Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/11/2022 21:11 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 108/190 (57%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1818
Được cảm ơn: 6
Cách làm món trà sữa tại nhà thơm ngon


Xin chào tất cả mọi người!

Nguyên liệu nấu trà

  • Trà đen: 120g
  • Bột sữa Indo: 700g
  • Đường: 500g
  • Nước lọc: 2 lít

Nguyên liệu làm trân châu

  • Bột năng: 100g
  • Bột ca cao: 10g
  • Đường cát: 20g
  • Nước sôi: 60ml

Dụng cụ

  • Bình pha trà, bình lắc, ly thủy tinh, rây lọc, muỗng khuấy, bình ủ (nếu kinh doanh), nồi…

Các bước nấu

Làm trân châu

Cho bột năng, đường, bột ca cao vào một cái thau và trộn đều. Sau đó rưới từ từ 60ml nước sôi vào, vừa cho nước vừa khuấy cho bột ngấm nước và dẻo. Trộn đều hỗn hợp rồi để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Dùng tay nhào bột đến khi khối bột dẻo, không dính tay thì cho bột vào thau, đậy lại và ủ thêm 15 phút nữa.

Sau thời gian ủ bạn lấy bột ra, vo thành sợi dài rồi dùng dao cắt thành những viên nhỏ vừa ăn. Tiếp tục vo cho trân châu tròn lại rồi áo qua một lớp bột năng mỏng để trân châu không bị dính vào nhau.

cách làm trà sữa trân châu
Vo trân châu thành những viên tròn nhỏ

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho trân châu vào luộc, chú ý khi luộc trân châu bạn nên cho từng ít một và khuấy nhẹ để trân trân không bị dính. Luộc trân châu từ 25 – 30 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị dính dưới đáy nồi.

làm trân châu đường đen
Luộc trân châu từ 25 – 30 phút

Khi thấy trân châu có độ trong và nổi lên trên là đã chín. Bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ trân châu thêm 20 phút nữa cho nở đều. Sau đó, vớt ra rổ thưa và xả dưới vòi nước lạnh. Khi trân châu đã ráo nước bạn cho vào tô, cho nước đường hoặc đường cát vào để tạo vị ngọt và giúp bảo quản được lâu.

cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà
Trân châu thành phẩm

Pha trà + sữa

Cho trà vào bình rồi rót nước sôi vào, lắc nhẹ rồi chắt bỏ nước. Công đoạn này gọi là “rửa trà” nhằm giúp loại bỏ phấn trà và các tạp chất, đồng thời “đánh thức” lá trà.

Tiếp đến, cho 2 lít nước nóng (80 – 90 độ) vào bình trà rồi đậy nắp lại. Ủ trà từ 20 – 30 phút để chiết xuất nước cốt, sau đó lược bỏ bã trà qua rây hoặc túi vải mỏng.

Cho nước cốt trà vào nồi, cho bột sữa vào từ từ và khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục. Sau đó cho đường vào, tiếp tục khuấy đến khi đường tan hết.

cách làm trà sữa truyền thống đơn giản nhất
Khuấy theo một chiều

Lưu ý, bạn nên khuấy TRÀ SỮA theo một chiều để tránh phá vỡ kết cấu, giúp thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.

Thành phẩm và thưởng thức

Rót trà đã pha vào bình lắc, thêm đá viên vào đầy bình, đậy nắp rồi lắc đều. Sau đó đổ ra ly, thêm trân châu vào và thưởng thức ngay.

Với cách làm trà sữa trân châu này bạn sẽ có một ly trà sữa có vị thanh mát của trà, béo ngậy của sữa, ăn kèm trân châu dẻo dai rất ngon và hợp vị.

trà sữa trân châu ngon
Trà sữa trân châu thơm ngon, béo ngậy, ai uống cũng mê

Lưu ý

  • Các dụng cụ pha phải sạch sẽ và khô ráo.
  • Hạn chế dùng dụng cụ bằng kim loại để tránh trường hợp trà tác dụng với kim loại sinh ra chất độc.
  • Lượng đường và bột sữa có thể gia giảm tùy theo khẩu vị người dùng.
  • Nếu thích đậm vị trà, bạn hãy cho nhiều trà hơn.
  • Sử dụng bình lắc để pha sẽ giúp hương vị hòa quyện tốt hơn.

