Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/11/2023 23:11 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 97/240 (40%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2857
Được cảm ơn: 16
6 món ăn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh


Thực phẩm giàu chất béo, protein, carbohydrate lành mạnh như chuối, gừng có thể sinh ra năng lượng nhiệt trong quá trình tiêu hóa, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Theo bác sĩ Đào Trần Tiến, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, khi nhiệt độ giảm xuống, cơ thể cần nạp năng lượng. Một số thực phẩm giàu năng lượng, sinh năng lượng nhiệt hoặc thúc đẩy quá trình chuyển hóa hỗ trợ cơ thể giữ ấm khi trời lạnh.

Chuối giàu vitamin B và magie giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Một quả chuối cung cấp vitamin B, khoảng 10% lượng magie trong ngày. Chuối có thể ăn cùng các loại ngũ cốc vào buổi sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều để giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh. Chuối cũng cải thiện tâm trạng và bảo vệ trí nhớ cùng nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như giảm đầy hơi, khó tiêu...

Gừng tốt cho sức khỏe tiêu hóa, kích thích sinh nhiệt. Vào những ngày nhiệt độ giảm xuống, uống trà gừng có thể tăng cường trao đổi chất và tăng lưu lượng máu. Trà gừng có tác dụng làm toát mồ hôi, giúp giữ ấm cơ thể từ trong ra ngoài. Loại trà này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

[Caption]Uống trà gừng hoặc thêm gừng vào món ăn giúp sinh nhiệt, giữ ấm cơ thể. Ảnh: Freepik

Uống trà gừng hoặc thêm gừng vào món ăn giúp sinh nhiệt, giữ ấm cơ thể. Ảnh: Freepik

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại carbs phức tạp khác như khoai tây, đậu lăng cần nhiều năng lượng hơn để phân hủy. Quá trình này giúp no lâu hơn, cơ thể làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, từ đó tăng nhiệt độ cơ thể.

Một trong những loại ngũ cốc nhiều chất xơ là yến mạch góp phần cải thiện cholesterol, no lâu. Ăn cháo yến mạch trong bữa sáng, cơ thể cảm thấy ấm và nhận được nhiều chất dinh dưỡng.

Cà p chứa caffeine làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng nhiệt độ cơ thể. Vào những ngày nhiệt độ giảm xuống, một ly cà phê ấm giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe mạnh, cân bằng nhiệt. Uống cà phê vào buổi sáng còn tập trung, tỉnh táo hơn. Ưu tiên cà phê nguyên chất, hạn chế uống vào chiều và tối vì dễ mất ngủ.

Thịt nạc như thịt bò nạc, thịt gia cầm, thăn lợn... phù hợp cho bữa ăn vào mùa lạnh do giàu sắt. Người bị thiếu sắt thường gặp triệu chứng lạnh tay chân, dễ cảm thấy mệt mỏi. Bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất có thể làm cơ thể ấm lên. Sắt là khoáng chất quan trọng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ăn thịt nạc, nhất là thịt đỏ cũng có thể cung cấp vitamin B12, góp phần giúp tinh thần khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch tăng cường.

Nước giữ cho cơ thể hoạt động tốt, điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Mọi người thường ít uống nước khi trời lạnh vì không cảm thấy khát. Tuy nhiên, mất nước khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống dẫn đến hạ thân nhiệt. Mọi người nên uống nước ấm để cơ thể được trao đổi chất, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Theo bác sĩ Tiến, thêm các gia vị cho món ăn thường ngày như hành tây, quế... không chỉ có đặc tính chống viêm mà còn tăng cường trao đổi chất và lưu lượng máu cho cơ thể mùa đông.

Lục Bảo




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024