.

Giá trị dinh dưỡng cao

Rau quả chín tự nhiên tươi ngon, cung cấp chất dinh dưỡng dưỡng cao. Lượng vitamin C, folate và carotenes sẽ giảm khi sử dụng trong thời gian dài, ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng tổng thể.

Chọn mùa nào, thức ấy còn giúp tăng cường sức khỏe. Ví dụ thời tiết trở nên lạnh vào mùa đông, cơ dễ bị cảm cúm, ho. Để nâng cao sức đề kháng và chống lại bệnh tật, cơ thể cần nguồn chất dinh dưỡng tốt như vitamin C trong cam, quýt... Các thực phẩm phổ biến trong mùa hè cung cấp thêm beta-caroten (tiền chất của vitamin A) hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Thay đổi các nguồn chất xơ này suốt cả năm bằng cách ăn rau quả khác nhau theo mùa, có thể đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột.

Hương vị thơm ngon

Quả được trồng và thu hái tự nhiên có mùi thơm, ngọt ngon. Thực phẩm được trồng trái mùa có thể kém hấp dẫn hơn, được làm mát, ngâm sớm... làm giảm đáng kể hương vị của món ăn.

Sử dụng thực phẩm theo mùa còn hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu. Có nhiều loại rau phát triển tốt hơn vào mùa hè hoặc mùa xuân, chậm lại vào mùa đông.

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng, ăn thực phẩm theo mùa còn nhiều ưu điểm khác như tiết kiệm chi phí. Thực phẩm vận chuyển từ những nơi xa xôi, chi phí vận chuyển, lưu trữ cao nên người dùng phải trả nhiều tiền hơn.

Luôn có sẵn

Thực phẩm cũng phát triển nhanh chóng khi thời tiết thuận lợi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi đến các siêu thị, khu chợ lớn mua sắm đồ ăn. Chọn thực phẩm đúng thời vụ còn giúp gia đình dễ dàng lập kế hoạch ăn uống dễ dàng.

Món ăn ngon trước hết cần tươi, sau đó mới đến cách chế biến. Rau tươi thường mọng nước, có màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không biến đổi, không bị nhũng.

Quả tươi ngon thường căng mọng, nhìn đã mắt. Không nên chọn loại quả khô, tàn, chuyển màu. Thịt lợn, thịt bò, thịt gà làm sẵn... tươi ngon thì miếng thịt dẻo, sờ vào hơi dính tay.

Lê Nguyễn (Theo Times of India )




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024