Một số cách nấu khác

Cùng với công thức pha như trên bạn có thể tham khảo thêm những cách làm trà sữa thơm ngon khác dưới đây.

Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Nguyên liệu

  • Bột năng: 140g
  • Bột gạo: 20g
  • Bột ca cao: 10g
  • Đường đen Hàn Quốc: 300g
  • Trà bí đao: 140ml

Cách làm

Bạn trộn bột năng, bột gạo, bột ca cao và 50g đường đen đều với nhau. Sau đó cho nước sôi vào, khuấy đều, chờ cho nguội bớt rồi dùng tay nhào bột cho thật mịn. Đợi bột nghỉ 15 phút, bạn tiến hành vo bột thành sợi dài rồi dùng dao cắt nhỏ, nặn bột thành từng hạt tròn.

Công đoạn tiếp theo là đun một nồi nước sôi rồi thả trân châu vào luộc trong 15 phút. Vừa luộc vừa khuấy đều cho khỏi dính. Trân châu chín thì tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ thêm 15 – 20 phút nữa.

Trong thời gian ủ trân châu, bạn cho 250g đường đen và 140ml trà bí đao vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, chờ nước đường hơi keo lại thì tắt bếp. Sau 15 phút đổ siro đường đen ra tô lớn. Trân châu chín hoàn toàn thì vớt ra, cho vào tô đựng siro, trộn đều để trân châu ngấm vị ngọt.

Chuẩn bị một ly thủy tinh, tráng đều siro đường đen lên thành ly, thêm ít trân châu rồi rót trà đã pha vào. Thêm đá vào đầy ly và thưởng thức.

cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen
Trà sữa trân châu đường đen ngon “được lòng” các tín đồ. Ảnh: Internet

Cách làm trà sữa trân châu trắng

Nguyên liệu

  • Trà túi lọc: 3 – 4 gói
  • Sữa đặc: 100ml
  • Sữa tươi: 100ml
  • Đường cát: 200g
  • Bột rau câu dẻo: 50g
  • Bột rau câu giòn: 15g
  • Vani: 1 ống
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Cách làm

Đầu tiên, bạn cho bột rau câu dẻo và giòn cùng 1 ống vani vào tô trộn đều. Bắc một nồi nước lên bếp đun nóng, sau đó cho từ từ hỗn hợp bột rau câu vào, khuấy đều và liên tục để không bị vón cục. Đun đến khi rau câu hơi sánh lại thì tắt bếp, để cho hơi nguội.

Chuẩn bị một thau nước đá, thêm nước cốt chanh và dầu ăn vào.

Khi rau câu nguội còn khoảng 70 – 80 độ, bạn rót vào chai có nắp như chai tương ớt. Sau đó nhỏ từng giọt rau câu từ chai xuống thau nước đá, rau câu khi đi qua lớp dầu ăn sẽ tròn thành từng viên, chìm xuống dưới đáy và đông lại. Bạn làm như vậy cho đến hết.

Sau đó, vớt trân châu ra rửa sạch dưới vòi nước cho hết dầu ăn. Trộn trân châu với nước đường cho có vị ngọt và không bị khô. Vậy là đã hoàn thành xong phần trân châu trắng.

Trà túi lọc ngâm trong nước nóng từ 5 – 7 phút rồi vớt bỏ túi trà. Thêm sữa đặc và sữa tươi vào ly trà, khuấy đều cho tất cả hòa quyện.

