Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/12/2022 23:12 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 51/240 (21%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2811
Được cảm ơn: 16
Công thức làm cơm gà quay xá xíu ngon ngất ngây, chuẩn vị nhà hàng


Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm gà quay xá xíu

  • 0.5kg đùi gà (có thể tùy chọn)
  • 0.5kg gạo
  • 500ml nước dừa tươi
  • 1 nhánh lá dứa
  • 2 củ hành tím và 2 củ tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước tương, dầu hào, bột gia vị xá xíu, mật ong, dầu mè, tiêu xay, bột nghệ
  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, nồi cơm điện

Mẹo chọn đùi gà ngon: Nên chọn phần đùi gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, thịt săn chắc, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm hoặc vết máu đông, hạn chế chọn thịt gà có màu đen sạm vì đây là gà chết, không ngon.

Nguyên liệu làm món cơm gà quay xá xíuNguyên liệu làm món cơm gà quay xá xíu

2Cách làm cơm gà quay xá xíu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch qua nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa qua với rượu để khử mùi tanh của thịt gà. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn, lá dứa cắt bỏ gốc đem rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp gà

Bạn cho thịt gà vào tô, sau đó cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào, tiếp tục nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột gia vị xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu mè thơm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, trộn đều cho thịt gà thấm gia vị và ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Ướp gàƯớp gà

Bước 3 Nấu cơm

Gạo đem vo sạch, bỏ hết nước, sau đó cho vào nồi khoảng 500ml nước dừa tươi, cùng nửa muỗng cà phê bột nghệ và 1 cuộn lá dứa đã rửa sạch để cơm thêm thơm. Sau đó đậy nắp lại và bật nút nấu cơm.

Nấu cơmNấu cơm

Bước 4 Quay gà

Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu với 205 độ C trong 5 phút, sau đó đặt gà vào nồi quay lần 1 với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để gà chín, tiếp tục quay gà lần 2 với 200 độ C trong vòng 5 phút để thịt gà ráo, sau đó trở mặt thịt gà. Tiếp tục quay lần 3 với 200 độ C trong 5 phút là hoàn thành.

Quay gàQuay gà

Bước 5 Thành phẩm

Thịt gà khi quay xong có màu vàng óng ánh, bắt mắt, hương thơm lừng kích thích vị giác, cơm thì chín vàng, hạt cơm tơi ra, thơm mùi lá dứa và nước dừa, ăn kèm thịt gà thì không còn gì có thể diễn tả được.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Đĩa cơm gà quay xá xíu vô cùng hấp dẫn, hạt cơm vàng đều thơm lá dứa, thịt gà thì mướt, vừa ăn, không bị khô, được nêm nếm vô cùng vừa ăn, cả hai kết hợp lại vô cùng hoàn hảo. Có thể ăn kèm dưa chua để tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Thưởng thức gà quay xá xíuThưởng thức gà quay xá xíu

Bách hóa XANH 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024