Nguyên liệu :
- Chọn loại nếp thật ngon. Nếu mua được đúng loại Nếp cái hoa vàng thì xôi sẽ ngon thơm và đúng hương vị xôi xéo Hà Nội.
- Đậu xanh ngon, loại đã được làm bể đôi. Cố gắng chọn loại đậu mới, ruột vàng.
- Một ít mỡ gà. ( Nếu không có đành thay mỡ nước )
-Ít củ hành tím.
Dụng cụ :
Chõ nấu xôi, Đôi đũa cả là bắt buộc phải có.
Cách làm :
Đậu xanh nhặt sạch sạn, hạt bị hư rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Đậu nở mềm đổ ra rá , đãi sạch vỏ. Cho ra rá để ráo nước , xóc chút muối thật đều rồi cho vào chõ xôi đồ chín . Cho vào miệng ăn thử thấy tơi bở là được. Giỡ đậu ra cái thố dùng đũa cả đánh tơi mịn.( Hơi lâu và mỏi tay đấy ) Nếu mua phải thứ đậu cũ, đũa cả sẽ ko làm tơi được thì phải cho vào cối giã. Nhưng chắc chắn sẽ ko ngon bằng làm bằng đũa cả. Sau đó đem nắm thật chặt lại thành quả như quả cam.
Gạo nếp nhặt sạch sạn, tạp chất xong đem ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó đổ ra rá vo sạch để ráo nước. Cho chút muối , xóc đều rồi cho vào chõ đồ chín. Khi nào thấy mùi nếp bay thơm lừng, mở ra thử thấy hạt nếp trong và chín dẻo là được.
Thông thường định lượng là 1 phần đậu thì 4 phần nếp.
Hành tím bào mỏng đem phơi nắng cho hơi khô sau đó phi cho vàng giòn .
Mỡ gà hoặc mỡ nước thắng nhỏ lửa để trong cái chén.
Khi ăn xới xôi ra đĩa, lấy dao mỏng xắt đậu xanh xeo xéo lên trên, rắc mỡ gà và hành phi lên trên cùng. Ai ăn tự người đó trộn. Đậu, mỡ và hành phi nhiều ít tuỳ sở thích mỗi người.
Nếu trong nhà có người thích ăn chung giò lụa thì mua thêm.
Món xôi xéo làm hơi mất thời gian và vất vả. Nhưng vẫn hy vọng những ai thích ăn xôi sẽ làm thử một lần cho biết <=
E sẽ thử làm cho biết! ^^
HHN (ST)