Cuối cùng, thêm đá vào ly, cho trân châu trắng lên phía trên là bạn đã có ngay một ly thức uống để giải khát.

làm trà sữa trân châu trắng tại nhà
Trân châu trắng giòn dai rất hợp khi uống cùng

Cách làm trà sữa Thái đỏ, Thái xanh

Nguyên liệu

  • Trà lài: 30g
  • Đường cát: 200g
  • Bột sữa Thái xanh/đỏ: 250g
  • Bột sữa Thái Lan: 50g

Cách làm

Bạn ngâm trà lài vào nước sôi 90 độ C khoảng 15 phút để chiết xuất nước cốt, rồi lọc bỏ bã trà. Cho nước cốt trà vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, thêm bột sữa và đường cát, dùng muỗng gỗ khuấy liên tục. Khi trà sữa hơi nóng ấm (khoảng 50 – 60 độ C) bạn tắt bếp, tiếp tục khuấy đến khi bột sữa và đường tan hoàn toàn.

Rót vào ly, thêm đá viên và dùng kèm trân châu hoặc thạch tùy thích.

làm trà sữa thái xanh trân châu để bán
Trà sữa Thái xanh, Thái đỏ có hương vị mới lạ, hấp dẫn

Cách làm trà sữa matcha

Nguyên liệu

  • Bột trà xanh matcha: 20g
  • Đường cát: 30g
  • Sữa tươi có đường: 500ml

Cách làm

Pha bột matcha với 200ml nước nóng 80 độ C, dùng chổi tre khuấy đều để bột tan hết. Cho đường và sữa tươi vào trà, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Cho đá viên vào ly, thêm trân châu hoặc thạch trà xanh lên trên rồi rót trà sữa vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm đá để tăng độ mát lạnh khi thưởng thức.

làm trà sữa thái matcha
Trà sữa matcha bổ dưỡng nhờ những lợi ích từ bột trà xanh matcha

Cách làm trà sữa khoai môn

Nguyên liệu

  • Khoai môn: 300g
  • Bột khoai môn: 200g
  • Hồng trà: 300ml
  • Sữa tươi: 400ml
  • Nước đường: 120ml

Cách làm

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khối vuông nhỏ. Cho khoai và nồi luộc chín, sau đó chia thành hai phần bằng nhau. Một phần cho đường cát vào trộn với tỷ lệ khoai – đường là 10:1, vừa trộn vừa nghiền nhuyễn.

Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố, thêm bột khoai môn và sữa tươi, xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp tục cho hồng trà và nước đường vào, xay thêm một lần nữa là được phần trà sữa.

Cho khoai môn nghiền vào ly, rót trà sữa vào, thêm đá viên và các loại topping tùy thích rồi thưởng thức.

học làm trà sữa khoai môn đậu đỏ
Trà sữa khoai môn có vị béo bùi đặc trưng của khoai môn. Ảnh: Internet

Cách làm trà sữa socola

Nguyên liệu

  • Trà đen: 100g
  • Đường cát: 350g
  • Bột sữa Indo: 400ml
  • Syrup socola: 25ml

Cách làm

Ủ 100g trà với 1 lít nước nóng 90 độ C trong khoảng 30 phút, lọc bỏ bã trà.

Cho bột sữa vào thau và trộn đều với đường cát. Tiếp tục cho nước cốt trà đã lọc vào, khuấy đều.

Rót 100ml trà sữa vào bình lắc, thêm 25ml syrup socola và đá viên, lắc đều rồi đổ ra ly thủy tinh.

cách nấu trà sữa socola
Trà sữa socola với hương vị ngọt ngào, quyến rũ. Ảnh: Internet

Thông tin thêm

Cách bảo quản trân châu và trà sữa

  • Trân châu thường bị chai cứng nếu để lâu hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản đơn giản nhất là cho trân châu vào hộp có nắp đậy, thêm đường cát hoặc nước đường sao cho phủ đều lên từng hạt trân châu. Sau mỗi lần sử dụng bạn đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát sẽ bảo quản được 1 ngày đêm.
  • Nếu bạn kinh doanh thì nên sử dụng nồi ủ để giữ trân châu mềm dẻo cả ngày.
  • Để bảo quản bạn cho vào bình thủy tinh có nắp đậy và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024