Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/09/2021 19:09 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 106/190 (56%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1816
Được cảm ơn: 6
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất


Xin chào tất cả mọi người!

Bánh nướng, bánh dẻo là một đồ ăn chẳng thể thiếu mỗi khi mùa Trung thu đến. Làm bánh trung thu không hề khó nhưng có biết bao quá trình cần sự chính xác, trong đấy đặc biệt nhất phải nhắc đến quá trình nấu nước đường làm bánh nướng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất như làm sao nhé! 

Nước đường làm bánh trung thu là gì?

Nước đường bánh nướng là một trong số phần nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định độ thơm ngon ngọt, mềm mịn, sắc màu và thời gian bảo quản của bánh. Nước đường thường được nấu từ rất sớm, để qua 1 thời gian để nước ngấu và trở nên sậm màu hơn, đặc sánh hơn, đậm đà hơn. Như vậy thì khi dùng sẽ giúp vỏ bánh có độ mềm mại và có màu nâu vàng đẹp rực rỡ, tăng thêm cả sắc cả vị. 

                      Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất

Mặc dù hiện giờ nước đường bán sẵn khá nhiều nhưng nấu nước đường không mất không ít thời gian, chúng ta vẫn nên tự làm ở trong nhà để đáp ứng vệ sinh an toàn. Để làm nước đường bánh nướng, người ta thường dùng những nhiên liệu sau:
  • Đường: Bạn nên dùng đường cát trắng, nếu không có nhiều thời gian thì dùng đường vàng hay đường nâu để nhanh lên màu, cho bánh màu nâu vàng đẹp. Nên chọn mua loại đường tinh luyện, sạch, khi nấu sẽ hạn chế bọt và bụi bẩn, nước đường sẽ trong và đẹp hơn.
  • Chanh hoặc dứa (trái thơm):  Nước từ chanh hoặc dứa (thơm) sẽ giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường khỏi bị cô lại thành hạt lí tí nội địa đường sau khi nấu xong) và tạo mùi hương the mát dễ chịu cho bánh. 
  • Mạch nha:  Mạch nha giúp nước đường mềm và sánh hơn nhưng vẫn không sẽ phải có. Nên dùng mạch nha trong trắng hoặc vàng nhạt, dạng lỏng hơi sánh, chất ngọt vừa, không phải mạch nha kẹo loại đặc dính màu vàng sậm vì loại này sẽ gây lại đường. 
  • Nước tro tàu:  Nước tro tàu giúp làm mềm nước đường (từ đó giúp mềm bánh) và giúp bánh có màu nâu đẹp hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường nước tro tàu tự nhiên rất khó mua, chỉ có nước tro công nghiệp. Loại này nếu dùng nhiều, không cẩn trọng sẽ gây hại cho cơ thể nên nhiên liệu này còn cũng đều có thể bỏ cũng không ảnh hưởng đến bánh. 

Với nước đường bánh dẻo, khi nấu sẽ chẳng cần để lâu và chờ lên màu như nước đường bánh nướng. Nhưng nước đường bánh dẻo nấu xong dùng ngay thì bánh sẽ chỉ giữ được khoảng 2 – 3 ngày, nấu kỹ thì sẽ giữ được lâu hơn, nhưng bánh thành phẩm sẽ rất ngọt do nhiều đường. Vì vậy, tùy vào nhu cầu mà các bạn cũng đều có thể chọn lựa cách đun nước đường bánh dẻo cho thích hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình mình nhé.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu
Nguyên liệu chuẩn bị

Nước đường bánh nướng

  • 1kg đường (có thể dùng 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu).
  • 600ml nước.
  • 1 quả chanh vàng nặng khoảng 60 – 70gr.
  • 30ml mạch nha (không bắt buộc).
  • 5ml nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc).

Nước đường bánh dẻo

  • Đường cát trắng: 1kg.
  • Nước: 1 lít.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Cách nấu nước đường bánh nướng

Bước 1: Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, bỏ hạt (để nước khỏi bị đắng), giữ lại vỏ.

Bước 2: Bạn đun sôi nước, sau đó lấy 1 nồi khác, cho đường vào. Đổ nước sôi đã đun vào nồi đường, khuấy đều tay để đường tan từ từ. 

                      Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất

Bước 3:  Bắc nồi nước đường đã hòa tan lên bếp, đun đến khi nước sôi thì giảm lửa đủ để nước sôi lăn tăn, vừa đun tiếp vừa hớt sạch bọt nổi lên trên mặt.

Bước 4:  Cho nước chanh và vỏ chanh vào nồi (úp phần múi chanh xuống dưới, để mặt vỏ quay lên trên), đun lửa thật nhỏ trong khoảng 50 – 65 phút.

Bước 5:  Khoảng 40 – 45 phút sau khi nước sôi, các bạn có thể bắt đầu kiểm tra xem nước đường đã đạt chưa. Nếu nước đường còn loãng thì cần nấu tiếp, nếu nước đường quá đặc thì bỏ thêm nước vào trong nồi rồi nấu đến khi đạt thì thôi.

Bước 6:  Khi nước đường đã đạt thì bạn bắc rời khỏi bếp, vớt gọt vỏ chanh, để gần nguội thì cho nước đường vào lọ thủy tinh đã được thanh trùng sẵn. Nên dùng thìa hoặc muôi lớn múc nước đường từ nồi bỏ vào lọ thay vì đổ dồn vì như thế, các hạt đường bám ở thành nồi sẽ trôi theo nước và gây nên hiện tượng lại đường.

Bước 7:  Để nước đường nguội hẳn mới đóng nắp lọ, sau khoảng 7 – 10 ngày là bạn cũng có thể dùng nước đường làm bánh nướng được rồi nhưng để càng lâu nước đường càng ngấu, bánh sẽ càng ngon hơn.

                      Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất

Cách nấu nước đường bánh dẻo

Cách 1: Cho đường vào với nước, đảo đều cho tan hết. Khi đường tan, bạn bắc lên bếp đun cho đến khi nước sôi, đường tan hết là được. Lưu ý ở qui trình đun, bạn chưa được khuấy đảo trong quá trình đun, sẽ khiến bị lại đường. Đây là cách đun nước đường bánh dẻo đơn giản, dễ thi hành nhất, thường dùng cho các bạn sợ ăn ngọt, làm bánh để ăn luôn trong 2 – 3 ngày.

Cách 2: Với cách này, bạn làm tương tự cách 1 nhưng đến khi nước đường sôi thì hạ lửa liu diu hơn để nước đường sôi lăn tăn. Sau khi đun nhỏ lửa 20 phút thì những bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào và đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp. Cách làm nước đường bánh dẻo này còn có thể giúp bánh để được lâu bền hơn nhưng lại có vị rất ngọt. 

> > Xem thêm:  Cách làm trứng muối dễ dàng cho bánh trung thu

Cách kiểm tra nước đường

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc ở bước 5 và 6 khi đun nước đường bánh nướng, làm ra sao để biết được nước đường đã đạt hay chưa. Để kiểm tra xem nước đường bánh nướng đã đạt chưa, bạn cũng có thể có thể làm theo 1 trong 3 cách dưới đây.

Cách 1:  Nhỏ 1 giọt nước đường xuống mặt đĩa phẳng, nếu đường tức thì lan rộng ra là nước đường chưa đủ đặc, nếu nước đường cô đặc lại và cứng là đã nấu quá lâu. Nước đường đạt là lúc giọt đường hơi lan ra chút ít trong khoảng 1, 2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ được dạng tròn.

Cách 2:  Nhỏ vài giọt nước đường vào bát nước, nếu nước đường lập tức tan ra và hòa vào nội địa là chưa đạt. Nếu nước đường tụ lại đóng thành viên tròn nghĩa là bạn đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt sẽ rơi xuống và lan ra dưới đáy bát thành quầng hình tròn.

                      Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất

Cách 3 : Trước khi nấu nước thì cân trọng lượng của nồi, sau khi nấu xong thì cân cả nồi nước đường rồi trừ đi khối lượng nồi. Nếu từ 1kg đường và 600ml nước ban đầu nấu ra được khoảng 1,2kg nước đường tức là nước đã đạt.

Những lưu ý trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu

                      Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu thực ra không hơn khó nhưng nếu bạn không để ý một số vấn đề dưới đây thì nước đường rất dễ có nguy cơ bị hỏng hoặc bị lại đường sau một khoảng thời gian bảo quản.

  • Trong toàn bộ công đoạn đun, không quấy đảo nước đường để tránh bị lại đường. Khi cho nước cốt chanh vào cũng không cần quấy vì nồi nước đang sôi nên nước chanh sẽ tự hòa tan. Bạn sẽ chỉ cần khuấy khi đổ nước sôi vào trong nồi đường để đường được hòa tan hẳn.
  • Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu, có thể cho các thứ này vào sau khoảng 30 – 40 phút tính từ thời điểm cho chanh (khoảng 10 – 15 phút trước lúc tắt bếp). Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước lúc cho vào nồi.
  • Trong công đoạn nấu, cũng có thể có thể dùng khăn sạch và ướt lau các hạt đường bám trên thành nồi nhưng bạn phải lau thật khéo, tránh đặt các hạt đường này rơi trở lại nồi. Trên thực tiễn thì bạn không lau cũng không có vấn đề gì cả.
  • Nếu nồi nước có nhiều bọt, cũng đều có thể dùng thìa sạch nhẹ nhàng hớt các bọt này.



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024